Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 25/11/2020

Lập kế hoạch nuôi heo đất - Cách giữ tiền tiết kiệm

Lập kế hoạch nuôi heo đất - Cách giữ tiền tiết kiệm
Đã gần hết tháng rồi nhưng bạn lại đang ấp ủ một có kế hoạch mới cho gia đình mà trước mắt chưa tới đợt lãnh lương mới, tiền trong túi đã vơi đi gần hết, phải sao đây? đây là câu hỏi muôn thuở của các chị em. Chính vì thế biết cách giữ tiền tiết kiệm, lập kế hoạch thu chi ngay khi nhận tiền lương là điều cần lưu ý để tháng này không còn bị thiếu hụt nữa nhé!

Dù mức thu nhập thấp hay cao thì việc lên kế hoạch thu – chi như thế nào cho hợp lý luôn là điều quan trọng. Qua cách giữ tiền tiết kiệm cũng lập cho bạn tính rõ ràng, biết suy nghĩ chín chắn.

Trong Tăng Văn Chính Công Gia Huấn có ghi rằng: “Đạo lí chăm lo gia đình thì tiết kiệm là kế sách lâu dài. Sống trong thời loạn, thì không xa xỉ là nghĩa quan trọng” tức là tuy kinh tế không giàu có no đủ, nhưng khi biết tính toán, biết tiết kiệm, thì có thể nhờ cần kiệm mà được giàu sang.

Tiết kiệm từ chi phí điện – nước

Tiết kiệm nguồn điện không cần thiết trong sinh hoạt: máy quạt, đèn, tivi,.. là cách tiết kiệm tiền đáng kể. Nếu thiết bị điện không dùng trong một thời gian dài thì nên tắt đi; nói như thế cũng có cái lý của nó cả, tắt khi không sử dụng trong thời gian dài là vì có những đồ dùng điện như: tủ lạnh, điều hòa, bình nóng lạnh…

Bạn có thể chọn tháng có chi phí tiền điện cao nhất làm tiêu chuẩn. Những tháng sau, đặt chỉ tiêu cho cả gia đình cắt giảm lượng điện tiêu thụ, tiền hóa đơn các tháng thấp hơn tháng tiêu chuẩn sẽ được bỏ vào heo đất để tăng cho các khoản giải trí, mua sắm khi cần.

Ngắt tủ lạnh đúng lúc:

 • Việc ngắt tủ lạnh liên tục trong một thời gian dài sẽ khiến cho giàn nóng lạnh sẽ nhanh bị oxi hóa và hư hỏng. Đồng thời sau khi mở máy để cho tủ lạnh hoạt động lại sẽ tiêu thụ một loại điện năng để làm lạnh ngay từ đầu gây hao tổn điện rất lớn.
 • Bạn cũng có thể tiết kiệm điện bằng cách nên đựng đồ ăn trong đồ inox, sứ thủy tinh, vì nó truyền lạnh rất tốt; đồng thời để đồ ăn sao cho trong tủ lạnh có nhiều không gian hở để tỏa nhiệt ít hơn. Nếu nhà bạn đang có con nhỏ thì hạn chế để con mình đóng mở tủ lạnh thường xuyên.
 • Bật điều hòa khi thật sự cần

  Nhiều người có thói quen và thậm chí nghĩ rằng: tắt máy điều hòa khi không dùng rồi không lâu sau lại bật lên, thậm chí thấy lạnh quá tắt đi rồi ngay lập tức thấy nóng thì lại bật trở lại (Trường hợp này khuyên bạn nên bật máy quạt thì sẽ lợi điện hơn), vì điều hòa cũng giống như tủ lạnh, lại mất một lương nhiệt để khởi động lại, như thế cực kì hao phí.

  Tính toán trước khi mua những đồ vật có giá trị

  Công đoạn này rất quan trọng vì đây là tài sản chung của gia đình nên cần có sự thống nhất của hai người, do đó trước khi mua vật gì có giá trị bạn nên bàn bạc với ông xã mình để có cách giữ tiền tiết kiệm: đồ vật đó có thật sự cần thiết trong lúc này không, đồng thời có phù hợp với khả năng tài chính của gia đình không?

  Nếu ví tiền còn eo hẹp bạn chỉ nên mua những thứ có khả năng mua và thấy cần thiết để mua dần dần, tránh tình trạng mua nhiều, thích gì mua đó mà không có sự tính toán trước, để khi lúc cần tiền lại không có, nhiều lúc chưa đến ngày lương mà tiền lại gần hết. Trường hợp không đủ vốn nên hạn chế mua vay trả góp để không phát sinh lãi mẹ sinh ra lãi con.

  Tương tự, mỗi khi cân nhắc và cắt giảm được tiền chi vào một món đồ giá trị, bạn cho tiền này vào khoảng tiết kiệm.

  bàn về việc chi - tiêu trong gia đình
  Vợ chồng cùng nhau bàn về việc chi – tiêu trong gia đình

  Có sổ kế hoạch thu – chi

  Là người đã có gia đình nên có sổ chi tiêu để lên kế hoạch cho việc sử dụng tiền đúng mục đích. Chỉ cần dành vài phút vào buổi tối để ghi lại khoảng thu – chi trong ngày và lên kế hoạch mau sắm các thứ vào ngày hôm sau. Sổ thu – chi được coi là một chiếc thước đo hữu hiệu để kiểm soát việc thu – chi bạn ngày này thậm chí tháng này tăng giảm như thế nào trong cách giữ tiền tiết kiệm

  Nuôi heo đất cùng con

  Cùng con nuôi heo đất không những gắn kết thêm tình cảm giữa mẹ và bé mà còn giúp bé có tính tiết kiệm không đua đòi nay từ nhỏ. Tuy nhiên không nên quá thiết chặt trong việc tiêu tiền làm cho bé cảm giác mình bị giám sát, không tự nhiên bên cạnh đó tạo cho bé tính ki bo, hà tiện là không tốt.

  Nên giải thích cho bé là tại sao bé phải tiết kiệm tiền và hàng ngày để bé tự giác trích bao nhiêu tiền vặt vào trong chú heo đất. Có lời hứa với bé khi bé đạt thành tích tốt hay sinh nhật sẽ lấy ra làm quà thưởng. Điều nay giúp bé ý thức được đồng tiền biết quý trọng đồ vật do bé tự mua từ chính đồng tiền do mình tự tích góp nên.

  bỏ ống heo
  Giữ tiền tiết kiệm bằng cách dạy cho con thói quen bỏ ống heo

  Hàng tháng sau khi tổng kết việc thu – chi hãy trích một phần trong khoản tiền dư để chiêu đãi cho gia đình một bữa ăn hoành tráng, hay mua sắm. Nếu tháng này gia đình bạn đang cảm thấy quá căng thẳng thì nên tổ chức một chuyến đi dã ngoại nào đó (nhưng trước khi đi thì nên xem có đủ kinh phí không nhé).

  Năng nhặt chặt bị, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy việc giữ tiền tiết kiệm và dành dụm những khoản rất nhỏ có thể mang lại cho gia đình số tiền đáng kể. Số tiền này có thể dùng cho chuyến du lịch gia đình, hoặc góp vào quỹ từ thiện, điều quan trọng là cho con cái hiểu giá trị của việc tiết kiệm đáng kể đến thế nào.

  Hạ Lê

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  x