Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 15/07/2022

Cẩm nang yêu thương bản thân: 5 điều tiên quyết bạn nên bắt đầu

Cẩm nang yêu thương bản thân: 5 điều tiên quyết bạn nên bắt đầu
Yêu thương bản thân là cách để có được cuộc sống hạnh phúc, giúp tạo ra những thay đổi tích cực không chỉ với cá nhân mà cả những người xung quanh. Thế nhưng, nên yêu thương bản thân như thế nào và nên bắt đầu từ đâu?

Mời bạn cùng Marry Baby tìm đến những gợi ý để bắt đầu yêu thương bản thân từ những điều thực tiễn, dễ thực hiện nhất sau đây nhé!

1. Trở thành “bạn thân” của chính mình

Mỗi lần theo dõi các trang mạng xã hội, bạn đều cảm thấy ghen tỵ về thành công hay sự hạnh phúc của người khác và bắt đầu tự trách bản thân? Thế nhưng, liệu bạn có biết ẩn sau những hình mẫu tốt đẹp ấy, mỗi người đều có những rắc rối riêng cần giải quyết. Hành trình của mỗi người là hoàn toàn riêng biệt và không giống nhau, do đó, thay vì oán trách, bạn hãy học cách yêu thương bản thân bằng cách chấp nhận chính mình và trở thành “bạn thân” của chính mình.

Khi trở thành một người “bạn thân”, bạn không chỉ trân trọng những mặt tốt mình có mà còn phải chấp nhận toàn diện bản thân, cả những điểm yếu và sai lầm đã phạm. Không những vậy, bạn cũng sẽ biết cách học hỏi từ những sai lầm và biết phân biệt những điểm phù hợp lẫn không phù hợp với mình. Đồng thời, bạn cũng sẽ biết trân trọng, phát huy và hoàn thiện những điểm mạnh để nâng cao giá trị bản thân.

Chấp nhận chính mình là bước đầu tiên trong hành trình yêu thương bản thân. Để hạnh phúc, bạn cần ngưng so sánh mình với người khác để không thấy tự ti, không sống lệ thuộc vào lời khen chê từ người xung quanh. Từ đó, bạn sẽ có thể làm chủ cuộc sống của mình với những mục tiêu chính đáng, cảm giác được sự tự do, ý thức giá trị và xây dựng sự tự tin.

2. Đặt mục tiêu cho tương lai

yêu thương bản thân

Đặt ra những mục tiêu khiến mình muốn hành động và nỗ lực để hiện thực hóa chúng là một phần không thể thiếu trong hành trình yêu thương bản thân. Bởi khi đã có mục tiêu, bạn sẽ có phương hướng hành động rõ ràng, có thể thực hiện từng bước một và không bị lệ thuộc vào cảm xúc, suy nghĩ của người khác. Điều này sẽ giúp bạn dễ đạt được thành công mà không tự tạo ra áp lực quá lớn cho chính mình.

Khi đưa ra các mục tiêu, bạn cần diễn tả một cách cụ thể với những tiêu chí giúp bạn đánh giá mình đã thực hiện được hay chưa. Ngoài ra, cũng cần hình dung mục tiêu này sẽ giúp bạn tiến bộ như thế nào hay có thêm được những gì trong tương lai. Ví dụ nếu bạn muốn khỏe mạnh hơn, trước hết hãy đặt mục tiêu có thể chạy bộ liên tục quanh công viên 20 phút mỗi ngày. Sau 1 tuần, bạn sẽ xem lại mình đã thực hiện được ra sao, nếu thành công, bạn có thể tự thưởng cho bản thân một phần quà nhỏ để khích lệ còn nếu thất bại, bạn có thể suy xét lý do và tìm cách khắc phục. Chỉ sau một thời gian kiên trì thực hiện, bạn sẽ thấy mình có thể đạt được mục tiêu mà mình đặt ra.

3. Chăm sóc tốt bản thân

yêu thương bản thân

Chăm sóc tốt cho những nhu cầu cơ bản của bản thân là một cách yêu thương chính mình. Bạn nên tự chăm sóc bản thân, quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe bằng cách duy trì chế độ ăn khoa học cùng các thói quen sinh hoạt lành mạnh. Một chế độ ăn giàu dinh dưỡng sẽ giúp cung cấp đủ dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể để hoàn thành tốt những việc bản thân muốn làm. Song song với dinh dưỡng, bạn cũng nên duy trì các thói quen sinh hoạt lành mạnh như tập thể dục 30 phút mỗi ngày để nâng cao sức khỏe, nghỉ ngơi đầy đủ, tránh làm việc quá căng thẳng….

Để bản thân khỏe mạnh và hạnh phúc, bạn cũng cần nuôi dưỡng sự gần gũi và những tương tác xã hội lành mạnh với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, những người cùng chung sở thích… Điều này sẽ giúp bạn có thể chia sẻ cảm xúc của bản thân và “giải tỏa” những áp lực đang gặp phải trong cuộc sống.

Một lưu ý quan trọng khác khi yêu thương bản thân là bạn biết trân trọng quan điểm và nhu cầu của chính mình thay vì luôn muốn giúp đỡ, làm hài lòng người xung quanh. Điều này đặc biệt quan trọng đối với nữ giới khi quan điểm rập khuôn rằng vai trò của phụ nữ là hỗ trợ, nâng đỡ vẫn còn khá phổ biến như hiện nay.

4. Thoát khỏi lối mòn, “khuôn khổ”

Việc vượt ra khỏi lối mòn, khuôn khổ có thể mang đến nhiều lợi ích và sự thành công. Khi bạn quyết định bước ra khỏi vùng an toàn phù hợp với các giá trị bạn coi trọng, bạn có thể tiến về phía trước từng chút một trong hành trình tự khẳng định chính mình. Không những vậy, việc vượt ra khỏi giới hạn còn là cách để bạn khám phá năng lực và phát hiện ra những tiềm năng mà bản thân chưa biết. Bên cạnh đó, việc thử thách bản thân còn giúp bạn xử lý khó khăn một cách bình tĩnh và tự tin, nâng cao khả năng giải quyết vấn đề dù hoàn cảnh có nhiều hỗn loạn, khó đoán định và nhiều áp lực.

Bạn có thể gia tăng yêu thương bản thân bằng cách học hỏi, vượt ra giới hạn để thêm tự tin vào chính mình bằng nhiều cách như học thêm một kỹ năng công việc mới, tham gia một lớp học nghệ thuật vào cuối tuần, tiếp xúc với những người có quan điểm khác mình và thử bắt đầu những thói quen tốt mà trước đó chưa có như ngủ sớm, tham gia một lớp học yoga…

5. Độc lập tài chính – Tự chủ tương lai

yêu thương bản thân

Có khả năng làm chủ được tài chính của bản thân là mong muốn của tất cả mọi người. Khi đạt được sự độc lập tài chính, bạn có thể tự chi trả cho các nhu cầu của bản thân và gia đình. Không những vậy, nếu có sự cố ngoài ý muốn, bạn cũng có thể dễ dàng xử lý và không quá hoang mang, lo lắng về nỗi lo “tiền bạc” khi có sự cố ập đến.

Để đạt được độc lập tài chính, bên cạnh việc chi tiêu hợp lý, bạn nên có một khoản tiết kiệm để dự phòng đồng thời dùng một phần tài sản để tiếp tục đầu tư và không quên chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đến việc đảm bảo các điều kiện chăm sóc sức khỏe nếu chẳng may gặp phải rủi ro, bệnh tật. Để có thể thực hiện được điều này, một trong những giải pháp bạn có thể nghĩ đến là tham gia các chương trình bảo hiểm sức khỏe.

Việc tham gia bảo hiểm sức khỏe có thể mang đến cho bạn sự hỗ trợ cần thiết trước những rủi ro ốm đau, bệnh tật không lường trước. Nếu chẳng may bị ốm nặng, những chi phí y tế có thể trở thành “gánh nặng” cho bạn và gia đình, lúc này bảo hiểm sức khỏe sẽ phần nào “san sẻ” nỗi lo về tài chính. Đồng thời, tham gia bảo hiểm sức khỏe cũng giúp bạn có cơ hội được chăm sóc bởi những dịch vụ y tế chuyên nghiệp ở những cơ sở khám chữa bệnh tốt nhất.

Hiện trên thị trường có rất nhiều chương trình bảo hiểm sức khỏe với những quyền lợi khác nhau, dành cho cá nhân và gia đình. Do đó, khi chọn mua, bạn cần tìm hiểu kỹ và nên ưu tiên lựa chọn các gói bảo hiểm sức khỏe của các công ty uy tín và có những quyền lợi đặc biệt như:

  • Không yêu cầu khám sức khỏe trước khi mua bảo hiểm.
  • Chương trình bảo hiểm linh hoạt tùy theo sự lựa chọn.
  • Tùy ý lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh.
  • Dịch vụ bảo lãnh thanh toán viện phí rộng khắp 24/7.
  • Nhận bảo hiểm cho trẻ từ 15 ngày tuổi trở lên.
  • Mức giá hợp lý khi tham gia cùng gia đình (bố, mẹ và con cái).

Yêu thương bản thân là hành trình dài gắn liền với cuộc sống của chính bạn. Hành trình này cần kiên nhẫn nhưng kết quả rất xứng đáng để bạn nỗ lực. Ngay hôm nay, chỉ cần bạn thấy mình vui vẻ, hạnh phúc và có tiến bộ là đạt được thêm một thành công nhỏ trong nỗ lực yêu thương bản thân rồi đấy!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Self-Love and What It Means https://www.bbrfoundation.org/blog/self-love-and-what-it-means Ngày tham khảo: 24/6/2022

Self-Acceptance https://www.vdh.virginia.gov/workforce-wellness/wellness-topics/self-acceptance/ Ngày tham khảo: 24/6/2022

Set your goals and make them happen https://actionforhappiness.org/take-action/set-your-goals-and-make-them-happen Ngày tham khảo: 24/6/2022

The Pros and Cons of Comfort Zones https://www.waldenu.edu/programs/psychology/resource/the-pros-and-cons-of-comfort-zones Ngày tham khảo: 24/6/2022

What Is Financial Freedom? https://moneyfit.org/blog/financial-freedom-means Ngày tham khảo: 24/6/2022

x