Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Doan Minh Phu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 20/07/2021

Bảo hiểm y tế có chi trả những khoản nào? Xem ngay để biết!

Bảo hiểm y tế có chi trả những khoản nào? Xem ngay để biết!
Bảo hiểm y tế có chi trả những khoản nào là băn khoăn của rất nhiều người dân khi sử dụng chiếc thẻ này để khám chữa bệnh. Hãy để MarryBaby giải đáp thắc mắc hộ bạn nhé!
Bảo hiểm y tế có chi trả những khoản nào
Bảo hiểm y tế có chi trả những khoản nào?

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách xã hội mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc ra đời nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Song những thông tin như là bảo hiểm y tế có chi trả những khoản nào thì chẳng phải cũng rõ.

Thực tế rất nhiều người nhờ vào bảo hiểm y tế mà đã vượt qua những gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh. Để biết bảo hiểm y tế chi trả những gì, mời bạn cùng tham khảo ngay bài đọc dưới đây.

Bảo hiểm y tế có chi trả những khoản nào?

Dựa theo luật bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật bảo hiểm y tế 2008 (ban hành năm 2014), lời giải cho thắc mắc bảo hiểm y tế có chi trả những khoản nào đó là:

– Người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được quỹ bảo hiểm tri chả chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con.

– Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên với đối tượng là sỹ quan, hạ sỹ quan đang tại ngũ hoặc công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, học viên cơ yếu được hưởng chế độ ở các trường quân đội, công an; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ dưới 6 tuổi; người đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; người thuộc hộ nghèo; đối tượng là dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn; người sinh sống tại xã đảo, huyện đảo trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Để rõ hơn bảo hiểm y tế có chi trả những khoản nào và cá nhân có thuộc phạm trù đó hay không, bạn nên xem thêm quy định tại các khoản 9, 13, 14, 17 và 20 điều 12 của luật bảo hiểm y tế. Đừng quên để được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế, bạn cần xuất trình thẻ còn hạn sử dụng và giấy tờ tùy thân (thường là chứng minh thư) khi khám chữa bệnh nhé!

Đâu là trường hợp sẽ không được bảo hiểm y tế thanh toán?

chữa tật khúc xạ của mắt

Bên cạnh băn khoăn bảo hiểm y tế có chi trả những khoản nào thì bảo hiểm y tế không chi trả những khoản nào cũng nhận được đông đảo sự quan tâm. Cũng căn cứ theo luật bảo hiểm xã hội năm 2008, có 12 trường hợp sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế, cụ thể như sau:

– Các chi phí đã được Nhà nước chi trả

– Sử dụng dịch vụ điều dưỡng, an dưỡng tại các cơ sở điều dưỡng, an dưỡng

– Khám sức khỏe vì bất kỳ lý do gì (nhập học, xin việc, xin visa…)

– Làm các xét nghiệm, chẩn đoán tình trạng mang thai nhưng không nhằm mục đích điều trị bệnh

– Kế hoạch hóa gia đình, nạo phá thai hoặc dùng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

– Điều trị cận thị, lác và tật khúc xạ của mắt (trừ trường hợp là trẻ em dưới 6 tuổi)

– Phẫu thuật thẩm mỹ

– Sử dụng các vật tư y tế thay thế trong khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng ngoài danh mục bảo hiểm y tế có chi trả những khoản nào như trên (loại được thanh toán bao gồm: vật tư y tế tiêu hao, vật tư y tế thay thế nhân tạo, vật liệu cấy ghép, dụng cụ chuyên môn)

– Khám, chữa bệnh liên quan đến việc sử dụng ma túy, nghiện rượu hoặc các chất gây nghiện khác

– Giám định y khoa, pháp y, tâm thần

– Khám chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa

– Người bệnh tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Bảo hiểm y tế có chi trả những khoản nào? Mách bạn cách xem thẻ để biết mức hưởng của mình

bảo hiểm y tế trả những gì

Như đã đề cập, bảo hiểm y tế sẽ san sẻ gánh nặng chi phí khám chữa bệnh cho người tham gia. Điều này đồng nghĩa với việc quỹ bảo hiểm sẽ thanh toán toàn bộ hoặc một phần chi phí khám, chữa bệnh cho bạn.

Để biết mức hưởng bảo hiểm y tế của bản thân, bạn hãy quan sát vào ô thứ 2 trên thẻ từ trái sang. Nếu ký hiệu đấy là:

– Số 1: tức là bạn được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% phí khám, chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

– Số 2: được thanh toán 100% phí khám, chữa bệnh thuộc phạm vi bảo hiểm chi trả nhưng có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật.

– Số 3: được quỹ thanh toán 95% chi phí khám, chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả của bảo hiểm. Trường hợp là 100% đối với khám, chữa bệnh tại tuyến xã và chi phí cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở.

– Số 4: được quỹ thanh toán 80% chi phí khám, chữa bệnh và 100% nếu khám tại tuyến xã tương tự như trên. Cả 2 trường hợp 3 và 4 người đang tìm hiểu bảo hiểm y tế có chi trả những khoản nào nên lưu ý rằng sẽ có một tỷ lệ giới hạn thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật.

– Số 5: được thanh toán 100% kể cả chi phí khám chữa bệnh ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm và cả chi phí vận chuyển.

Bảo hiểm y tế có chi trả cho xét nghiệm Covid – 19 hay không?

bảo hiểm y tế có chi trả những khoản nào test covid

Bảo hiểm y tế có chi trả những khoản nào, có bao gồm phí xét nghiệm Covid – 19 hay không là vấn đề thời sự nóng hổi hiện nay. Theo đó, Bộ Y tế đã có công văn số 4051/BYT-KHTC gửi đến Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thanh toán phí xét nghiệm Covid – 19. Công văn này quy định cụ thể và thống nhất giá dịch vụ xét nghiệm giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, cụ thể như sau:

– Người thực hiện xét nghiệm phải trả 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm với trường hợp sử dụng phương pháp xét nghiệm là PCR Real – time.

– Mức rẻ hơn là 238.000 đồng/mẫu với trường hợp thực hiện test nhanh.

Cũng theo như cập nhật mới từ Bộ Y tế, nhiều dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh khác như: chụp cắt lớp vi tính, chụp ngực trên người bệnh bị suy hô hấp, chụp toàn thân để đánh giá các giai đoạn của u hoặc đa chấn thương… sẽ được bảo hiểm y tế chi trả.

Vừa rồi là những chia sẻ về vấn đề bảo hiểm y tế có chi trả những khoản nào. Nếu có trăn trở gì khác, bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với MarryBaby để được giải đáp tường tận nhé!

Minh Phú

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Luật bảo hiểm y tế http://vanban.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=1&_page=1&mode=detail&document_id=81142 Ngày truy cập: 19/7/2021

2. Luật bảo hiểm y tế https://baohiemxahoi.gov.vn/vanban/pages/default.aspx?DanhMucBanHanh=11 Ngày truy cập: 19/7/2021

3. Gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả bao gồm những gì? https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-chi-tiet-cau-hoi.html?id=15730&row_limit=1 Ngày truy cập: 19/7/2021

x