Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 25/11/2020

Kakeibo - Học quản lý tài chính cá nhân theo phong cách người Nhật

Kakeibo - Học quản lý tài chính cá nhân theo phong cách người Nhật
Quản lý tài chính cá nhân bằng thủ thuật Kakeibo rất đơn giản, đến trẻ em tiểu học cũng có thể làm được, nhưng sẽ giúp bạn cắt giảm hiệu quả các khoản chi bất hợp lý. Thủ thuật này như thế nào?

Người Nhật luôn hệ thống hóa các kiến thức chăm sóc nhà cửa, nuôi dạy con, và cả cách quản lý tài chính cá nhân. Phương pháp Kakeibo là thủ thuật quản lý tài chính đơn giản, giúp cắt giảm chi phí trong gia đình đang được nhiều quốc gia khác học hỏi, áp dụng.

Phương pháp quản lý tài chính Kakeibo

Quản lý tài chính cá nhân Kakeibo là gì?

Kakeibo trong tiếng Nhật có nghĩa là cuốn số gia đình truyền thống. Các bà nội trợ Nhật hàng tháng đều dùng quyển sổ này viết ra kế hoạch chi tiêu chi tiết của bản thân. Cách này giúp họ kiểm soát được ví tiền của mình dễ dàng hơn.

Hani Motoko, nhà báo nữ đầu tiên của Nhật Bản, phổ biến cuốn sách hộ gia đình này vào năm 1904. Phương pháp quản lý tài chính này đã là một phần của xã hội Nhật Bản trong hơn một trăm năm. Đó là một truyền thống đã được truyền lại cho các thế hệ và mọi người vẫn sử dụng vì tính hữu dụng của nó.

Kakeibo khuyến khích người giữ tay hòm chìa khóa nên nghiêm túc ngồi xuống từ đầu tháng và lên kế hoạch cho chi tiêu bốn tuần tiếp theo.

Chúng ta, đặc biệt là những bạn trẻ, vẫn thường xuyên chịu cảnh đầu tháng lãnh lương, giữa tháng đã hết tiền và sống chi li chờ đợt lương mới. Đầu tháng, bạn có cả danh sách dài những thứ muốn mua. Chính vì vậy, bạn có danh sách chi phí nợ vào cuối tháng.

Có quyển sổ cân đối chi tiêu Kakeibo, bạn sẽ ý thức được những cchi vô lý, có cách dùng tiền hợp lý hơn, và có thể dành ra khoản dư để tiết kiệm thay vì chìm đắm trong nợ nần.

Cách quản lý tài chính

Theo cách của người Nhật, khi nhận lượng, họ dành một khoản tiết kiệm nhất định tại tài khoản ngân hàng. Phần còn lại cho chia khoản tiền này vào 4 phong bì, với 4 nhu cầu cơ bản:

  • Tiền sinh hoạt: Tiền chợ búa, đi lại, y tế…
  • Tiền thụ hưởng: Shopping, ăn nhà hàng cao cấp, đi du lịch…
  • Tiền giải trí: Sách vở, nhạc, phim…
  • Tiền phát sinh: Ma chay, hiếu hỷ, sửa chữa nhà cửa…

Phương pháp quản lý tài chính Nhật Bản

Cuối mỗi tuần, kiểm tra xem mình đã tiêu những khoản nào và trả lời 4 câu hỏi sau:

  • Bạn có bao nhiêu tiền?
  • Bạn muốn để dành bao nhiêu?
  • Bạn thực sự tiêu bao nhiêu?
  • Làm thế nào để cải thiện điều đó?

Các chuyên gia cho biết cách này mang lại hiệu quả khá cao bởi vì việc viết ra trên giấy sẽ giúp bạn chịu trách nhiệm về chi tiêu của chính mình. Tận mắt nhìn những khoản chi dựa trên thu nhập, bạn sẽ biết mình đã chi tiêu hợp lí hay chưa. Bạn cũng sẽ nhận ra mình không đạt được mục tiêu tiết kiệm là do đang lãng phí vào những khoản nào.

Cách quản lý chi tiêu Kakeibo này được cho rằng giúp các bà nội trợ cắt giảm được 35% chi tiêu vô lý, góp phần giúp tài chính gia đình ổn thỏa hơn. Không lạ gì khi quyển sổ và cách quản lý tiền bạc truyền thống này vẫn phổ biến tại những gia đình người Nhật, tập cho họ kỷ luật dùng tiền thành công.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x