Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Doan Minh Phu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 15/07/2021

Hướng dẫn cách sử dụng bảo hiểm y tế cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách sử dụng bảo hiểm y tế cho người mới bắt đầu

Vừa qua MarryBaby nhận được rất nhiều câu hỏi về cách sử dụng bảo hiểm y tế để khám, chữa bệnh như thế nào. Mời bạn xem qua bài viết dưới đây để có câu trả lời thỏa đáng nhé!

Dù sở hữu thẻ bảo hiểm y tế nhưng nhiều người vẫn tỏ ra lờ mờ, chẳng biết cách sử dụng bảo hiểm y tế thế nào cho hiệu quả.

Cách sử dụng bảo hiểm y tế
Hướng dẫn cách sử dụng bảo hiểm y tế

MarryBaby đã tổng hợp tất tần tật những thông tin liên quan đến hướng dẫn sử dụng bảo hiểm y tế, đồng thời giải đáp một số thắc mắc thường gặp xoay quanh chủ đề này.

Hướng dẫn cách sử dụng bảo hiểm y tế trong khám, chữa bệnh

Trước hết, bạn phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế tại cơ sở khám bệnh kèm theo giấy tờ tùy thân hợp lệ (như chứng minh thư, hộ chiếu hoặc bằng lái xe…).

Trong trường hợp đến khám bệnh không đúng nơi đăng ký ban đầu (ví dụ: đăng ký khám tại trạm y tế xã X, nhưng lại đi khám tại bệnh viện Y thuộc tuyến tỉnh), bạn cần xuất trình giấy giới thiệu của nơi đăng ký khám ban đầu, hồ sơ chuyển viện, giấy hẹn khám lại, giấy công tác hoặc giấy đăng ký tạm trú (nếu khám, chữa bệnh khi đi công tác, học tập, tạm trú tại địa phương khác). Vì theo quy định, từ năm 2016, bảo hiểm y tế sẽ không chi trả cho khám bệnh ngoại trú trái tuyến trừ phi người bệnh đang trong tình trạng cấp cứu.

Khi tìm hiểu về cách sử dụng bảo hiểm y tế, bạn nên lưu ý thông tin cá nhân trên thẻ phải trùng khớp với thông tin trên các giấy tờ tùy thân xuất trình tại bệnh viện, nếu không sẽ không được chấp thuận. Cơ sở y tế cũng từ chối tiếp nhận thẻ bảo hiểm y tế đã hết thời hạn sử dụng, thông tin trên thẻ có dấu hiệu bị sửa chữa, tẩy xóa.

Quy trình khám bảo hiểm y tế ngoại trú diễn ra như thế nào?

Hiểu đơn giản, khám ngoại trú là người bệnh đến điều trị tại cơ sở y tế nhưng không phải nhập viện (bao gồm luôn cả trường hợp phẫu thuật, tiểu phẫu, nội soi chẩn đoán bệnh trong ngày). Quy trình khám bảo hiểm y tế ngoại trú ở mỗi cơ sở khám, chữa bệnh sẽ không hoàn toàn giống nhau nhưng vẫn có một trình tự chung đó là:

– Đầu tiên, người bệnh đến quầy lễ tân để nhận số thứ tự, mua sổ khám bệnh (nếu khám lần đầu) và trình thủ tục bảo hiểm y tế.

– Sau đó, người bệnh đến phòng khám chuyên khoa theo hướng dẫn và chờ đến lượt khám theo số thứ tự được cấp. Cách sử dụng bảo hiểm y tế lúc này là bạn để thẻ bảo hiểm lên trên sổ khám bệnh để bác sĩ biết và kê toa cho phù hợp với danh mục thuốc được quỹ bảo hiểm chi trả.

– Trường hợp được chỉ định làm xét nghiệm cận lâm sàng (siêu âm, xét nghiệm máu, chụp X – quang…), người bệnh đến khu vực xét nghiệm trình thẻ bảo hiểm cho nhân viên y tế, lấy số thứ tự, tiến hành xét nghiệm rồi chờ lấy kết quả theo thời gian trên giấy hẹn. Thực hiện xong, người bệnh trở về phòng khám để bác sĩ kết luận, kê đơn thuốc và kết thúc buổi khám bệnh.

– Cuối cùng, người bệnh đến quầy lĩnh thuốc, nộp đơn thuốc, lấy số thứ tự rồi nhận thuốc và thanh toán tiền thuốc ngoài danh mục bảo hiểm (nếu có).

Ở bước đầu tiên hoặc khi làm xét nghiệm cận lâm sàng, người bệnh phải thanh toán phần phí không được hưởng bảo hiểm 100%.

Tìm hiểu cách sử dụng bảo hiểm y tế, cần quan tâm đến thời hạn sử dụng của thẻ

cách sử dụng bảo hiểm y tế và tra cứu hạn dùng

Như đã đề cập, thẻ bảo hiểm y tế chỉ có hiệu lực khi còn trong thời hạn sử dụng. Theo đó:

  • Nếu là người lao động thì thẻ có giá trị kể từ ngày đóng bảo hiểm xã hội đến hết tháng mà đơn vị sử dụng lao động báo giảm lao động.
  • Với học sinh thì thẻ có hiệu lực từ ngày 1-10 năm nhập học cho đến ngày 30-9 của năm sau. Riêng sinh viên thì thẻ có giá trị sử dụng đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học.
  • Người hưởng trợ cấp thất nghiệp sử dụng thẻ bảo hiểm y tế sẽ có hiệu lực từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp cho đến khi không còn là đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  • Trẻ dưới 6 tuổi nếu sinh trước ngày 30-9 thì thẻ có giá trị sử dụng đến hết ngày 30-9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi; ngược lại nếu sinh sau 30-9 thì thẻ chỉ có hiệu lực đến ngày cuối tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi.

Trên đây chỉ là liệt kê những đối tượng phổ biến, để rõ hơn bạn có thể tham khảo Điều 13 thuộc nghị định 146/2018 của Chính phủ và khoản 73 Điều 1 Quyết định 505 của Bảo hiểm xã hội để biết cách sử dụng bảo hiểm y tế sao cho hiệu quả nhất nhé.

>>> Bạn có thể tham khảo: Tìm hiểu thời gian giải quyết chế độ thai sản mới nhất 2021

Một số thắc mắc xoay quanh cách sử dụng bảo hiểm y tế bạn cần rõ

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp nhất về việc mua và sử dụng bảo hiểm y tế bạn có thể tham khảo:

1. Mua bảo hiểm y tế ở đâu là chuẩn nhất?

Trường hợp nếu không phải là đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế (người lao động, trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh, sinh viên, người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng…) mà muốn giảm bớt chi phí khám, chữa bệnh thì bạn có thể đăng ký mua bảo hiểm y tế tự nguyện.

Bạn nên mua bảo hiểm y tế ở bệnh viện nào? Thực ra, bệnh viện chỉ là nơi tiếp nhận và cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế chứ không phải là đơn vị cấp phát thẻ và hướng dẫn cách sử dụng bảo hiểm y tế.

Vì vậy, nếu có nhu cầu, bạn chỉ cần đến Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi cư trú hoặc tra cứu địa chỉ những đại lý bán bảo hiểm xã hội (thường là bưu điện xã) gần nhất để đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện. Kể từ ngày 1-1-2016 trở đi, nếu muốn tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện buộc phải đăng ký theo hình thức hộ gia đình.

2. Mua bảo hiểm y tế tự nguyện hết bao nhiêu? Người tìm hiểu cách sử dụng bảo hiểm y tế cần biết

hướng dẫn mua và cách sử dụng bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ phải tham gia theo hình thức hộ gia đình. Điều này có nghĩa là tất cả mọi thành viên có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình bạn buộc phải cùng mua bảo hiểm. Mức đóng cho một tháng sử dụng với người thứ nhất sẽ là 4,5% mức lương cơ sở (1.490.000 đồng); người thứ hai, thứ ba, thứ tư sẽ đóng lần lượt bằng 70%, 60% và 50% mức đóng của người thứ nhất; riêng người thứ năm trở đi chỉ phải đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Hẳn bạn sẽ thắc mắc rằng nếu trong gia đình đã có người có bảo hiểm y tế thì có phải đóng tiền hay không? Câu trả lời là “Không” bạn nhé! Và nếu như chỉ có một mình bạn tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình thì số tiền phải trả chỉ bằng 4,5% mức lương cơ sở (tương đương với 67.050 đồng/tháng).

3. Khám tổng quát có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Theo quy định tại Điều 23 Luật bảo hiểm y tế 2008 thì Các trường hợp KHÔNG ĐƯỢC hưởng bảo hiểm y tế bao gồm:

– Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

– Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

– Khám sức khỏe.

– Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

– Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

– Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

– Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

– Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

– Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

– Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

– Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

– Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Theo quy định trên thì khám tổng quát là khám sức khỏe, như vậy việc khám tổng quát thuộc vào trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế, đồng nghĩa với việc không thể dùng bảo hiểm y tế để đi khám tổng quát.

>>> Bạn có thể tham khảo: Hiểu đúng bảo hiểm thai sản thì sinh mổ hay thuận tự nhiên đều 0 đồng

4. Xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế hay không?

Xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế hay không? MarryBaby trả lời bạn rằng có thể có hoặc không được hưởng tùy trường hợp.

Theo đó, xét nghiệm máu khi được bác sĩ chỉ định nhằm mục đích hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý, xét nghiệm trước khi phẫu thuật hoặc để điều trị các bệnh liên quan đến huyết học như nhiễm trùng máu, tủy sống… chính là danh mục xét nghiệm được bảo hiểm y tế chi trả.

Cách sử dụng bảo hiểm y tế lúc này là phải xuất trình thẻ bảo hiểm kèm chỉ định của bác sĩ tại nơi làm thủ tục xét nghiệm cho nhân viên y tế.

Vậy những đối tượng nào sẽ không được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán khi làm xét nghiệm máu? Đó là xét nghiệm trong khám sức khỏe tổng quát vì bất kỳ lý do gì, xét nghiệm để hiến máu hoặc cho máu, xét nghiệm nhằm chuẩn bị tiểu phẫu, phẫu thuật liên quan đến thẩm mỹ hay thực hiện xét nghiệm tại những cơ sở không nằm trong danh mục được ngân sách Nhà nước hỗ trợ.

5. Xét nghiệm Covid – 19 có được bảo hiểm y tế chi trả không?

xét nghiệm covid 19

Dựa trên hướng dẫn tại mục 1 và 2 thuộc Công văn số 422/BHXH-GĐ1 ngày 4-6-2021 của Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh về quy định đối tượng được thanh toán xét nghiệm Covid-19 bằng cách sử dụng bảo hiểm y tế như sau:

  • Trường hợp đến khám và điều trị nội trú có biểu hiện nghi ngờ được cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm.
  • Người bệnh bị sốt và/hoặc có tình trạng viêm đường hô hấp cấp tính không rõ nguyên nhân.
  • Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và đã từng đến/qua/ở/về từ vùng dịch trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với người nghi ngờ hoặc xác định nhiễm Covid–19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

6. Mua bảo hiểm online liệu phải là cách sử dụng bảo hiểm y tế đúng đắn?

Dạo gần đây xuất hiện thông tin về việc mua bảo hiểm online tại nhà. Phương thức này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức đi lại và giảm thiểu những rủi ro có thể gặp phải khi mua tại các điểm đông người trong thời buổi dịch Covid bùng phát như hiện nay.

Thế nhưng, hiện vẫn chưa có một website bán bảo hiểm y tế chính thông nào được Nhà nước công bố. Việc mua bảo hiểm như vậy thường chủ yếu là qua trung gian do những người làm nhân viên của đại lý thu, mua bảo hiểm y tế đăng bán trên mạng xã hội.

Nếu mua online qua hình thức này, bạn sẽ có thể gặp một vài nguy cơ tiềm ẩn như là dễ bị lừa vì không biết rõ thông tin người bán hoặc nếu thành công bạn sẽ phải chi một khoản phí dịch vụ để người bán đến tận nhà tư vấn, lấy thông tin. Vậy nên, cách tốt nhất vẫn là đến những nơi mà MarryBaby đã hướng dẫn cho bạn ở phần câu hỏi đầu tiên.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi về cách sử dụng bảo hiểm y tế sẽ hữu ích với bạn. Nên nhớ việc hiểu rõ về các chính sách bảo hiểm y tế sẽ rất có lợi trong giảm thiểu chi phí khám, chữa bệnh. Hãy để lại bình luận dưới bài viết nếu bạn có thắc mắc liên quan đến chủ đề bảo hiểm y tế nhé!

Minh Phú

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. Bảo hiểm y tế https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx Truy cập ngày: 14/07/2021 2. Hỏi đáp về bảo hiểm y tế https://baohiemxahoi.gov.vn/nhungdieucanbiet/pages/bao-hiem-y-te.aspx Truy cập ngày: 14/07/2021 3. Đăng ký đóng, cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với người chỉ tham gia bảo hiểm y tế https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-chi-tiet-thu-tuc-hanh-chinh.html?ma_thu_tuc=1.001939 Truy cập ngày: 14/07/2021 4. How to Shop for Health Insurance https://kidshealth.org/en/parents/buy-health-insurance.html Truy cập ngày: 12/07/2021 5. Coverage Matters: Insurance and Health Care https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK223643/ Truy cập ngày: 12/07/2021 6. Thinking of introducing social health insurance? https://www.who.int/healthsystems/topics/financing/healthreport/26_10Q.pdf Truy cập ngày: 12/07/2021 7. Applying for healthcare cover abroad (GHIC and EHIC) https://www.nhs.uk/using-the-nhs/healthcare-abroad/apply-for-a-free-uk-global-health-insurance-card-ghic/ Truy cập ngày: 12/07/2021 8. Why is Health Insurance Important? https://www.heart.org/en/health-topics/consumer-healthcare/why-is-health-insurance-important Truy cập ngày: 12/07/2021  
x