Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 14/04/2021

Xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền? Có đắt không?

Xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền? Có đắt không?

Xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền được nhiều người quan tâm vì đây là căn bệnh thế kỷ. Thực tế giá xét nghiệm không quá đắt nhưng bạn cần lưu ý 1 số vấn đề liên quan.

Xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền là thu hút sự quan tâm của khá nhiều người. Bởi đây là cách để xác định xem một người có bị nhiễm virus HIV hay không. Qua đó chúng ta có các biện pháp điều trị, chăm sóc và phòng tránh lây nhiễm cũng như chuẩn bị kế hoạch sinh con nếu muốn.

Vì sao bị nhiễm HIV?

Xét nghiệm HIV
Xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền?

Người bị nhiễm HIV thông thường là do lây truyền từ người này sang người khác. Thông qua đường tình dục không an toàn, đường máu và di truyền từ bố/mẹ sang con cái, virus HIV có tốc độ lây lan và độ nguy hiểm cao nhất trong số các bệnh xã hội hiện nay.

Sau khi virus HIV tấn công vào cơ thể của người bệnh, từ 3 – 6 tháng sau, cơ thể sẽ bắt đầu sản sinh ra các kháng thể kháng virus HIV. Biểu hiện của người bị nhiễm HIV thông thường là sốt cao, nổi hạch, ban đỏ trong vòng 7 – 10 ngày.

Sau đó sẽ trở lại bình thường khiến cho người bệnh lầm tưởng với các triệu chứng cảm cúm thông thường. Chính vì sự lầm tưởng này mà trong thời gian ủ bệnh đó, người đó có quan hệ, tiếp xúc gần gũi với những người xung quanh cũng khiến cho virus HIV lây lan.

Xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền?

Hiện nay có khá nhiều phương pháp xét nghiệm HIV khác nhau, được chia thành hai dạng xét nghiệm gián tiếp và trực tiếp. Trong đó, chủ yếu các phương pháp này là xét nghiệm một cách gián tiếp. Chỉ khi thấy thực sự cần thiết thì bác sĩ mới chỉ định xét nghiệm HIV theo phương pháp trực tiếp.

Thực tế, với mỗi phương pháp xét nghiệm khác nhau, tùy theo điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế của cơ sở y tế mà bạn lựa chọn cũng như độ phức tạp của từng trường hợp mà việc xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền, sẽ có chênh lệch đôi chút, không quá đáng kể.

xét nghiệm hiv bao nhiêu tiền
Xét nghiệm HIV có hai loại trực tiếp và gián tiếp

Thông thường, chi phí xét nghiệm HIV gián tiếp (để tìm ra kháng thể kháng virus HIV) sẽ thấp hơn mức chi phí xét nghiệm HIV trực tiếp (xét nghiệm để tìm ra chính virus HIV).

  • Phương pháp xét nghiệm HIV trực tiếp tiến hành xét nghiệm để tìm các thành phần có chứa trong virus bao gồm: Nuôi cấy tế bào nhiễm để phân lập virus; sử dụng kỹ thuật PCR để tìm chất liệu di truyền; phát hiện kháng nguyên virus trong máu.
  • Phương pháp xét nghiệm HIV gián tiếp: Mục đích của phương pháp này là phát hiện ra kháng thể kháng HIV trong máu. Phương pháp này cần tiến hành các thử nghiệm về sàng lọc và xác định.

Thông thường, khi thực hiện khám xét nghiệm nhiễm HIV kháng thể tại các cơ sở y tế thì mức chi phí thường giao động trong khoảng 150.000 – 350.000 đồng. Trong trường hợp xét nghiệm HIV trực tiếp, chi phí sẽ cao hơn bởi xét nghiệm này yêu cầu tính chuyên nghiệp cao, sử dụng các trang thiết bị hiện đại và thời gian cũng lâu hơn.

Cụ thể, chi phí xét nghiệm HIV trực tiếp vào khoảng 500.000 – 800.000 đồng/lần. Nếu như bạn thực hiện xét nghiệm theo kỹ thuật PCR thì chi phí có thể lên tới 2.500.000 đồng/lần.

Xét nghiệm HIV bí mật được không?

Có. Khi gặp gỡ, bác sĩ xét nghiệm sẽ hỏi tên, và có thể cả địa chỉ của bạn, nhưng tên, địa chỉ cũng như kết quả xét nghiệm sẽ được giữ bí mật. Song, nếu bạn cảm thấy không thoải mái thì có thể yêu cầu không để lại địa chỉ.

Hiện nay trung tâm dịch tễ, nhiều bệnh viện và trung tâm y tế ở các thành phố có xét nghiệm HIV. Các trung tâm y tế tỉnh cũng có dịch vụ này. Bạn có thể đến đó xét nghiệm. Nếu ngại, bạn có thể gọi điện thoại hỏi trước đến cần gặp ai, tên là gì, để khi đến bạn chỉ cần hỏi tên thôi, không phải nói: “Cho tôi xét nghiệm HIV”.

xét nghiệm máu khi mang thai
Bạn hoàn toàn có thể giữ bí mật thông tin cá nhân khi xét nghiệm HIV

Một số điều cần lưu ý trước khi đi xét nghiệm HIV

Để đảm bảo cho vấn đề kết quả xét nghiệm đạt được độ chính xác tốt nhất, bạn cần phải lưu ý:

  • Thời điểm tốt nhất để đi xét nghiệm HIV là từ 3 – 6 tháng sau khi bạn nghi ngờ đã có tiếp xúc với mầm bệnh để cơ thể kịp sản sinh ra lượng kháng thể cần thiết. Tùy vào sức khỏe, cơ địa mỗi người mà thời gian sẽ có chênh lệch đôi chút.
  • Bạn nên đi xét nghiệm HIV vào buổi sáng bởi vì lúc này cơ thể điều hòa nồng độ máu khá tốt.
  • Trước khi đi xét nghiệm HIV, bạn không được sử dụng bất kỳ chất kích thích nào như cà phê, thuốc lá, trà đặc.
  • Trong thời gian chờ đi xét nghiệm HIV, tốt nhất bạn không nên quan hệ tình dục, hay tiếp xúc gần gũi với nhiều người khác nhau.
  • Để có được kết quả xét nghiệm HIV chính xác nhất, bạn cần phải thực hiện xét nghiệm tối thiểu 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 tháng. Nếu cả 2 lần đều cho ra kết quả âm tính thì bạn mới có thể yên tâm.

Nhìn chung với mức giá như trên thì chuyện xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền không quá quan trọng. Chỉ cần bạn liên hệ địa chỉ uy tín, thực hiện các bước chuẩn bị như hướng dẫn cũng như làm theo yêu cầu của chuyên viên thực hiện thì sẽ nhận được kết quả chính xác như mong muốn!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 https://www.cdc.gov/hiv/basics/hiv-testing/test-types.html https://www.nhs.uk/conditions/hiv-and-aids/diagnosis/ https://www.hiv.gov/hiv-basics/hiv-testing/learn-about-hiv-testing/hiv-testing-overview  
x