Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Thị Thu Sương
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Văn Hoàn
Cập nhật 3 tuần trước

Quan hệ rồi có tiêm hpv được không? Tiêm HPV phải kiêng quan hệ bao lâu?

Quan hệ rồi có tiêm hpv được không? Tiêm HPV phải kiêng quan hệ bao lâu?
Một trong những cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở nữ giới là tiêm ngừa HPV. Có nhiều thắc mắc xoay quanh việc tiêm HPV, điển hình như tiêm HPV có phải kiêng quan hệ không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của chị em về vấn đề tiêm HPV và quan hệ tình dục.

Vì thời gian để hoàn thành liệu trình tiêm HPV kéo dài đến 6 tháng, vì vậy nhiều chị em thắc mắc về việc quan hệ tình dục trong thời gian tiêm ngừa. Tiêm HPV có phải kiêng quan hệ không hay quan hệ rồi có được tiêm HPV không là những câu hỏi thường gặp.

1. Tổng quan về ung thư cổ tử cung và vắc xin phòng HPV

Ung thư cổ tử cung là hiện tượng một khối u hình thành và phát triển ở vùng nối cổ tử cung và âm đạo của nữ giới. Hơn 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung là do nhóm virus HPV gây ra và hiện nay chưa có thuốc đặc trị loại virus này.

Vì vậy, biện pháp hiệu quả nhất để chủ động phòng ngừa ung thư cổ tử cung là tiêm vắc xin phòng HPV.

  • Đối tượng tiêm HPV: Vắc xin ung thư cổ tử cung được khuyến cáo tiêm cho nữ giới từ 9 – 26 tuổi. Việc tiêm ngừa sẽ phát huy hiệu quả tối đa nếu người tiêm chưa quan hệ tình dục hoặc chưa từng nhiễm HPV.
  • Số mũi tiêm: Liệu trình tiêm HPV gồm 3 mũi; trong đó mũi thứ 3 sẽ cách mũi đầu tiên 6 tháng.
  • Điều kiện sức khoẻ: Một số yêu cầu về sức khỏe dành cho chị em khi đi tiêm HPV như: Chưa tiêm một loại vắc xin nào trong vòng 1 tháng trở lại; sức khỏe tại thời điểm tiêm hoàn toàn bình thường, đang không sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch.

tiêm vacxin hpv có được quan hệ không
Tiêm vacxin HPV là biện pháp phòng bệnh hiệu quả

2. Nữ giới đã quan hệ tình dục rồi có thể tiêm vắc xin HPV được không?

Việc chích ngừa ung thư cổ tử cung được khuyến cáo thực hiện ở hầu hết nữ giới từ 9 – 26 tuổi; và chưa quan hệ tình dục. Khuyến cáo này dựa trên lý thuyết về hiệu lực bảo vệ của vắc xin HPV. Theo đó; hiệu quả của tiêm ngừa ung thư cổ tử cung sẽ đạt mức tối ưu ở thời điểm trước khi có cơ hội phơi nhiễm virus HPV qua đường quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phụ nữ đã quan hệ tình dục thì không được tiêm vắc xin HPV. Lý do là vì; phụ nữ đã quan hệ nhưng chưa chắc bị nhiễm các loại HPV gây ung thư cổ tử cung, thì vẫn khỏe mạnh và an toàn.

Ngoài ra; HPV có nhiều loại khác nhau; cho dù bạn bị nhiễm một hoặc vài loại virus thì việc tiêm HPV vẫn có tác dụng phòng chống các chủng còn lại. Việc quan hệ trước và sau khi tiêm phòng HPV cũng không tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ cho người tiêm ngừa.

Nếu bạn đã quan hệ tình dục hoặc xét nghiệm HPV dương tính vẫn có thểm tiêm vắc xin. Tiêm vắc xin HPV không chỉ phòng một loại virus mà vắc xin có thể phòng nhiều chủng khác nhau. Hiện có hai loại vắc xin phòng 4 chủng và 9 chủng của virus HPV. Nếu bạn tiêm phòng vắc xin, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc các type khác.

Vì vậy, nữ giới đã quan hệ tình dục vẫn nên tiêm ngừa HPV.

3. Tiêm HPV có phải kiêng quan hệ không?

Theo số liệu từ HPV Information Centre; mỗi ngày Việt Nam ước tính có khoảng 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung. Tiêm HPV được xem là giải pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất hiện nay. Để việc tiêm ngừa đạt hiệu quả cao nhất, nữ giới cần tiêm đúng lịch và đảm bảo đủ liệu trình 3 mũi tiêm.

Do liệu trình tiêm HPV kéo dài đến 6 tháng; nên nhiều chị em băn khoăn không biết việc quan hệ tình dục có ảnh hưởng gì đến hiệu quả của vắc xin hay không. Vậy sau khi tiêm hpv bao lâu thì được quan hệ?

Hiện nay, vẫn chưa có khuyến cáo nào về việc không nên quan hệ tình dục sau khi tiêm vắc xin HPV. Nghĩa là sau khi tiêm mũi 1; mũi 2 hay mũi 3 HPV, bạn vẫn có thể sinh hoạt tình dục như bình thường.

Tuy nhiên, trong thời gian tiêm ngừa; để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên có biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục, bởi vắc xin có thể chưa kịp tạo ra kháng thể giúp chống lại virus HPV. Bạn nên kiêng quan hệ không an toàn ngay sau khi tiêm vắc xin phòng virus HPV. Vì vắc xin cần thời gian ít nhất là 2 tuần để tạo ra kháng thể bảo vệ cơ thể trước các chủng virus HPV có trong vắc xin.

tiêm vacxin hpv có được quan hệ không
Tiêm vacxin HPV có được quan hệ không? Vẫn được bạn nhé!

Như vậy, tiêm vacxin HPV có được quan hệ không thì câu trả lời là ĐƯỢC QUAN HỆ nhưng không được quan hệ với nhiều người. Nếu bạn quan hệ sau khi tiêm mũi 1; mũi 2; tức là chưa đi hết liệu trình thì bạn không nên chủ quan.

Các biện pháp an toàn vẫn được khuyến khích sử dụng trong thời điểm này để hạn chế nguy cơ lây nhiễm HPV khi cơ thể chưa kịp sản sinh đủ kháng thể.

>> Tiêm HPV có phải kiêng quan hệ không, bạn có thể tham khảo nếu cần: 36 tư thế quan hệ thăng hoa dành cho bạn

4. Một số câu hỏi khác bên cạnh vấn đề tiêm HPV có phải kiêng quan hệ không

Bên cạnh câu hỏi tiêm HPV có phải kiêng quan hệ không; thì một số thắc mắc khá phổ biến dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khi tiêm:

4.1 Sau khi tiêm HPV bao lâu thì được quan hệ tình dục?

Tiêm HPV có phải kiêng quan hệ không thì câu trả lời là KHÔNG. Nghĩa là sau khi tiêm phòng HPV; bạn đã có thể quan hệ tình dục mà không cần chờ đợi mốc thời gian nào.

Vậy sau khi Tiêm HPV bao lâu thì được quan hệ tình dục? Hiện tại không có khuyến cáo cụ thể nào về việc phải kiêng quan hệ sau khi tiêm vắc xin ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên; sau khi mũi tiêm đầu tiên; cơ thể chúng ta cần 2 tuần để thiết lập miễn dịch an toàn trước virus. Thế nên, nếu muốn quan hệ; cả hai bạn nên các biện pháp quan hệ tình dục an toàn.

Tiêm HPV có phải kiêng quan hệ không? Câu trả lời bạn được phép quan hệ (nếu muốn)

4.2 Nếu mang thai sau khi tiêm HPV mũi đầu tiên thì phải làm sao?

Một số chị em phát hiện mang thai sau khi tiêm phòng HPV mũi đầu tiên. Đây không phải là trưởng hợp hiếm gặp nên bạn đừng quá lo lắng.

Theo khuyến cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC Hoa Kỳ, bạn nên hoãn lại việc tiêm phòng HPV cho đến khi sau sinh em bé. Bên cạnh đó; bạn cũng cần thông báo cho bác sĩ phụ trách khám thai cho bạn để được tư vấn và theo dõi thai kỳ an toàn và chặt chẽ hơn.

4.3 Vắc xin phòng HPV có hiệu quả trong bao lâu?

Từ kết quả nghiên cứu của CDC Hoa Kỳ, năn 2021; cho thấy rằng sau khi bạn hoàn thành đúng và đủ liệu trình tiêm vắc xin ngừa HPV, kháng thể sẽ có khả năng bảo vệ bạn hơn 12 năm; và chưa có thông tin nào khác nói rằng hiệu lực của kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian.

4.4 Quan hệ bằng miệng có lây nhiễm HPV không?

Tiêm HPV có phải kiêng quan hệ bằng miệng không, thì bạn đã có câu trả lời. Tuy nhiên, nếu chỉ quan hệ bằng miệng thì có sao không? Như đã đề cập ở trên, HPV là bệnh lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục; và nếu bạn quan hệ bằng miệng và có tiếp xúc da, thì khả năng bị nhiễm bệnh là CÓ.

>> Tiêm HPV có phải kiêng quan hệ bằng miệng không, bạn có thể tham khảo nếu cần: Cách quan hệ bằng miệng giúp cả hai thăng hoa

Quan hệ bằng miệng có bị lâu HPV không?
Tiêm HPV có phải kiêng quan hệ bằng miệng không? Bạn cần đảm bảo an toàn khi quan hệ, kể cả quan hệ bằng miệng

4.5 Cần lưu ý gì sau khi tiêm chủng?

Mặc dù tiêm ngừa HPV là biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bảo vệ tuyệt đối 100%.

Chị em chủ động khám phụ khoa định kỳ hàng năm; kết hợp với làm các xét nghiệm tầm soát sớm ung thư cổ tử cung để kịp thời phát hiện và xử lý những dấu hiệu bất thường. Ngoài ra; để giữ gìn sức khỏe sinh sản, chị em nên có đời sống tình dục lành mạnh, không buông thả và sử dụng các biện pháp an toàn mọi lúc.

Hy vọng các thông tin trong bài viết trên đã giúp chị em giải đáp được thắc mắc tiêm HPV có phải kiêng quan hệ không. Việc quan hệ sau khi tiêm HPV không ảnh hưởng gì đến hiệu quả của vắc xin nên bạn không cần lo lắng về vấn đề này nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. HPV Vaccine
https://www.cdc.gov/hpv/parents/vaccine-for-hpv.html?CDC_AA_refVal=https%3A%2F%2Fwww.cdc.gov%2Fhpv%2Fparents%2Fvaccine.html
Ngày truy cập: 19/09/2022

2. Prevalence of cervical infection with HPV type 16 and 18 in Vietnam: implications for vaccine campaign
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3583820/
Ngày truy cập: 19/09/2022

3. HPV vaccine: Who needs it, how it works
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hpv-infection/in-depth/hpv-vaccine/art-20047292
Ngày truy cập: 19/09/2022

4. Genital HPV Infection – Basic Fact Sheet
https://www.cdc.gov/std/hpv/stdfact-hpv.htm
Ngày truy cập: 19/09/2022

5. Questions and Answers about HPV and the Vaccine
https://www.chop.edu/centers-programs/vaccine-education-center/questions-answers-about-hpv-and-vaccine
Ngày truy cập: 19/09/2022

6. HPV Vaccination is Safe and Effective
https://www.cdc.gov/hpv/parents/vaccinesafety.html
Ngày truy cập: 19/09/2022

7. Reasons to Get HPV Vaccine
https://www.cdc.gov/hpv/parents/vaccine/six-reasons.html
Ngày truy cập: 19/09/2022

x