Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Thị Thu Sương
Thông tin kiểm chứng bởi Đỗ Khánh Linh
Cập nhật 18/05/2022

Quấy rối tình dục là như thế nào, liệu bạn đã hiểu đúng và đủ

Quấy rối tình dục là như thế nào, liệu bạn đã hiểu đúng và đủ
Quấy rối tình dục hiện vẫn chưa nhận được sự quan tâm và nhìn nhận đúng đắn. Nhiều người cho rằng đây là hành vi mơ hồ, khó phân định dựa trên bằng chứng. Thậm chí, đến các nạn nhân của quấy rối tình dục cũng có thể không nhận ra mình đang bị quấy rối.

Quấy rối tình dục để lại nhiều hậu quả nguy hiểm và kéo theo nhiều tệ nạn. Vậy quấy rối tình dục là như thế nào? Mức độ nguy hiểm ra sao? Cộng đồng cần chung tay như thế nào để chấm dứt tình trạng này?

Bạn đọc cùng MarryBaby khám phá những nội dung này nhé!

Quấy rối tình dục là như thế nào?

Quấy rối tình dục (sexual harashment) là hình thức phân biệt đối xử dựa trên giới tính, biểu hiện giới tính hoặc xu hướng tình dục. Nói cách khác, quấy rối tình dục là việc dùng lời lẽ hoặc hành động có liên quan đến tình dục khi tiếp xúc với người khác. Tất nhiên, người bị quấy rối không hề mong muốn hành vi này.

Trong thời đại mạng xã hội lên ngôi, quấy rối tình dục còn tồn tại dưới hình thức trên mạng. Theo đó, người quấy rối sẽ sử dụng công nghệ hiện đại để quấy rối nạn nhân. Họ sử dụng hoặc phát tán tin nhắn, bài viết hay video có nội dung nhạy cảm, thầm kín của nạn nhân. Mục đích của hành động này có thể để bôi nhọ, uy hiếp, làm nhục và tổn thương nhân phẩm của người bị hại.

​​Theo kết quả một cuộc nghiên cứu, tại Việt Nam, 87% phụ nữ và trẻ em gái được khảo sát từng bị quấy rối nơi công cộng; gần 54% nhân viên văn phòng và khoảng 60% công chức nhà nước từng bị quấy rối tình dục từ 2-5 lần.

Quấy rối tình dục là khác như thế nào với tấn công hoặc cưỡng hiếp? Khác với việc tấn công hay cưỡng hiếp, quấy rối tình dục có thể không để lại hậu quả nặng nề với thể chất người bị hại. Đây cũng là điểm bất lợi của nạn nhân bị quấy rối tình dục. Lý do là người bị hại khó có bằng chứng rõ ràng; cụ thể để tố cáo hành vi quấy rối. Tuy nhiên, hậu quả về tinh thần của quấy rối tình dục là vô cùng nghiêm trọng, không thua kém gì bạo hành hay cưỡng hiếp.

quấy rối tình dục là như thế nào
Quấy rối tình dục là việc dùng lời lẽ hoặc hành động có liên quan đến tình dục mà đối phương không hoan nghênh

Quấy rối tình dục là có những hình thức nào?

Nhìn chung, quấy rối tình dục có thể chia làm hai loại sau:

1. Quấy rối tình dục đổi chác là như thế nào?

Người quấy rối sẽ đưa ra điều kiện về lợi ích (như thăng tiến trong công việc, phúc lợi) để yêu cầu nạn nhân phải thực hiện các yêu cầu về tình dục.

2. Quấy rối tình dục “môi trường làm việc thù địch”

Đây là kiểu quấy rối thường khó nhận dạng nhất. Các hành động quấy rối tình dục này có thể xảy ra ở mọi nơi, từ nơi làm việc, nơi công cộng hoặc xung quanh nhà của bạn. Tình huống này xảy ra khi có những bình luận hoặc hành vi về tình dục không được hoan nghênh.

Các hành vi này can thiệp vô lý vào công việc hay cuộc sống của bạn. Trong trường hợp, lời nói hay cử chỉ quấy rối không nhắm trực tiếp vào bạn, nó vẫn được xem là hình thức quấy rối tình dục. Cốt lõi ở đây mà, những lời nói hay hành động khiếm nhã này tạo ra môi trường thô lỗ, và những người ở trong đó đều không chấp nhận, không mong muốn.

Nguyên nhân của tình trạng quấy rối tình dục là như thế nào?

Một là do nhận thức còn quá sơ sài, không đầy đủ của xã hội về tình trạng quấy rối vấn đề tình dục. Nhiều người quan niệm rằng, chỉ khi nào có hành vi ôm, hôn, sờ soạng hoặc hiếp dâm thì mới gọi là quấy rối. Lại có quan điểm sai trái rằng “Làm hoa cho người ta hái, làm gái cho người ta trêu”,…

Nguyên nhân thứ hai xuất phát từ truyền thống văn hóa có nhiều yếu tố lạc hậu, tiêu cực, nhận thức sai lệch,… Đó chính là tư tưởng trọng nam, khinh nữ. Người phụ nữ thường giấu kín, ngại công khai sự việc khi mình bị quấy rối. Đồng thời, họ không dám phản kháng hoặc tố cáo đối tượng.

Nguyên nhân thứ ba: sự bất cập của pháp luật và chế tài chưa thật sự hiệu quả trong ngăn chặn và xử phạt vi phạm. Số tiền xử phạt hành chính cho tội quấy rối vẫn chưa cao. Chính vì vậy, nhiều người xem thường luật pháp và vẫn thường xuyên thực hiện hành vi quấy rối.

Hành vi quấy rối tình dục là như thế nào?

Quấy rối tình dục là như thế nào, làm sao để nhận biết? Để dễ hình dung, quấy rối tình dục được cụ thể hoá bằng những hành vi sau.

 • Theo đuổi những điều liên quan đến tình dục với người khác nhưng đối phương không mong muốn hoặc tỏ rõ thái độ từ chối.
 • Đem lợi ích hoặc uy hiếp đối phương để đổi lấy sự đồng ý về tình dục.
 • Dùng lời nói, cử chỉ khơi gợi tình dục trong môi trường không được hoan nghênh.
 • Bình luận đến chủ đề giới tính, tình dục, xúc phạm đến người khác.
 • Phát tán, trưng bày hình ảnh, phim khiêu dâm.
 • Đụng chạm, tấn công thân thể của người khác.

Những ai có thể trở thành nạn nhân của quấy rối tình dục

Những ai có thể trở thành nạn nhân của quấy rối tình dục

Nạn nhân của quấy rối tình dục là những người như thế nào? Bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân bị quấy rối.

Có quan niệm cho rằng, phụ nữ là phái đẹp, là “làm hoa cho người ta hái, làm gái cho người ta trêu”. Vì vậy, nhiều người thoải mái khi bỡn cợt, bình phẩm khiếm nhã về một cô gái. Đây chính là một hình thức của quấy rối tình dục mà chúng ta thường không nhận ra. Ranh giới giữa việc trêu đùa, đụng chạm xã giao đến quấy rối là rất mong manh.

Nam giới cũng có thể trở thành đối tượng bị quấy rối. Đã có không ít trường hợp nam quấy rối nam, nữ quấy rối nam.

Quấy rối liên quan đến tình dục cũng không giới hạn độ tuổi cụ thể. Từ người già cho đến người trẻ tuổi đều có khả năng trở thành đối tượng bị quấy rối.

>> Bạn có thể xem thêm: 5 lời an ủi khi người thân mất giúp bạn chia sẻ với những nỗi đau tột cùng!

Quấy rối tình dục là như thế nào và thường diễn ra ở đâu?

Quấy rối tình dục xuất hiện ở mọi nơi, từ nông thôn cho đến thành thị. Tuỳ theo hình thức quấy rối, địa điểm có thể là nơi kín đáo và cũng có khi giữa thanh thiên bạch nhật.

Một số kẻ quấy rối chọn nơi vắng người, chỗ tối, góc cầu thang làm địa điểm hành động. Một số khác lợi dụng nơi đông người, tình huống chen chúc, xô đẩy để ra tay. Không ít trường hợp, quấy rối tình dục diễn ra trong môi trường văn minh như trường học, công sở.

Đặc biệt, thời đại công nghệ thông tin, nạn quấy rối còn xuất hiện trên mạng xã hội. Nạn nhân có thể không biết người quấy rối mình là ai.

Hậu quả của quấy rối tình dục là như thế nào?

Nhìn chung, quấy rối tình dục dù diễn ra dưới hình thức nào đều để lại hậu quả nặng nề. Nạn nhân có thể gặp các vấn đề về tâm lý như:

 • Lo lắng, hoảng loạn, mất ăn mất ngủ.
 • Trầm cảm.
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế.
 • Không dám ra ngoài đi học, đi làm bình thường.
 • Xấu hổ, cảm thấy nhục nhã với mọi người.
 • Tự làm tổn thương bản thân.
 • Sa ngã vào các tệ nạn xã hội như ma tuý, mại dâm, trộm cướp, bạo lực.
 • Thậm chí có trường hợp tự sát.

Quấy rối tình dục sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Ngoài thắc mắc quấy rối tình dục là như thế nào; nhiều bạn cũng muốn biết các quy định của pháp luật xử lý hành vi này.

Ngày 31/12/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội. Người có hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục người khác sẽ bị phạt tiền từ 05 – 08 triệu đồng.

Ngoài ra, theo Bộ luật Lao động của nước ta: Người lao động trong quá trình làm việc mà bị quấy rối tình dục thì có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng. Thực hiện theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ Luật lao động năm 2012.

>> Bạn có thể xem thêm: Xem số mệnh con người qua ngày tháng năm sinh bằng Thần số học có chuẩn xác không?

Cần làm gì để ngăn chặn quấy rối tình dục?

Cần làm gì để ngăn chặn quấy rối tình dục?

1. Đối với nạn nhân

 • Nhận biết hành vi quấy rối tình dục là như thế nào để bảo vệ bản thân và hành động kịp thời.
 • Khi đã nhận thức được hành vi quấy rối tình dục là như thế nào, bạn hãy lập tức lên tiếng. Nạn nhân càng chịu đựng, kẻ quấy rối càng lấn tới.
 • Hãy chia sẻ và tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người mà bạn tin tưởng. Nếu tình hình không được cải thiện và có dấu hiệu phạm pháp, hãy báo cáo với các cơ quan chức năng.
 • Không phán xét, đổ lỗi cho bản thân. Bạn không có lỗi khi trở thành đối tượng bị quấy rối.

“Dũng cảm lên tiếng khi chứng kiến hành vi quấy rối tình dục.”

2. Trách nhiệm của cộng đồng

 • Trang bị cho mình những kiến thức về quấy rối tình dục là như thế nào.
 • Nếu nhà có con nhỏ, hãy dạy bé các bài học về giới tính và bảo vệ bản thân.
 • Dũng cảm lên tiếng khi chứng kiến hành vi quấy rối tình dục.
 • Không kỳ thị, không có thành kiến với những nạn nhân của quấy rối tình dục.

>> Bạn có thể xem thêm: 10 dấu hiệu chàng yêu bạn rất nhiều dù không nói ra

Quấy rối tình dục là như thế nào? Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về nạn quấy rối tình dục. Vấn nạn này cần sự chung tay của cả cộng đồng để ngăn chặn và xóa bỏ càng sớm càng tốt.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. What is Sexual Harassment
https://www.un.org/womenwatch/osagi/pdf/whatissh.pdf
Ngày truy cập: 17/05/2022

2. What is sexual harassment?
https://rapecrisis.org.uk/get-informed/types-of-sexual-violence/what-is-sexual-harassment/
Ngày truy cập: 17/05/2022

3. Cho phụ nữ và trẻ em gái: Nơi giấc mở trở thành sự thật
https://vietnam.actionaid.org/sites/vietnam/files/publications/Policy%20Brief%20%28Vietnamese%29.pdf
Ngày truy cập: 17/05/2022

4. Sexual Harassment
https://www.rainn.org/articles/sexual-harassment
Ngày truy cập: 17/05/2022

5. Sexual Harassment
https://www.eeoc.gov/sexual-harassment
Ngày truy cập: 17/05/2022

x