Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Thị Tuyết Hoa
Thông tin kiểm chứng bởi Đỗ Khánh Linh
Cập nhật 31/08/2023

Lời an ủi khi người thân mất giúp xoa dịu nỗi đau

Lời an ủi khi người thân mất giúp xoa dịu nỗi đau
Khi người bạn yêu quý mất đi người thân, họ rất cần người bên cạnh an ủi và chia sẻ. Tuy nhiên, bạn có thể khiến họ tổn thương thêm nếu như không biết cách lựa lời động viên. Lời an ủi khi người thân mất sẽ giúp bạn phần nào chia sẻ được những nỗi đau mất mát với người bạn bè và gia đình đấy.

Cách nói lời an ủi người đang buồn khi người thân mất tốt nhất là gì? Khi người yêu, bạn bè của bạn đau buồn vì mất đi người thân; bạn sẽ cần làm gì? Chắc hẳn bạn sẽ tìm những lời an ủi khi người thân mất để giúp họ cảm thấy khuây khỏa hơn.

1. Những lời an ủi khi người thân mất giúp xoa dịu nỗi đau

Tuy nhiên, việc lựa lời mà nói trong những tình huống như vậy không dễ dàng chút nào. Những lời nói không phù hợp có thể làm tâm trạng người ấy tồi tệ hơn. Dưới đây là những lời an ủi người thân mất bạn nên nói khi người thương đang đau buồn.

1.1 Em không thể tưởng tượng ra những gì anh đang trải qua

Đôi lúc khi ai đó đau buồn vì mất đi người thân; chính bản thân họ cũng không thể hiểu được họ đang cảm giác ra sao. Vì thế, lời an ủi khi người thân mất này không khẳng định cũng không phủ định. Đây là cách an ủi người đang buồn khi người thân mất mang một ý nghĩa nhẹ nhàng của sự cảm thông.

Bạn không nên nói: “Em hiểu cảm giác của anh lúc này”. Thực tế, bạn không thể nào hiểu hết nỗi đau của người ấy. Mặc dù có thể bạn đã từng mất đi người thân; nhưng ở mỗi người nỗi đau đó lại không hề giống nhau.

1.2 Em rất tiếc vì anh phải chấp nhận chuyện không vui này

Các nhà tâm lý cho rằng cách an ủi người đang buồn khi người thân mất đó là bạn nên tránh những lời nói an ủi nhằm cố gắng làm cho người đó cảm thấy tốt hơn. Thay vào đó, hãy giúp họ thừa nhận sự mất mát của mình.

Bạn không nên nói lời an ủi khi người thân mất: “Người thân của anh sẽ đầu thai kiếp khác tốt hơn”. Đây là câu nói không thực tế và có thể khiến họ mãi nhớ nhung về người ấy.

Lời an ủi khi người thân mất
Lời an ủi khi người thân mất giúp bạn chia sẻ với người yêu, bạn bè, gia đình…

1.3 Lời an ủi khi người thân mất: “Anh không cần phải cố tỏ ra mạnh mẽ trong lúc này.”

Cho phép người ấy buồn, sợ hãi và yếu đuối là điều tốt nhất bạn có thể làm trong lúc đó. Những lời an ủi khi người thân mất này có thể đã đủ cho người ấy không cần giả vờ dũng cảm.

Bạn đừng nên nói lời an ủi khi người thân mất: “Anh rất mạnh mẽ”. Thực tế, khi một ai đó phải chịu đựng mất mát, họ đôi khi trở lại với một trạng thái giống như trẻ con, cảm thấy thật sự bất lực.

>> Bạn có thể xem thêm: 32 dấu hiệu chàng yêu bạn rất nhiều dù không nói ra

1.4 Anh thích điều gì nhất về người thân của anh?

Lúc này, việc gợi nhắc về người đã mất sẽ giúp bạn hiểu hơn về những kỷ niệm mà họ đã trải qua và biết cách an ủi người đang buồn khi người thân mất tốt hơn.

Bạn đừng nên nói: “Ông ấy đã sống một cuộc sống trọn vẹn” sẽ khiến họ tổn thương hơn khi nghĩ tới.

1.5 Lời an ủi khi người thân mất: “Anh cảm thấy thế nào rồi?”

Cách an ủi người đang buồn khi người thân mất đó là hãy để anh ấy nói ra cảm xúc của mình vì một khi đã trải lòng, anh ấy sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái hơn thay vì cứ khăng khăng giấu kín nỗi đau và giả vờ mạnh mẽ.

Bạn đừng nên nói: “Làm thế nào gia đình anh có thể vượt qua được?”; bởi người nghe sẽ không cảm nhận được những sự chia sẻ hay cảm thông từ phía bạn.

Lời an ủi khi người thân mất không phải là điều dễ dàng. Nhưng chỉ cần một chút tinh tế, một chút sâu sắc, một chút hiểu chuyện; bạn có thể sẽ hiểu được người thương của mình cần gì và muốn nghe gì khi đang đau buồn. Hãy luôn luôn ở bên người ấy, và tất cả sẽ qua đi thôi.

2. Lời an ủi người yêu, bạn bè đang buồn khi mất người thân qua tin nhắn

Xoa dịu nỗi đau người yêu, bạn bè qua tin nhắn
Cách xoa dịu nỗi đau khi người thân mất của người yêu, bạn bè qua lời an ủi trong tin nhắn

Sau đây là những lời an ủi người yêu, bạn bè khi họ bị mất người thân qua tin nhắn:

  • Người thân sẽ ở trên trời dõi theo bạn. Luôn ở bên cạnh bạn, chỉ là bạn không nhìn thấy mà thôi.
  • Đừng để họ phải thấp thỏm nhớ mong là được. Bạn cũng đừng đau buồn quá. Người chết không thể sống lại. Cố lên bạn.
  • Trên đời này không có bữa tiệc nào là không tàn. Ông mặc dù đã rời xa bạn rồi. Nhưng ông để lại rất nhiều thứ. Luôn tồn tại trong trái tim bạn.
  • Bà đã được giải thoát đi hưởng phúc rồi. Người chết không thể sống lại được. Bà ở nơi chín suối chắc chắn không muốn con cháu mình đau buồn như vậy đâu.
  • Người sống được hạnh phúc là niềm an ủi lớn nhất đối với người đã khuất. Vì hy vọng của người đã khuất, bạn nhất định phải cố gắng khiến bản thân mình vui lên nhé.
  • Xin được gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới bạn. Điều mà chúng ta phải làm bây giờ là chân thành chúc nguyện cho người đã mất. Mong người đã mất yên nghỉ nơi chín suối.

>> Bạn có thể xem thêm: Cách nhận biết con gái yêu thật lòng qua 7 biểu hiện đúng đến 99%

3. Cách an ủi người đang buồn khi người thân mất

Không chỉ với lời nói, những hành động, cử chỉ cũng góp phần quan trọng để hỗ trợ người bị mất người thân. MarryBaby gợi ý bạn một vài điều cần làm để giúp người thân trải qua giai đoạn mất mát nhẹ nhàng hơn.

3.1 Thừa nhận sự mất mát và không né tránh

Nói về sự mất mát hay cái chết của ai đó thật sự không dễ dàng và không thoải mái. Bạn cũng có thể lo lắng bạn sẽ “lỡ nói” lời an ủi khi mất người thân không phù hợp; nhưng việc im lặng hay không liên hệ ai đó mất người thân thường khiến họ cảm thấy bị cô lập; khiến nỗi buồn của họ tồi tệ hơn bội phần.

Do đó, hãy duy trì liên lạc với bạn bè, người thân của bạn; vì họ đang trải qua một sự kiện khó khăn nhất cuộc đời con người. Hãy cho họ biết rằng bạn sẵn sàng trò chuyện và lắng nghe họ một cách chuyên tâm, chân thành.

3.2 Cách liên lạc, an ủi người đang buồn khi mất người thân

Mỗi người sẽ trải qua nỗi đau mất mát một kiểu khác nhau; họ cũng sẽ có những cách giao tiếp, liên lạc với mọi người khác nhau. Ví dụ, một số người sẽ cảm thấy ổn hơn khi nhắn tin thay vì gọi điện; hay với một số khác, họ cảm thấy bất tiện khi gặp gỡ trực tiếp.

Do đó, bạn sẽ cần hỏi người mất mát họ cảm thấy liên hệ và nhận lời an ủi khi mất người thân bằng cách nào tốt nhất; thay vì giả định.

>> Bạn có thể xem thêm: Con trai thường làm gì khi nhớ người yêu?

3.3 Cho họ không gian là cách an ủi người đang buồn khi người thân rất tốt

Cho họ không gian riêng
Đôi khi bạn không cần nói quá nhiều lời an ủi khi mất người thân; mà hãy cho họ không gian riêng

Khi mới đối diện với sự mất mát; hiếm có ai muốn dành thời gian cho người khác; họ còn cảm thấy vô cùng nặng gánh khi không có đủ năng lượng để trả lời tin nhắn an ủi của người khác.

Trong lúc này, bạn hãy cho phép họ có không gian và thời gian riêng tư của mình. Hoặc bạn có thể gửi những lời an ủi khi mất người thân; và nói với họ rằng họ chỉ cần phản hồi vào lúc họ cảm thấy thoải mái nhất.

Việc thích nghi với cuộc sống sau khi mất mát có thể mất một thời gian dài và mọi người nên được phép có không gian để xử lý cảm xúc của mình chừng nào họ cần. Sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể cân bằng giữa việc tiếp xúc với họ để họ không cảm thấy bị cô lập mà còn cho họ không gian. Một lần nữa, hỏi họ những gì họ cần là một ý kiến ​​hay.

4. Cần tránh những lời an ủi người đang buồn khi người thân mất nào?

4.1 “Mình hiểu cảm giác của bạn”

Bạn có thể đã từng trải qua mất mát trong quá khứ; và cho rằng bạn hiểu những gì người kia đang trải qua. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, mỗi người sẽ có một nỗi đau buồn mất mát rất riêng.

4.2 “Bạn cần giải quyết vấn đề này nhanh” – đó không phải là cách nói lời an ủi người đang buồn khi người thân mất

Đau buồn do mất mát không phải là “một vấn đề cần được sửa chữa, giải quyết”. Họ cần trải qua nỗi buồn này một cách tự nhiên mà không xem cảm xúc của mình là một “lỗi” để phải thay đổi, sửa chữa.

Lời an ủi cần tránh khi bạn bè, người yêu mất người thân

4.3 Đừng nói với họ rằng họ sẽ “chữa lành”, “tiếp tục” hoặc “phải vượt qua thôi”

Khi mới mất mát, thật khó cho ai đó để hình dung một tương lai không có người đã khuất. Việc thôi thúc họ phải “vượt qua”; phải “tiếp tục cuộc sống” có thể gây khó chịu.

4.4 “Bạn chỉ nên buồn một thời gian ngắn thôi”

Hầu hết mọi người đều tìm cách đối phó với đau buồn và cảm thấy tốt hơn theo thời gian. Nhưng việc đặt ra một khung thời gian cụ thể (ví dụ: bằng cách an ủi người đang buồn khi người thân mất như “Chú tôi đã mất hai năm để hồi phục sau khi dì tôi qua đời”). Trên thực tế, quá trình đau buồn ở mỗi người là khác nhau và có thể mất nhiều năm.

>> Bạn có thể xem thêm: Cách hóa giải vợ chồng khắc khẩu cực hay bạn nên biết

Hy vọng qua bài viết, bạn đã biết cách an ủi người đang buồn khi người thân mất qua lời nói, qua tin nhắn hay những hành động, cử chỉ. Đồng thời, bạn cũng trả lời được câu hỏi cần tránh cách an ủi người đang buồn khi người thân mất nào. Mong sao cho nỗi đau của người bạn, người thân gia đình của bạn sẽ vơi đi và họ dần tìm lại cuộc sống của mình sau mất mát.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Helping Someone Who’s Grieving
https://www.helpguide.org/articles/grief/helping-someone-who-is-grieving.htm
Ngày truy cập: 31/08/2023

2. Bereavement
https://www.mind.org.uk/information-support/guides-to-support-and-services/bereavement/for-friends-and-family/
Ngày truy cập: 31/08/2023

3. How to Help Someone Who Is Grieving
https://www.cancercare.org/publications/67-how_to_help_someone_who_is_grieving
Ngày truy cập: 31/08/2023

4. What to Say (and Not Say) to Someone Who Is Grieving
https://rightasrain.uwmedicine.org/life/relationships/how-to-support-someone-grieving
Ngày truy cập: 31/08/2023

5. What to say to someone who has been bereaved
https://www.sueryder.org/how-we-can-help/bereavement-information/supporting-someone-else/what-to-say
Ngày truy cập: 31/08/2023

x