Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huyền Nguyễn
Thông tin kiểm chứng bởi Phạm Trung Hiếu
Cập nhật 11/05/2022

Xu hướng tình dục là gì? Bạn có biết mình thuộc kiểu xu hướng tình dục nào không?

Xu hướng tình dục là gì? Bạn có biết mình thuộc kiểu xu hướng tình dục nào không?
Xu hướng tình dục là gì? Có bao nhiêu xu hướng tình dục chính? Xu hướng tình dục của bạn là gì? Làm thế nào để nhận biết các xu hướng tình dục phổ biến và ít gặp?

Những thắc mắc liên quan đến xu hướng tình dục sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay để biết có bao nhiêu xu hướng và mình thuộc kiểu nào nhé!

Xu hướng tình dục là gì?

Xu hướng tình dục (Sexual Orientation), bản dạng giới hay xu hướng giới tính chính là thuật ngữ nói về tình cảm, sự lãng mạn và hấp dẫn tình dục của một người đối với những người thuộc giới tính cụ thể (nam hay nữ). Tình dục không chỉ đơn thuần là nhu cầu sinh lý, khả năng sinh sản của con người. Mà còn giúp chúng ta nhìn nhận được bản thân và cách cư xử, quan hệ với người khác.

Hiểu đơn giản, thuật ngữ “xu hướng tình dục” là việc nói đến giới tình mà một người bị thu hút bởi người khác.

Xu hướng tình dục
Thiên hướng tình dục dị tính chiếm đại đa số trong xã hội hiện đại ngày nay

List các khuynh hướng tình dục phổ hiện hiện nay

Xu hướng tình dục hay còn là khuynh hướng, thiên hướng tình dục. Vậy có mấy kiểu bản dạng giới tính đến thời điểm hiện tại?

1. Tìm hiểu một số thiên hướng tình dục dễ nhận biết

Nói về khuynh hướng tình dục dễ nhận biết và phổ hiện nay, bao gồm:

 • Người dị tính (Straight) hay nam/nữ thẳng. Bạn có thể hiểu đơn giản là những người chỉ yêu và quan hệ tình dục với những người khác giới. Khuynh hướng tình dục dị tính chiếm đại đa số trong xã hội hiện nay. Vậy là các bạn đã hiểu rõ “xu hướng tình dục dị tính là gì” rồi đúng không nào!
 • Người đồng tính nam (Gay) cũng là xu hướng tình dục khá phổ biến trong xã hội hiện đại. Họ là nám giới và bị thu hút về mặt tâm hồn và thể xác bởi một nam giới khác. Bạn khó có thể phân biệt được họ là gay hay không nếu chỉ dựa vào ngoại hình, cách ứng xử. Vì nhiều người đàn ông gay không khác gì đàn ông dị tính (gay kín). Nhưng bên cạnh đó, có những người đàn ông gay lại ăn mặc nổi bật, cử chỉ điệu bộ như phụ nữ (bottom) nên mọi người dễ dàng nhận ra.
 • Người đồng tính nữ (Lesbian) là phái đẹp có cảm xúc và ham muốn với người cùng giới. Lesbian lại được chia thành nhiều dạng như Fem (người đồng tính nữ có xu hướng là “phái yếu” trong mối quan hệ Les – Les); Butch (người nữ chủ động trong mối quan hệ và cử chỉ điệu bộ giống đàn ông; Soft butch (bề ngoài và cá tính của người phụ nữ đó mạnh mẽ nhưng không cố gắng loại bỏ tính nữ của mình).
 • Người chuyển giới (Transgender) chỉ những người có bản dạng giới như suy nghĩ, cảm nhận về giới tính của bản thân… trái ngược với cơ thể sinh học vốn như khi sinh ra. Chẳng hạn, một người sinh ra với cơ thể nam giới những giới tính thật lại là nữ. Xu hướng tình dục Transgender cũng được chia làm hai loại phổ biến là Transexual (những người chưa qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính) và Transgender (những người đã thực hiện phẫu thuật chuyển giới).

Xu hướng tình dục là thuật ngữ nói về tình cảm, sự lãng mạn và hấp dẫn tình dục của một người với người khác

2. Khám phá các xu hướng tình dục ít gặp khác

Ngoài các khuynh hướng tình dục thường gặp là Straight, Gay, Lesbian và Transgender thì còn một vài khuynh hướng ít gặp hơn như:

 • Người song tính (Bisexual) hay lưỡng tính là chỉ những người có xu hướng giới tính với cả 2 giới gồm người lưỡng tính thật (cơ thể có cả cơ quan sinh dục chính và phụ – buồng trứng và tinh hoàn) và người lưỡng tính giả (cơ thể là vẫn là nam hay nữ).
 • Người vô tính (Ansexual) là chỉ cộng đồng người không có cảm xúc, tình cảm hay tình dục với bất cứ giới tính nào. Nhưng trong một số trường hợp, người vô tính vẫn quan hệ tình dục hay kết hôn. Họ làm điều đó vì họ thích được chiều chuộng hay chỉ đơn giản là muốn thư giãn.
 • Người toàn tính (Pansexual) là những người bị thu hút vì sự lãng mạn hay ham muốn tình dục với một người khác mà không quan tâm giới tính. Khái niệm khuynh hướng tình dục hoàn tính dễ gây nhầm lẫn với người song tính. Sự khác biệt chính là người hoàn tính có thể yêu một người bất kể giới tính nào, kể cả người chuyển giới.
 • Người á tính (Demissexual) là chỉ thấy bị hấp dẫn về tình dục sau khi đã có tình cảm với một ai đó. Tình cảm này không nhất thiết là yêu mà có thể là tình bạn. Chỉ những người chỉ cảm thấy bị hấp dẫn tình dục sau khi đã gắn kết về mặt tình cảm với một ai đó. Thiên hướng tình dục á tính bản chất là chỉ mối quan hệ giữa 2 người chứ không quan tâm tới giới tình.
Khuynh hướng tình dục lưỡng tính là những người có xu hướng tình dục với cả 2 giới

Làm thế nào để biết xu hướng tình dục của chính mình?

Vậy là bạn đã hiểu rõ các bản dạng giới phổ hiện nay. Nhưng bạn đã xác định được khuynh hướng tình dục của bản thân chưa? Thực tế, nhiều người đã mất vài năm, thậm chí cả cuộc đời mới hiểu được xu hướng tình dục của bản thân.

Để việc xác định được thiên hướng tình dục của mình đơn giản và chính xác hơn thì chỉ cần tự hỏi những câu hỏi như:

 • Bạn đang bị thu hút bởi người thuộc giới tính nào?
 • Bạn bị hấp dẫn về mặt tình dục bởi những người như thế nào?

Bạn trả lời được 2 câu hỏi theo những định nghĩa ở trên là có thể biết được mình thuộc kiểu xu hướng tình dục nào đúng không. Bên cạnh việc trả lời những câu hỏi đó, bạn cũng nên tìm bác sĩ tâm lý nhờ tư vấn về tình dục hay chia sẻ với người thân để xác định đúng xu hướng giới tính của bản thân.

Nhìn bên ngoài, mọi người khó có thể biết bạn thuộc khuynh hướng tình dục nào; trừ những người mà bạn thẳng thắn chia sẻ. Chúng ta không nên dựa vào cách ăn mặc, cử chỉ hay đối tượng để dự đoán thiên hướng tình dục của người khác. Vì điều đó có thể khiến những người bạn quan tâm bị tổn thương.

Hy vọng với những thông tin ở trên, các bạn hiểu rõ hơn về các xu hướng tình dục và biết mình thuộc xu hướng nào. Dù bạn là ai hay thuộc bất cứ giới tình nào thì vẫn xứng đáng được yêu thương và tôn trọng.

Xem thêm:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 1. What is sexual orientation?

https://www.plannedparenthood.org/learn/sexual-orientation/sexual-orientation

Ngày truy cập: 10/05/2022

 1. Sexual Orientation and Gender Identity Definitions

https://www.hrc.org/resources/sexual-orientation-and-gender-identity-terminology-and-definitions

Ngày truy cập: 10/05/2022

 1. Sexual Orientation Myths & Facts

https://case.edu/lgbt/safe-zone/sexual-orientation-myths-facts

Ngày truy cập: 10/05/2022

 1. Sexual Orientation (for Parents)

https://kidshealth.org/en/parents/sexual-orientation.html

Ngày truy cập: 10/05/2022

 1. Sexual Orientation & Gender Identity

https://www.uua.org/lgbtq/identity

Ngày truy cập: 10/05/2022

x