Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 19/08/2022

Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không?

Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không?
Nhiều chị em sau ngày rụng trứng lỡ quan hệ xong thì bắt đầu lo lắng do vừa quan hệ không an toàn. Ngộ nhỡ có thai thì sao?

Vậy quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không? Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không? Có cách tính ngày quan hệ an toàn để quan hệ sau ngày rụng trứng không có thai hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

1. Hiểu đúng về chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi phụ nữ khác nhau. Một chu kỳ được tính từ ngày đầu hành kinh đến ngày đầu tiên của lần tiếp theo. Thông thường, chu kỳ kinh kéo dài khoảng 28 ngày, nhưng cũng có trường hợp ngắn hơn hoặc dài hơn, từ 21 – 40 ngày.

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp cơ bản nhất trong những cách tính ngày quan hệ để có thai hoặc tránh thai; giúp nhiều chị em bớt lo lắng quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không. Đầu tiên, bạn cần xác định chính xác ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Sau đó, bạn chỉ cần đếm ngược 14 ngày; đó chính là ngày bạn sẽ rụng trứng trong chu kì này.

Ví dụ: Nếu ngày hành kinh của bạn bắt đầu vào ngày 30; bạn sẽ rụng trứng vào ngày 16.

Trên thực tế rất khó để bạn xác định chính xác ngày rụng trứng của mình. Bạn thường chỉ khoanh vùng được khoảng thời gian có khả năng rụng trứng cao bằng cách lùi về 12 rồi 16 ngày từ ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo.

Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 32 ngày; bạn sẽ có khả năng rụng trứng cao từ ngày 16 – 20.

2. Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không?

quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không
Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không?

Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Bạn có nhiều khả năng mang thai nếu quan hệ gần ngày rụng trứng. Vì quan hệ vào ngày rụng trứng; hoặc quan hệ lúc rụng trứng giúp tinh trùng và trứng rất dễ gặp nhau.

Mặt khác, trứng sau khi rụng có thể tồn tại từ 10 – 24 giờ; trong khi tinh trùng có khả năng sống trong âm đạo 48 – 72 giờ. Thậm chí, có trường hợp tinh trùng tồn tại đến 5 ngày.

Vậy vừa hết kinh 2 ngày quan hệ thì có bầu (thai) không; hoặc quan hệ trước 5 ngày rụng trứng có thai không? Câu trả lời là có. Bạn có khả năng mang thai cao khi quan hệ trước ngày rụng trứng từ 1 – 5 ngày hoặc quan hệ vào ngày rụng trứng 1 ngày.

Do đó, nhiều người đặt câu hỏi quan hệ sau 7 ngày rụng trứng có thai không thì khả năng mang thai là rất thấp. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn; và có biện pháp xác định chính xác ngày rụng trứng. Đối với những trường hợp chu kỳ kinh nguyệt thay đổi dẫn đến ngày rụng trứng dao động, chị em nghĩ đã qua thời điểm rụng trứng và quan hệ mà không có biện pháp ngừa thai thì khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra.

>> Bạn có thể tham khảo: Tần suất quan hệ theo độ tuổi chuẩn không cần chỉnh bạn biết chưa?

3. Cách tính ngày quan hệ an toàn để quan hệ sau ngày rụng trứng không có thai

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em tránh được những ngày tinh trùng gặp trứng rụng; giúp cho việc quan hệ sau ngày rụng trứng không có thai. Đây cũng là phương pháp tránh thai tự nhiên mà nhiều chị em ưa chuộng vì an toàn, đơn giản.

Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt như sau:

3.1 Đối với phụ nữ có chu kỳ ổn định

Cách tính ngày quan hệ an toàn để quan hệ sau ngày rụng trứng không có thai
Cách tính ngày quan hệ an toàn để quan hệ sau ngày rụng trứng không có thai

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định có thể áp dụng phương pháp tính ngày rụng trứng chuẩn (Standard Days method) để tính ngày quan hệ an toàn.

Theo phương pháp này, nếu bạn có kỳ kinh kéo dài 26 – 32 ngày, bạn sẽ dễ thụ thai nhất trong khoảng thời gian từ ngày 8 – 19. Trong những ngày còn lại, trứng sẽ ít có cơ hội gặp tinh trùng, do đó bạn sẽ ít có khả năng thụ thai hơn (an toàn tương đối).

3.2 Đối với phụ nữ có chu kỳ không ổn định

Nếu bạn có chu kỳ kinh không đều, việc tránh thai dựa vào phương pháp tự nhiên này rất khó. Bạn không thể xác định chính xác ngày rụng trứng. Trong trường hợp này, bạn nên hẹn gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, điều trị rối loạn kinh nguyệt và tư vấn phương pháp tránh thai phù hợp.

Phương pháp tránh thai tự nhiên dựa trên chu kỳ kinh nguyệt tuy đơn giản nhưng cũng có độ rủi ro cao (tỷ lệ thất bại 24%). Bạn cần kết hợp phương pháp này với các hình thức tránh thai khác để nâng cao hiệu quả ngừa thai.

>> Bạn có thể tham khảo: 7 cách quan hệ lần đầu không có thai nếu bạn chưa thể làm cha mẹ

4. Các biện pháp tránh thai an toàn khác

Để không phải lo lắng quan hệ xong có thai không (dù là trước hay sau ngày rụng trứng), biện pháp tốt nhất chính là quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng biện pháp tránh thai:

Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không? Câu trả lời là tỷ lệ mang thai sẽ khá thấp nếu bạn quan hệ sau ngày rụng trứng 5 ngày. Tuy nhiên, đối với những người kinh nguyệt không đều thì có khả năng mang thai cao. Vì vậy, nếu muốn quan hệ an toàn mà không có thai thì vẫn nên sử dụng các biện pháp tránh thai.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Ovulation calculator
https://www.womenshealth.gov/ovulation-calculator
Ngày truy cập: 29/07/2022

2. Right time for sex
https://www.yourfertility.org.au/everyone/timing
Ngày truy cập: 29/07/2022

3. How to get pregnant?
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/how-to-get-pregnant/art-20047611
Ngày truy cập: 29/07/2022

4. Safe sex behavior
https://www.cdc.gov/hiv/clinicians/treatment/safer-sex.html
Ngày truy cập: 29/07/2022

5. What ovulation signs can I look out for if I’m trying to conceive?
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/expert-answers/ovulation-signs/faq-20058000
Ngày truy cập: 29/07/2022

x