Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Thị Thu Sương
Thông tin kiểm chứng bởi Phạm Trung Hiếu
Cập nhật 17/02/2022

Cách vệ sinh hậu môn trước khi quan hệ các cặp đôi cần biết

Cách vệ sinh hậu môn trước khi quan hệ các cặp đôi cần biết
Quan hệ bằng đường hậu môn mang đến nhiều cảm giác mới lạ nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. MarryBaby sẽ mách bạn cách vệ sinh hậu môn trước khi quan hệ để có cuộc yêu trọn vẹn.

Quan hệ “cửa sau” (Anal sex) tiềm ẩn nhiều nguy cơ viêm nhiễm nếu bạn không vệ sinh hậu môn đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách vệ sinh hậu môn trước khi quan hệ để bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Tầm quan trọng của việc vệ sinh hậu môn trước khi quan hệ

Quan hệ tình dục bằng đường hậu môn thường phổ biến ở các mối quan hệ đồng tính nam. Đây cũng là một trong những tư thế được nhiều cặp đôi khác giới lựa chọn để “đổi gió” đời sống gối chăn.

Khi quan hệ bằng “cửa hậu”, những loại vi khuẩn sống trong hoặc gần hậu môn có thể lây lan nếu bạn không thực hiện các biện pháp phòng ngừa và vệ sinh sạch sẽ.

Virus viêm gan A, vi khuẩn E.coli có thể dễ dàng lây qua đường quan hệ hậu môn. Ngoài ra, việc quan hệ bằng đường âm đạo sau khi quan hệ qua đường hậu môn có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo và đường tiết niệu.

 cách vệ sinh hậu môn
Cách vệ sinh hậu môn rât quan trọng khi quan hệ “anal sex”

Bên cạnh đó, hậu môn không có chất bôi trơn tự nhiên như âm đạo và niêm mạc cũng mỏng hơn. Đây là nguyên nhân khiến cho khu vực này dễ bị tổn thương, rách da khi có ma sát. Các vết rách này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và nhanh chóng lây qua lại.

Vì vậy, vệ sinh hậu môn trước khi quan hệ là điều vô cùng cần thiết. Cách vệ sinh hậu môn rất đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Việc vệ sinh sạch sẽ giúp hạn chế sự lây lan vi khuẩn, cũng như đem đến cho bạn một cuộc yêu trọn vẹn hơn.

Dụng cụ vệ sinh hậu môn

Bạn nên áp dụng cách vệ sinh hậu môn trước khi quan hệ tầm 30 – 60 phút. Một số dụng cụ có thể sử dụng để làm sạch hậu môn trước khi quan hệ như:

 • Ống xịt vệ sinh (đây là dụng cụ đơn giản, dễ mua và dễ sử dụng).
 • Dụng cụ bơm trực tràng (dùng dung dịch bơm là nước ấm).
 • Bình thụt rửa hậu môn (dễ sử dụng và kiểm soát lượng nước rửa).

Trong trường hợp bất ngờ, bạn không kịp chuẩn bị trước những dụng cụ trên, thì vòi sen trong phòng tắm cũng là một sự lựa chọn hợp lý để bạn nhẹ nhàng vệ sinh hậu môn.

Cách vệ sinh hậu môn trước khi quan hệ

Để chuẩn bị cho một cuộc yêu từ “cửa sau”, các cặp đôi rất nên tìm hiểu cách vệ sinh hậu môn hay cách làm sạch hậu môn.

1. Cách vệ sinh hậu môn đơn giản

Đầu tiên, bạn cần đi vệ sinh để tống phân ra ngoài. Cách làm sạch hậu môn đơn giản sẽ được hướng dẫn với công cụ là vòi xịt.

 • Bước 1: Bạn mở van vòi xịt ở mức trung bình vì áp lực nước mạnh có thể gây tổn thương cho hậu môn. Áp lực nước vừa đủ là tia nước văng xa khoảng tầm 10–12 cm.
 • Bước 2: Để ống xịt vào ngay lỗ hậu môn cho những tia nước nhẹ nhàng làm sạch khu vực này. Bạn lưu ý không cần ấn mạnh vòi xịt vào sâu bên trong nhé. Bạn có thể giữ vòi xịt trong khoảng 3 – 5 phút, cho đến khi bạn cảm thấy hậu môn đã sạch sẽ.

Nếu bạn có quá ít thời gian để chuẩn bị cho cuộc vui, bạn hãy áp dụng cách vệ sinh hậu môn đơn giản, vừa nhanh chóng vừa tiện lợi này nhé.

2. Cách vệ sinh hậu môn trước khi quan hệ cơ bản nhất

Với cách làm sạch hậu môn cơ bản, bạn chỉ cần đếm đến 5 cho nước đi vào khu vực trực tràng để làm sạch hậu môn. Nếu bạn sử dụng chai nước, bình thụt hay dung dịch bơm trực tràng – những vật dụng đều đã có dung tích nhất định thì bạn chỉ cần lượng dung dịch đúng với kích thước bình là đủ.

Sau khi đã bơm nước và chờ 5 giây thì bạn sẽ thấy những gì đang có trong trực tràng được xả hết ra ngoài. Khi thực hiện bước xả, bạn nên ngồi trên bồn vệ sinh để việc thải chất thải được sạch sẽ.

Lặp lại quy trình trên khoảng 5 lần hoặc nhiều hơn cho đến lúc bạn cảm thấy bên trong hậu môn đã sạch sẽ. Nếu nước xả ra chưa trong thì bạn cần tiếp tục cách làm sạch hậu môn hoàn chỉnh.

Nếu nước thải ra đã trong vắt và không có bất kỳ chất bẩn nào nữa thì bạn có thể kết thúc quy trình làm sạch hậu môn cơ bản.

 cách vệ sinh hậu môn
Vệ sinh sạch sẽ giúp cuộc yêu ở cửa sau thêm trọn vẹn

3. Cách vệ sinh hậu môn hoàn chỉnh

Cách vệ sinh hậu môn hoàn chỉnh thường mất từ 30 phút đến 2 tiếng. Cách làm sạch hậu môn này thường được áp dụng trong trường hợp bạn cần chuẩn bị cho một cuộc yêu bằng “cửa hậu” kéo dài.

Quy trình này tương tự như cách vệ sinh hậu môn cơ bản nhưng sẽ kéo dài thời gian bơm nước vào trực tràng. Thay vì đếm 5 giây, bạn sẽ đếm đến 30 giây để tăng lượng nước đi vào. Trong nhiều trường hợp, bạn cần phải rặn hết sức mới có thể đẩy được nước trong trực tràng xả ra hết.

Nếu sử dụng bình thụt, bạn cần ít nhất 6–10 lần bơm để thực hiện quy trình này.

Dấu hiệu cho thấy hậu môn sạch

Để kiểm tra hậu môn đã sạch chưa sau khi vệ sinh, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu dưới đây.

 • Mùi của nước: Nếu nước xả ra có mùi hôi thì chắc chắn vẫn còn chất bẩn bên trong trực tràng và hậu môn. Bạn nên áp dụng cách vệ sinh hậu môn cho đến khi nước thải ra hoàn toàn không có mùi gì nhé.
 • Màu của nước: Hậu môn được vệ sinh sạch sẽ đúng chuẩn là khi nước xả không những không được có mùi mà màu nước cũng cần phải trong.
 • Niêm mạc ruột: Nếu trong nước xả có lẫn vài thứ lợn cợn không mùi thì đó có thể là niêm mạc ruột bị bong ra trong quá trình làm sạch. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã làm sạch được hậu môn rồi đấy.
 • Xì hơi: Nếu bạn xì hơi và không có mùi hôi, xin chúc mừng, bạn đã hoàn thành xong quy trình làm sạch hậu môn.

Những lưu ý trong cách vệ sinh hậu môn trước khi quan hệ

1. Không lạm dụng cách vệ sinh hậu môn

Việc thụt rửa hậu môn quá nhiều có thể gây tổn thương đến niêm mạc và các dây thần kinh tại khu vực này. Nhiều trường hợp lạm dụng thụt rửa khiến hậu môn bị rách da, chảy máu, gây đau rát, thậm chí dẫn đến nhiễm trùng, nguy cơ hoại tử.

Vì vậy, bạn chỉ nên áp dụng cách vệ sinh hậu môn trước khi quan hệ và sau khi quan hệ, không nên lạm dụng mỗi ngày.

2. Người bị bệnh trĩ không nên quan hệ bằng “cửa sau”

Quan hệ tình dục bằng đường hậu môn khiến búi trĩ bị chèn ép, gây đau đớn cho người bệnh. Ngoài ra, các tác động khi quan hệ có thể gây tổn thương búi trĩ, làm chảy máu, nhiễm trùng, thậm chí khiến búi trĩ sa hẳn ra ngoài.

3. Giữ vệ sinh hậu môn hàng ngày

Ngoài việc áp dụng cách vệ sinh hậu môn trước khi quan hệ, bạn cần vệ sinh sạch sẽ hậu môn mỗi ngày bằng cách:

 • Lau rửa hậu môn sạch sẽ sau mỗi lần đi đại tiện
 • Không mặc đồ lót quá chật, quần còn còn ướt và phải thay đồ lót mới mỗi ngày.
 • Bạn có thể rửa sạch hậu môn hàng ngày bằng nước ấm hoặc nước muối pha loãng.
 • Bạn không nên sử dụng các loại xà phòng, dung dịch vệ sinh có độ tẩy rửa mạnh để làm sạch hậu môn, vì các chất này có thể gây dị ứng, viêm ngứa hậu môn.
 • Bên cạnh việc vệ sinh hậu môn, bạn cũng cần lưu ý chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa táo bón, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Nên uống nhiều nước mỗi ngày và bổ sung chất xơ, vitamin từ rau củ quả.
 cách vệ sinh hậu môn
Chăm sóc đào tiên kỹ giúp bạn tận hưởng cuộc yêu viên mãn

4. Đi khám khi có triệu chứng bất thường ở hậu môn

Sau khi quan hệ tình dục bằng “cửa sau”, nếu phát hiện hậu môn có những dấu hiệu bất thường, bạn cần đi khám ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời.

 • Hậu môn đau rát, thậm chí ra máu.
 • Có dịch chảy ra từ hậu môn, đi kèm với mùi hôi khó chịu.
 • Ngứa rát, sưng phù nề hậu môn.
 • Quanh hậu môn xuất hiện mụn.

Cách vệ sinh hậu môn trước khi quan hệ không khó, tùy vào thời gian cũng như dụng cụ có sẵn, bạn có thể lựa chọn cách làm sạch hậu môn phù hợp. Chúc bạn có một trải nghiệm tình dục đáng nhớ và trọn vẹn.

Xem thêm:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Rectal Douching Associated with Receptive Anal Intercourse

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5878987/

Ngày truy cập: 17/02/2022

How do I clean my anus before sex? 

blgbt.org/sexual-health-week-2016-douching-guide/

Ngày truy cập: 17/02/2022

Anal douching safety tips

https://www.sfaf.org/collections/beta/anal-douching-safety-tips/

Ngày truy cập: 17/02/2022

Tips for Anal Health

https://www.urccp.org/article.cfm?ArticleNumber=50 

Ngày truy cập: 17/02/2022

HOW TO HAVE ANAL SEX

https://www.avert.org/sex-stis/how-to-have-sex/anal-sex

Ngày truy cập: 17/02/2022

x