Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngô Mỹ Ngọc
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Văn Hoàn
Cập nhật 16/03/2022

Bị sùi mào gà có quan hệ được không? Nên kiêng quan hệ bao lâu?

Bị sùi mào gà có quan hệ được không? Nên kiêng quan hệ bao lâu?
Bị sùi mào gà có quan hệ được không? Đây là bệnh có thể lây qua đường tình dục. Vì thế, cần kiêng quan hệ hoàn toàn trong thời gian điều trị bệnh.

Sùi mào gà là bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục, ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, sức khỏe và đời sống tình dục của người bệnh. Bị sùi mào gà có quan hệ được không? Người bệnh có cần dừng hẳn việc quan hệ tình dục hay tiếp tục trong giai đoạn điều trị bệnh? Toàn bộ những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết ngày hôm nay.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Trước khi tìm hiểu bị sùi mào gà có quan hệ được không, bạn cần biết nguyên nhân của căn bệnh này. Sùi mào gà là bệnh mụn cóc sinh dục do virus Virus Papilloma (HPV) ở người gây ra. Có hơn 40 chủng HPV khác nhau gây ảnh hưởng đến vùng sinh dục và virus HPV sinh dục lây lan qua đường tình dục.

Cho nên, nếu quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ bừa bãi hay quan hệ với gái mại dâm,… có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà. Quan hệ tình dục ở đây bao hàm luôn cả quan hệ qua đường sinh dục, qua đường miệng hoặc quan hệ qua hậu môn đều mang nguy cơ lây nhiễm bệnh như nhau.

Bị sùi mào gà có quan hệ được không?

Người nhiễm bệnh sùi mào gà không nên quan hệ tình dục trong thời gian mang bệnh hoặc điều trị chưa khỏi hẳn. Vì virus HPV có khả năng lây lan rất nhanh, kể cả khi bạn sử dụng bao cao su.

Thực tế, bao cao su không thể bao phủ hết toàn bộ dương vật trong lúc đang giao hợp. Cho nên, bạn không thể kiểm soát được các loại dịch tiết ra kèm mầm bệnh lây lan sang những khu vực khác và lây cho đối phương.

Mặt khác, khi mắc bệnh, các nốt sùi rất dễ bong tróc gây cảm giác đau đớn khi cọ xát mạnh, khiến bạn bị ức chế và giảm hưng phấn khi đang quan hệ. Nếu không mắc bệnh, bạn cũng không nên quan hệ với người bị sùi mào gà để tránh lây nhiễm mầm bệnh.

bị sùi mào gà có quan hệ được không
Không nên quan hệ khi bị sùi mào gà

Bị sùi mào gà có quan hệ được không và cần kiêng quan hệ bao lâu?

Theo phác đồ điều trị bệnh sùi mào gà của bác sĩ, bệnh nhân nên ngừng hẳn việc quan hệ tình dục trong quá trình điều trị bệnh. Nếu bệnh nhân không kiêng cữ, kết quả và thời gian điều trị sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Hơn nữa, nếu bệnh nhân vẫn quan hệ trong lúc mang bệnh, các nốt sùi và mô thần kinh cảm xúc sẽ bị tổn thương, làm suy giảm chức năng sinh lý sau khi khỏi bệnh.

Vậy người bị bệnh sùi mào gà cần kiêng quan hệ bao lâu? Thời gian ngắn hay dài tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các nốt sùi, khả năng cơ thể đáp ứng với các phương pháp chữa trị và tinh thần hợp tác của người bệnh.

Bị sùi mào gà có quan hệ được không và cần kiêng bao lâu? Theo khuyến cáo, nên kiêng quan hệ trong vòng 2 tuần đầu tiên sau khi chữa khỏi bệnh để đảm bảo không lây nhiễm virus gây bệnh còn sót lại cho vợ hoặc chồng. Trong 6 tháng tiếp theo, nam giới phải luôn luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Nên dùng bao cao su để tránh lây nhiễm bệnh khi quan hệ

Đồng thời, tám khám thường xuyên để đảm bảo virus gây bệnh sùi mào gà đã hoàn toàn biến mất và sức khỏe của bạn trở lại bình thường.

Thể trạng và khả năng đáp ứng điều trị bệnh sùi mào gà của mỗi người khác nhau. Cho nên, hãy thẳng thắn chia sẻ với bác sĩ điều trị để có câu trả lời chính xác cho trường hợp của mình.

Sau điều trị, mầm bệnh sùi mào gà vẫn còn đó, chưa bị tiêu diệt hoàn toàn, có thể tái phát bất cứ lúc nào. Cho nên, bạn cần tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ để theo dõi bệnh tình sát sao.

Đừng nóng vội quan hệ tình dục mà hãy đợi đến khi bác sĩ xác nhận bạn đã hoàn toàn khỏi bệnh. Lúc đó, bạn có thể quan hệ thoải mái theo nhu cầu, ý muốn. Nhưng hơn hết, hãy duy trì sự chung thủy và bật chế độ quan hệ 1 vợ 1 chồng để không bị nhiễm bệnh lần nữa.

Hậu quả khi người bị sùi mào gà không kiêng quan hệ tình dục

Khi mắc bệnh, nếu không tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định kiêng cữ chuyện vợ chồng thì bạn sẽ đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe trong tương lai. Đó là:

  • Các nốt sần sẽ phá hỏng cuộc vui của vợ chồng mỗi khi quan hệ. Khi ma sát nhiều, các nốt sần sẽ vỡ ra gây cảm giác khó chịu và đau đớn cho bệnh nhân, tạo tâm lý lo lắng cho cả hai.
  • Kéo dài thời gian chữa bệnh. Vì hầu hết các phác đồ điều trị hiện nay đều yêu cầu bệnh nhân phải kiêng quan hệ tình dục cho đến khi khỏi hoàn toàn.
  • Bệnh có thể tiến triển nặng thêm vì virus từ các nốt sần bị vỡ sẽ lây lan sang khu vực lân cận.

bị sùi mào gà có quan hệ được không
Không kiêng quan hệ khi bị bệnh có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng

Bị sùi mào gà có quan hệ được không? Câu trả lời của MarryBaby là không nên. Kiêng hẳn việc quan hệ tình dục trong thời gian điều trị có thể giúp bạn rút ngắn thời gian, đảm bảo sức khỏe, không truyền bệnh cho vợ hoặc chồng của mình.

Hơn nữa, nếu nghi ngờ mình mắc bệnh, hãy đến ngay cơ sở ý tế gần nhất để được thăm khám và điều trị nhé. Bỏ qua tâm lý xấu hổ, điều trị càng sớm tỷ lệ khỏi bệnh càng cao.

Xem thêm:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Impact of genital warts

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3253069/

Ngày truy cập: 12/2/2022

Genital HPV Infection – Fact Sheet

https://www.uofmhealth.org/health-library/hw105401

Ngày truy cập: 12/2/2022

Genital warts

http://my.clevelandclinic.org/health/diseases/4209-genital-warts

Ngày truy cập: 12/2/2022

What you should know about genital warts?

http://aafp.org/afp/2004/1215/p2345.html

Ngày truy cập: 12/2/2022

Genital warts symptom and treatment

http://avert.org/sex-stis/sexually-transmitted-infections/genital-warts-hpv

Ngày truy cập: 12/2/2022

x