Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 05/09/2023

Nguyên nhân vì sao kinh nguyệt không đều?

Nguyên nhân vì sao kinh nguyệt không đều?
Bạn đang đối mặt với tình trạng kinh nguyệt thất thường như trễ kinh, kinh nguyệt ra nhiều hơn 7 ngày, kinh thưa hoặc thậm chí là vô kinh (một năm chỉ có kinh nguyệt hai lần).

Vậy đó có phải là dấu hiệu của một chu kỳ kinh nguyệt thất thường không? Vì sao kinh nguyệt lại không đều như vậy? Nó có nguy hiểm không? Hãy để MarryBaby giải đáp và đưa ra phương pháp điều trị hữu ích cho bạn nhé!

Trước khi biết vì sao kinh nguyệt không đều; chúng ta cần hiểu kinh nguyệt không đều là như thế nào.

1. Như thế nào là kinh nguyệt không đều?

Nếu trứng không thụ tinh với tinh trùng; nồng độ hormone sụt giảm sẽ làm bong lớp niêm mạc tử cung và gây ra kinh. Từ đó, một chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

Hầu hết phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ bốn đến bảy ngày. Kinh nguyệt của phụ nữ thường xuất hiện 28 ngày một lần. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn dao động từ 21 ngày đến 35 ngày thì hãy yên tâm. Đây vẫn có thể được xem là bình thường.

Vậy kinh nguyệt không đều là như thế nào? Nếu bạn có tình trạng kinh nguyệt “đến” và “hết” không theo quy luật trên. Đó gọi là hiện tượng kinh nguyệt không đều. Nó biểu hiện bằng việc thời gian chu kỳ ngắn hoặc dài hơn; gặp bất thường ở lượng máu cũng như màu sắc kinh nguyệt.

>> Xem thêm: Chu kỳ kinh nguyệt 25 ngày có bình thường không?

2. Biểu hiện của kinh nguyệt không đều

Không chỉ hiểu vì sao kinh nguyệt không đều. Bạn cần chú ý đến dấu hiệu nhận biết một chu kỳ kinh nguyệt bất thường:

 • Có dấu hiệu ra máu giữa 2 kỳ kinh.
 • Lượng máu kinh bị mất có thể quá nhiều hoặc quá ít.
 • Thời gian hành kinh ngắn hơn 3 ngày hoặc dài hơn 7 ngày.
 • Chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 35 ngày.
 • Đau bụng dữ dội, đau lưng, mệt mỏi,… trong thời kỳ kinh nguyệt.
 • Máu kinh có màu sắc bất thường; máu màu đen, lẫn các cục máu đông.
 • Thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể kéo dài vài tháng hoặc chỉ vài ngày. Lượng máu kinh lúc nhiều, lúc ít.
 • Kinh nguyệt bị ngừng khoảng 6 tháng trở lên (vô kinh thứ phát); hoặc trường hợp chưa bao giờ có kinh (vô kinh nguyên phát).

3. Vì sao kinh nguyệt không đều? Top 15 nguyên nhân phổ biến

Bạn thắc mắc vì sao kinh nguyệt không đều? Có rất nhiều nguyên nhân giải thích như sau:

3.1 Thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi

Stress và mệt mỏi là lý do phổ biến giải thích vì sao kinh nguyệt không đều. Khi cơ thể bạn phải trải qua quá nhiều căng thẳng, mệt mỏi, áp lực, tuyến thượng thận trong cơ thể nữ giới sẽ tiết ra nhiều cortisol – một loại hormone căng thẳng.

Điều này gây ra nhiều bất lợi trong quá trình sản xuất nội tiết tố estrogen và progesterone. Đó là nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều.

3.2 Lối sống không lành mạnh

Khi không biết vì sao kinh nguyệt không đều, bạn hãy nhìn lại về lối sống của mình:

 • Thói quen tập thể dục quá sức;
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh;
 • Ngủ không đủ giấc, hoặc thức khuya;
 • Tăng hoặc giảm một lượng cân đáng kể.

Bạn có thể cải thiện thói quen bằng chế độ ăn uống healthy.

3.3 Quá trình dậy thì

Vì sao kinh nguyệt không đều lại xảy ra ở tuổi dậy thì? Các bạn nữ đang trong độ tuổi dậy thì thường rất dễ gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều.

Bởi lẽ, ở thời điểm này, cơ thể vẫn đang trong giai đoạn chuyển đổi; hormone sinh dục cũng chưa ổn định. Điều này gây ra những rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì trong hai năm đầu.

Một vài biểu hiện cụ thể như lượng máu ra hàng ngày có lúc quá nhiều, có lúc lại quá ít. Thêm vào đó, số ngày hành kinh cũng không đều, không lặp lại theo chu kỳ nhất định.

3.4 Mang thai

Nếu bạn bị trễ kinh hoặc chu kỳ kinh nguyệt thất thường mà trước đó bạn có quan hệ không dùng đến các biện pháp tránh thai; hãy đi kiểm tra xem mình có mang thai hay không.

Mang thai là lý do vì sao kinh nguyệt không đều
Vì sao kinh nguyệt không đều? Có thể do bạn đã có thai

3.5 Sau khi sinh

Phụ nữ sau sinh cũng nằm trong đối tượng thường gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều. Sữa mẹ có chứa nhiều prolactin ức chế hormon sinh sản bằng việc cản trở quá trình rụng trứng dẫn đến kinh nguyệt rất ít hoặc không có trong thời gian cho con bú. Kinh nguyệt sẽ trở lại đều đặn khi mẹ cai sữa cho con.

3.6 Thuốc tránh thai

Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều chứa hợp chất của hormone estrogen và progestin (một số loại chỉ chứa progestin). Tiếp tục uống hoặc ngừng thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Và cũng là lý do vì sao kinh nguyệt không đều.

Một số phụ nữ có kinh nguyệt không đều hoặc bị trễ đến sáu tháng là do ngừng sử dụng thuốc tránh thai. Đây là một điều đáng lưu ý khi bạn đang có kế hoạch mang thai. Phụ nữ dùng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin có thể bị chảy máu giữa các kỳ kinh.

3.7 Tác dụng phụ của thuốc

Vì sao thuốc gây kinh nguyệt không đều? Một số thành phần có trong các loại thuốc khác như: thuốc chữa tuyến giáp; thuốc chống đông máu; thuốc hóa trị; thuốc chống trầm cảm… cũng là nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Chúng chẳng những làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt; mà còn để lại những cơn đau bụng dữ dội.

3.8 Tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là thời kỳ chuyển đổi mãn kinh ở nữ giới. Lúc này, hoạt động của buồng trứng bắt đầu suy giảm, mất cân bằng nội tiết tố do cơ thể tiết ra ít estrogen và progesterone hơn. Từ đó gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều.

Sau mãn kinh, phụ nữ sẽ hoàn toàn không còn kinh nguyệt nữa.

>> Xem thêm: Điều cần biết về rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

3.9 Lạc nội mạc tử cung

Các mô nội mạc tử cung là loại mô hình thành nên lớp niêm mạc tử cung bị phân hủy hàng tháng; và được thải ra ngoài cùng với kinh nguyệt. Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các mô nội mạc tử cung bắt đầu phát triển bên ngoài tử cung.

Thông thường, mô nội mạc tử cung tự gắn vào buồng trứng hoặc ống dẫn trứng; đôi khi nó phát triển trên ruột hoặc các cơ quan khác trong đường tiêu hóa dưới và ở khu vực giữa trực tràng và tử cung của bạn.

Lạc nội mạc tử cung có thể gây chảy máu bất thường; chuột rút hoặc đau trước và trong kỳ kinh, giao hợp đau.

lạc nội mạc tử cung dẫn đến kinh nguyệt bất thường
Lạc nội mạc tử cung giải thích vì sao kinh nguyệt không đều.

3.10 Polyp tử cung hoặc u xơ tử cung

Polyp tử cung là một trong những lý do vì sao kinh nguyệt không đều; bệnh lý này có thể gây ra hiện tượng rong kinh. Đây là những khối u nhỏ lành tính (không phải ung thư) trong niêm mạc tử cung.

Phụ nữ có thể có một hoặc một số khối u xơ có kích thước từ nhỏ như hạt táo đến kích thước bằng quả bưởi. Những khối u này thường lành tính; nhưng chúng có thể gây chảy máu nhiều nếu khối u xơ ở dưới niêm mạc và đau khi có kinh. Nếu khối u xơ lớn, chúng có thể gây áp lực lên bàng quang hoặc trực tràng, gây khó chịu.

3.11 Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu (PID) trả lời cho câu hỏi vì sao kinh nguyệt không đều. Đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở nữ.

Vi khuẩn có thể xâm nhập vào âm đạo thông qua đường quan hệ tình dục và sau đó lây lan đến tử cung và đường sinh dục trên. Vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào đường sinh sản thông qua các thủ thuật phụ khoa hoặc khi sinh con, sẩy thai hoặc phá thai.

Các triệu chứng của PID bao gồm tiết nhiều dịch âm đạo có mùi khó chịu; kinh nguyệt không đều; đau ở vùng chậu và vùng bụng dưới, sốt, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

3.12 Hội chứng buồng trứng đa nang

Khi mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), buồng trứng tạo ra một lượng lớn nội tiết tố androgen, là nội tiết tố nam. Các túi nhỏ chứa đầy chất lỏng có thể hình thành trong buồng trứng.

Chúng thường có thể được nhìn thấy trên siêu âm. Sự thay đổi nội tiết tố có thể ngăn cản trứng trưởng thành và do đó quá trình rụng trứng có thể không diễn ra một cách nhất quán. Đôi khi một phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang sẽ có kinh nguyệt không đều hoặc ngừng kinh hoàn toàn.

Hội chứng đa nang buồng trứng làm kinh nguyệt bất thường
Vì sao kinh nguyệt không đều?

3.13 Suy buồng trứng sớm

Tình trạng này giải thích vì sao kinh nguyệt không đều. Nó thường xảy ra ở phụ nữ dưới 40 tuổi có buồng trứng hoạt động không bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt dừng lại, tương tự như thời kỳ mãn kinh.

Suy buồng trứng sớm có thể xảy ra ở những bệnh nhân đang được điều trị ung thư bằng hóa trị và xạ trị; hoặc có tiền sử gia đình bị suy buồng trứng sớm hoặc một số bất thường về nhiễm sắc thể. Nếu tình trạng này xảy ra, hãy đến gặp bác sĩ.

3.14 Hội chứng rối loạn đông máu di truyền

Chảy máu kinh nguyệt nghiêm trọng cũng có thể do một số rối loạn đông máu di truyền ảnh hưởng đến khả năng đông máu.

3.15 Tăng khối u lành tính hoặc ung thư

Ung thư cổ tử cung, buồng trứng hoặc tử cung có thể gây chảy máu nghiêm trọng, nhưng những điều kiện này không phổ biến. U lành tính trong tử cung có thể gây chảy máu nghiêm trọng hoặc trong thời gian dài.

Sự tăng sinh khối u lành tính trong nội mạc tử cung có thể làm chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và mất nhiều máu. Những khối u lành tính này gọi là polyp nếu khối u được tạo thành từ mô nội mạc; và được gọi là u xơ tử cung nếu khối u hình thành từ mô cơ.

>> Vì sao kinh nguyệt không đều: Ung thư cổ tử cung: Mọi điều mẹ cần biết để tránh xa căn bệnh này

Vậy đến đây, bạn đã hiểu vì sao kinh nguyệt không đều. Cùng đọc thêm những ảnh hưởng không tốt của tình trạng này đối với sức khỏe nhé.

4. Vì sao kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng xấu?

4.1 Ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày

Bệnh kinh nguyệt ra nhiều, kéo dài kèm theo đau tức vùng bụng dưới… khiến các chị em luôn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, học tập.

4.2 Vì sao kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng xấu? Gây thiếu máu

Máu kinh ra quá nhiều trong thời gian dài không tuân theo quy luật dễ gây thiếu máu; dẫn tới tình trạng chóng mặt, hoa mắt, thở gấp… Nếu thiếu máu nặng có thể bị tụt huyết áp, ngất xỉu.

4.3 Khó xác định chính xác ngày rụng trứng để thụ thai thành công

Việc xác định tìm ra lý do vì sao kinh nguyệt không đều rất quan trọng.

Theo các chuyên gia, việc “quan hệ” đúng thời điểm rụng trứng của phụ nữ giúp các cặp đôi dễ thụ thai hơn. Thời điểm này được coi là dễ thụ thai nhất của người phụ nữ khi trứng rụng và cơ hội thụ thai rất cao thường rơi vào từ ngày thứ 12-14 của chu kỳ nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Tuy nhiên với những người phụ nữ kinh nguyệt không đều thì việc xác định ngày rụng trứng sẽ gặp khó khăn, điều này ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Khi bị kinh nguyệt không đều, bản thân người phụ nữ cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng và cần hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường.

Ảnh hưởng đến việc mang thai
Vì sao kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng xấu?

4.4 Có khả năng gây vô sinh cao

Nếu hiện tượng kinh nguyệt thất thường của bạn kéo dài nhiều năm thì hãy cẩn thận. Hậu quả nghiêm trọng nhất do rối loạn kinh nguyệt sinh ra là có thể gây vô sinh, hiếm muộn.

Vì sao kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản? Theo các chuyên gia, phụ nữ có vòng kinh không đều có nguy cơ bị vô sinh cao gấp nhiều lần so với phụ nữ có kinh nguyệt đều.

Kinh nguyệt không đều do bệnh phụ khoa gây ra có liên quan tới buồng trứng, tử cung đặc biệt là hội chứng đa nang buồng trứng. Đối với những chị em mắc bệnh đa nang buồng trứng thường có tỷ lệ vô sinh cao, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ung thư nội mạc tử cung, nguy hiểm đến tính mạng.

Kinh nguyệt không đều do ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư cổ tử cung sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe; thậm chí là đe dọa tính mạng của nữ giới nếu không được phát hiện sớm.

>> Bạn có thể tham khảo: Nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ

5. Khi bị kinh nguyệt không đều bạn phải làm gì?

Dựa vào những nguyên nhân giải thích vì sao kinh nguyệt không đều, MarryBaby xin đưa ra một số phương pháp điều trị tình trạng gây ra phiền toài này cho chị em.

5.1 Xây dựng lối sống lành mạnh

Lối sống thiếu lành mạnh là lý do vì sao kinh nguyệt không đều. Để tránh tình trạng này, bạn cần:

 • Uống đủ nước.
 • Đồng hồ sinh học hợp lý.
 • Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.
 • Chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.
 • Duy trì thói quen tập thể dục điều độ.

Những điều trên sẽ góp phần rất lớn trong việc điều hòa lại chu kỳ rụng trứng, hạn chế tắc kinh.

5.2 Thư giãn tinh thần

Căng thẳng là nguyên nhân phổ biến vì sao kinh nguyệt không đều. Stress trong thời gian dài sẽ làm trầm trọng hơn cho việc chu kỳ kinh nguyệt diễn ra không đều. Hãy đi du lịch, nghe nhạc, đọc sách, tập yoga hoặc thậm chí là dọn dẹp nhà cửa nếu đó là hoạt động yêu thích của bạn.

>> Xem thêm: Top 9 thực phẩm giúp kinh nguyệt đến sớm đi nhanh

thư giãn tinh thần

5.3 Thay đổi biện pháp tránh thai

Uống thuốc tránh thai có thể gây chảy máu bất thường giữa chu kỳ kinh dẫn đến kinh nguyệt ít hơn nhiều. Thay vào đó ta nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác tại MarryBaby hoặc tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

5.4 Bổ sung hormone tuyến giáp

Nếu rối loạn ở tuyến giáp giải thích vì sao kinh nguyệt không đều. Bác sĩ sẽ cho chị em bổ sung thêm các loại hormone tuyến giáp nhằm giúp ổn định lại hoạt động của tuyến giáp, từ đó giúp điều hòa lại kinh nguyệt.

5.5 Đi khám phụ khoa

Nếu lý do vì sao kinh nguyệt không đều đến từ việc mắc các bệnh phụ khoa thì sau khi tiến hành soi buồng trứng; soi âm đạo; kiểm tra ổ bụng; cổ tử cung; ống dẫn trứng; siêu âm kiểm tra và xác định chính xác bệnh.

Các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ riêng biệt với từng chứng bệnh và phương pháp chữa trị. Xem ngay TOP phòng khám phụ khoa uy tín.

5.6 Phẫu thuật

Nếu đã sử dụng nhiều cách nhưng không thể giải quyết các nguyên nhân vì sao kinh nguyệt không đều; thì bạn nên tìm đến các cơ sở y tế để bác sĩ cân nhắc tiền hành các phẫu thuật ngay từ bây giờ tránh những hậu quả nặng nề xảy ra.

Một số loại hình phẫu thuật điều trị lý do vì sao kinh nguyệt không đều gồm có:

 • Thuyên tắc động mạch tử cung (UAE): phương pháp này giúp điều trị u xơ tử cung. Tiểu phẫu này giúp chặn các mạch máu đến tử cung lại và ngăn chặn nguồn cung cấp máu cho u xơ phát triển.
 • Phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung.
 • Nội soi buồng tử cung: tiến hành tiểu phẫu cắt đốt u xơ dưới niêm mạc tử cung hay polyp.
 • Cắt tử cung: đây là một phẫu thuật giúp cắt bỏ tử cung hoàn toàn để điều trị u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung, khi các lựa chọn khác đã thất bại hoặc không còn phương án nào khác. Cắt tử cung cũng được sử dụng để điều trị ung thư nội mạc tử cung. Sau khi cắt bỏ tử cung, người phụ nữ mất đi khả năng mang thai và sẽ không còn kinh nguyệt nữa.

5.7 Không cần điều trị

Đối với trường hợp lý do vì sao kinh nguyệt không đều do dậy thì và mãn kinh thường thì không cần điều trị.

Hiểu rõ nguyên nhân vì sao kinh nguyệt không đều, những biểu hiện thường gặp và nắm được các cách điều trị, MarryBaby tin rằng các chị em đã có thể phần nào bớt lo lắng cho tình trạng sức khỏe của mình và sống tích cực, lạc quan hơn.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Abnormal Menstruation (Periods)
https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/14633-abnormal-menstruation-periods
Ngày truy cập: 17.05.2023

2. Irregular periods
https://www.nhs.uk/conditions/irregular-periods/
Ngày truy cập: 17.05.2023

3. Irregular Periods: Why Is My Period Late?
https://www.pennmedicine.org/updates/blogs/womens-health/2020/november/irregular-periods-why-is-my-period-late
Ngày truy cập: 17.05.2023

4. What are irregular periods?
https://www.jeanhailes.org.au/health-a-z/pcos/irregular-periods-management-treatment
Ngày truy cập: 17.05.2023

5. Menstrual cycle: What’s normal, what’s not
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/womens-health/in-depth/menstrual-cycle/art-20047186
Ngày truy cập: 17.05.2023

x