Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 16/07/2022

Quan hệ trước ngày kinh 1 ngày có thai không? Nếu muốn ngừa thai, phải đọc ngay!

Quan hệ trước ngày kinh 1 ngày có thai không? Nếu muốn ngừa thai, phải đọc ngay!
Quan hệ trước ngày kinh 1 ngày có thai không? Câu trả lời sẽ là có thể nhưng cực kỳ hiếm. Nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, càng phải áp dụng biện pháp tránh thai để không bể kế hoạch.

Quan hệ trước ngày kinh 1 ngày có thai không hay quan hệ trước kỳ kinh 1 ngày có bầu không là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Vậy các bác sĩ chuyên khoa trả lời về vấn đề này như thế nào và biện pháp tránh thai hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Tất tần tật những thông tin liên quan đến vấn đề quan hệ trước 1 ngày đến tháng có bầu không sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Trước khi biết quan hệ trước ngày kinh 1 ngày có thai không, bạn nên tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Kinh nguyệt xảy ra khi có sự tụt giảm của hormone progesterone hoặc hormone estrogen gây nên hiện tượng ra máu kèm theo dịch nhầy qua đường âm đạo ra ngoài.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ kéo dài từ 28-32 ngày. Ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh gọi là ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Còn ngày 14 của chu kỳ là rụng trứng (với những chị em có chu kì kinh đều 28 ngày).

Nhiều chị em có chu kỳ ổn định có thể tính ngày quan hệ an toàn dựa vào ngày rụng trứng và ngày hành kinh. Còn với một số chị em chu kỳ kinh nguyệt không đều thì không thể áp dụng biện pháp tránh thai tính ngày.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không?

Quan hệ trước ngày kinh 1 ngày có thai không?

Quan hệ trước ngày kinh 1 ngày có thai không
Quan hệ trước ngày kinh 1 ngày có thai không? Xác suất có thai rất thấp!

Theo các bác sĩ, quan hệ gần ngày có kinh thì khả năng mang thai rất thấp. Vậy trường hợp quan hệ trước ngày kinh 1 ngày có thai không? Về mặt lý thuyết, điều này rất khó có thể xảy ra.

Bởi lúc này hormone nội tiết của chị em phụ nữ đang ở mức thấp nhất. Niêm mạc của chị em cũng đang dần teo dần lại và bong tróc để tiếp tục kỳ kinh sau. Trứng cũng đã rụng từ giữa chu kỳ kinh nguyệt nên đã thoái hóa và mất khả năng thụ thai.

Tuy nhiên, thực tế vẫn có những chị em mang thai khi quan hệ trước ngày kinh 1 ngày. Điều này rất hiếm xảy ra và chỉ xuất hiện ở những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, thiếu sự ổn định.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Kinh nguyệt không đều có sao không? Cải thiện để tăng khả năng thụ thai

Quan hệ tình dục trước ngày kinh nguyệt bao lâu an toàn nhất?

Vậy là theo cách tính ở trên, chị em phụ nữ quan hệ trước ngày đèn đỏ khoảng 5 ngày được coi là an toàn, khả năng cấn bầu rất thấp. Tuy nhiên, cách tính này đạt xác suất cao nhất khi chị em phải có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn tối thiểu trong 6 tháng liên tục với chu kỳ bình thường từ 28-32 ngày.

Do đó, quan hệ trước 1 ngày đến tháng có bầu không còn phụ thuộc vào một số yếu tố như cơ địa, nội tiết tố hay chu kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ cần phải tìm hiểu một số biện pháp tránh thai khác đảm bảo an toàn hơn.

Quan hệ trước ngày kinh 1 ngày có thai không
Quan hệ trước 1 ngày đèn đỏ có sao không? Bạn vẫn có thể mang bầu nếu kinh nguyệt không ổn định

Phương pháp tránh thai hiệu quả và an toàn nhất hiện nay

Quan hệ trước ngày kinh 1 ngày có thai không? Như bạn đã biết, vẫn có thể xảy ra. Do đó, ngoài việc áp dụng cách tính ngày an toàn để tránh thai thì chị em nên tìm hiểu cách tránh thai khác có hiệu quả cao hơn ngay dưới đây.

1. Bao cao su

Thay vì lo lắng quan hệ trước ngày kinh 1 ngày có thai không, bạn hãy sử dụng bao cao su. Đây là một trong những biện pháp ngừa thai hiệu quả cao và đang được rất nhiều các cặp đôi áp dụng.

Đặc biệt, biện pháp tránh thai bằng bao cao su không chỉ tiện lợi, an toàn mà còn giúp ngăn ngừa được một số bệnh lây qua đường tình dục.

2. Uống thuốc tránh thai

Chị em có thể lựa chọn thuốc tránh thai hàng ngày hay uống thuốc tránh thai khẩn cấp tùy từng trường hợp để ức chế quá trình rụng trứng giúp ngừa thai hiệu quả.

Tuy nhiên, chị em cần chú ý sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Không nên tự mua thuốc về nhà sử dụng vì có thể gặp phải một số tác dụng phụ.

Quan hệ trước ngày kinh 1 ngày có thai không
Uống thuốc tránh thai khá hiệu quả nếu lo quan hệ trước ngày kinh 1 ngày có thai không?

3. Một số biện pháp tránh thai khác

Nếu không muốn lo lắng quan hệ trước 1 ngày đèn đỏ có sao không, bạn hãy tìm hiểu thêm một số phương pháp tránh thai khác như miếng dán tránh thai, đặt vòng tránh thai hay cấy que tránh thai.

Trong đó, miếng dán tránh thai có chứa hormone progesterone và estrogen mang lại hiệu quả 1 tuần sau khi dán lên các vị trí bắp tay, bả vai, bụng, mông hay lưng trên.

Que cấy tránh thai cũng chứa hormone mà cách sử dụng là cấy dưới da và vị trí thường là dưới cánh tay.

Biện pháp đặt vòng tránh thai thì đặt trực tiếp vào tử cung với công dụng ngăn chặn quá trình thụ tinh và trứng làm tổ ở niêm mạc tử cung.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Quan hệ khi có kinh nguyệt có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Vậy là chị em đã có lời giải đáp cho thắc mắc “quan hệ trước ngày kinh 1 ngày có thai không”. Nhưng đừng vì thế mà chủ quan, cách tốt nhất đảm bảo không mang thai ngoài ý muốn là chị em vẫn cần áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su, uống thuốc tránh thai, cấy que tránh thai…

An Vinh

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x