Sự phát triển
của bé

Cách quan hệ tình dục sau sinh an toàn 

vợ chồng nên tìm hiểu kỹ để quan hệ sau sinh an toàn

Cách quan hệ tình dục sau sinh là hoạt động cần thiết để giữ lửa hạnh phúc sau thời gian dài bị gián đoạn do bầu bí và sinh nở. Tuy nhiên quan hệ sau sinh sẽ khiến bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng như bị đau, có thể mang thai ngoài ý muốn, viêm nhiễm đường sinh dục…

Vậy làm thế nào để quan hệ tình dục an toàn sau sinh? Marry Baby sẽ giúp bạn tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Các vấn đề phụ nữ thường gặp sau sinh 

Hầu hết phụ nữ phải trải qua những thay đổi đáng kể về tình dục sau khi sinh con. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Trong giai đoạn sau sinh, nồng độ hormone bị thay đổi khiến bạn phải trải qua những cảm xúc, nhu cầu và trách nhiệm mới của việc làm mẹ. Điều này không những có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn mà còn ảnh hưởng tới cả nhu cầu tình dục của bạn đời.

Những thay đổi về tình dục sau khi sinh con là phổ biến, nhưng rất ít phụ nữ chia sẻ vấn đề đó của mình để được giúp đỡ.

Quan hệ tình dục sau sinh thế nào cho an toàn? 

Thời điểm an toàn để quan hệ tình dục sau sinh

Theo truyền thống, sau khi sinh, phụ nữ chỉ nên quan hệ tình dục sau 6 tuần. Còn các khuyến nghị hiện đại khuyên phụ nữ cần đợi ít nhất 4 tuần để quay lại với hoạt động tình dục. Vì nếu sớm hơn, bạn có thể gặp phải các nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu và đau liên quan đến sinh nở.

Trường hợp bị rách hoặc trải qua phẫu thuật cắt tầng sinh môn, bạn cần phải chờ các vết thương lành hẳn nên thời gian quay lại với tình dục sẽ lâu hơn.

Trong trường hợp ham muốn tình dục sau sinh trở lại sớm, bạn nên hỏi ý kiến của các chuyên gia y tế xem nếu quan hệ vào thời gian này có an toàn không?

Sử dụng các biện pháp tránh thai

Sau 4 tuần là thời gian khá an toàn để quan hệ tình dục trở lại. Tuy nhiên, vẫn không loại trừ nguy cơ bạn có thể mang thai ngoài ý muốn (ngay cả khi bạn đang cho con bú) và nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong khi đó, bạn cần chờ ít nhất một năm nếu muốn mang thai lần nữa.

Để tránh mang thai, bạn nên sử dụng bao cao su để đảm bảo tinh trùng không thể đi vào tử cung và cũng là cách để bạn tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng biện pháp đặt vòng tránh thai vì nó rất an toàn khi bạn nuôi con bằng sữa mẹ.

Bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian cho con bú, vì có thể gây ra những tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé.

 

Quan hệ tình dục sau sinh 2

Bạn có thể sử dụng biện pháp đặt vòng tránh thai vì nó rất an toàn khi bạn nuôi con bằng sữa mẹ.

Cần phục hồi ham muốn tình dục sau sinh

Trong khoảng một năm sau khi sinh con, phụ nữ có ham muốn thấp hơn so với trước khi mang thai, đặc biệt là trong 4 – 6 tuần đầu.

Một nghiên cứu của Úc cho thấy, phụ nữ hoạt động tình dục ít hơn 20% sau khi sinh con 4 tuần.

Trong 4 – 6 tuần đầu, hầu hết phụ nữ đều mệt mỏi, tâm lý không ổn định và thường hay bị đau đớn. Mức độ hormone estrogen và progesterone giảm đáng kể và âm đạo ít tạo ra chất bôi trơn hơn. Các nguyên nhân này khiến bạn cảm thấy ít ham muốn tình dục và bị đau đớn khi quan hệ tình dục sau sinh.

Sau khi sinh, những người cho con bú sẽ bị ảnh hưởng tới hormone nội tiết tố. Ở phụ nữ không cho con bú, nồng độ hormone ổn định từ 4 – 6 tuần sau khi sinh con.

Ngay cả sau khi mức hormone đã trở lại bình thường, nhu cầu tình dục của bạn vẫn thấp hơn so với trước khi mang thai.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ham muốn tình dục của phụ nữ bị giảm sút sau sinh. Trong đó, lý do phổ biến là tình trạng mệt mỏi kéo dài vì phải chăm sóc con nhỏ, cộng với đó là những mâu thuẫn trong gia đình về cách nuôi con, tự ti về ngoại hình xuống sắc hoặc bị trầm cảm sau sinh… tất cả đều làm giảm ham muốn ở phụ nữ.

Ham muốn tình dục cũng có thể giảm sút ở nam giới sau khi vợ sinh con. Nguyên nhân là do họ cũng cảm thấy buồn bực vì bị vợ từ chối quan hệ tình dục, hoặc do thấy cơ thể người vợ xuống sắc. Ham muốn tình dục ở đàn ông giảm sút còn có thể do họ lo lắng sẽ làm bạn đời bị đau khi quan hệ, hoặc không cảm thấy thoải mái trong sinh hoạt khi có sự hiện diện của em bé.

Vậy để cải thiện ham muốn tình dục sau sinh, bạn cần phải làm gì? 

Hãy chia sẻ những khó khăn về tình dục mà bạn đang gặp phải với bạn đời

Nói chuyện với bạn đời về những thay đổi thể chất, cảm giác khi quan hệ tình dục của bạn.

Việc chia sẻ này vừa để người bạn đời thông cảm với bạn khi ham muốn của họ không được bạn đáp ứng. Mặt khác, họ sẽ biết cần phải giúp đỡ bạn chia sẻ các khó khăn trong việc chăm sóc con nhỏ cũng như giúp bạn tháo gỡ các vấn đề về tâm lý.

Ngoài ra, nếu bạn đời cũng gặp phải tình trạng ham muốn tình dục giảm sút sau khi bạn sinh con, thì việc nói chuyện cũng là cơ hội để họ chia sẻ những khó khăn của họ. Điều này sẽ giúp cả hai có sự thông cảm và chia sẻ với nhau.

 

Quan hệ tình dục sau sinh 3

Nói chuyện với bạn đời về những thay đổi thể chất, cảm giác khi quan hệ tình dục của bạn.

Không nên ép mình quan hệ tình dục quá sớm

Nếu bạn hoặc chồng không hứng thú với chuyện ấy, bạn nên chờ đợi. Thay vào đó, hai người nên dành cho nhau những cử chỉ thân mật như hôn và âu yếm lâu hơn, cách này sẽ giúp bạn có nhiều khả năng trở nên phấn khích.

Cần có không gian và thời gian riêng tư

Vẫn biết rằng bạn phải dành thời gian rất nhiều cho em bé, nhưng bạn cũng nên dành một khoảng thời gian riêng tư cho bạn đời.

Khi có một khoảng thời gian riêng tư, bạn có thể chia sẻ nhiều hơn với bạn đời về các vấn đề mình đang gặp phải. Hơn nữa, khoảng thời gian riêng tư còn giúp kết nối tình dục, làm cho ham muốn có cơ hội trỗi dậy hơn.

Trong khi đó, việc có một không gian riêng tư còn giúp cả hai tập trung hơn vào việc quan hệ tình dục sau sinh. Bởi bạn sẽ khó có được cảm giác tốt nhất cho việc quan hệ khi em bé hò hét bên cạnh.

Sử dụng các tư thế quan hệ tình dục mà bạn thấy dễ chịu

Thay vì để bạn đời làm chủ cuộc giao phối và có thể làm bạn bị đau thì bạn có thể chủ động chọn một vài tư thế quan hệ tình dục mà bạn cảm thấy dễ chịu nhất hoặc quan hệ tình dục bằng miệng. Chắc chắn, bạn đời sẽ không phản đối, mà ngược lại còn thích thú vì cảm thấy bạn đã sẵn sàng cho việc quan hệ tình dục trở lại.

Hãy sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ tình dục

Sau sinh, tình trạng khô hạn thường xảy ra và làm bạn bị đau khi quan hệ tình dục vợ chồng. Thay vì chịu đựng, tại sao bạn không thử dùng đến một vài chất hỗ trợ tình dục như chất bôi trơn để cải thiện?

 

quan hệ tình dục sau sinh 4

Thay vì chịu đựng, tại sao bạn không thử dùng đến một vài chất hỗ trợ tình dục như chất bôi trơn để cải thiện?

Không vội chán nản

Thời gian đầu sau sinh, chắc chắn cảm giác về tình dục của phụ nữ sẽ không được tốt. Vì thế trong một vài lần đầu quan hệ trở lại, bạn có thể sẽ gặp khó khăn và chán nản. Tuy nhiên, nếu bạn chọn cách từ bỏ việc quan hệ, mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ.

Việc không quan hệ tình dục sẽ làm hôn nhân bất hạnh, khiến bạn gặp phải các chứng như lãnh cảm tình dục, trầm cảm hoặc chứng trầm cảm càng thêm nghiêm trọng. Ngoài ra, không quan hệ tình dục sau sinh còn có thể gây ra các vấn đề về nội tiết tố khiến sức khỏe bạn càng suy giảm. Do đó, bạn cần kiên trì tìm cải thiện đời sống tình dục từng chút một mỗi ngày.

Cách quan hệ tình dục sau sinh là vấn đề ít được phụ nữ chia sẻ và quan tâm mặc dù nó rất quan trọng. Bạn nên nhớ rằng, gián đoạn tình dục quá lâu sẽ khiến bạn đời chán nản dẫn đến ngoại tình, hôn nhân tan vỡ. Ngoài ra, không hoạt động tình dục trở lại cũng khiến bạn dễ mắc phải các chứng bệnh về nội tiết và tâm lý như trầm cảm, nám da, tàn nhang và lão hóa.

Hanako

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT