Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 02/11/2019

Ham muốn tình dục sau sinh giảm vì đâu?

Ham muốn tình dục sau sinh giảm vì đâu?
Ham muốn tình dục sau sinh giảm là tình trạng phổ biến nhưng tiềm ẩn nhiều mối lo ngại về sức khỏe cũng như hạnh phúc của phụ nữ như: Lãnh cảm tình dục, hôn nhân tan vỡ… Vậy nguyên nhân nào khiến phụ nữ bị mất ham muốn tình dục sau sinh? Sau khi […]
Mất ham muốn sau sinh có thể làm chồng ngoại tình
Mất ham muốn sau sinh diễn ra phổ biến ở phụ nữ sau khi sinh nở

Ham muốn tình dục sau sinh giảm là tình trạng phổ biến nhưng tiềm ẩn nhiều mối lo ngại về sức khỏe cũng như hạnh phúc của phụ nữ như: Lãnh cảm tình dục, hôn nhân tan vỡ… Vậy nguyên nhân nào khiến phụ nữ bị mất ham muốn tình dục sau sinh?

Sau khi sinh con, nhiều thay đổi về thể chất, cảm xúc và nội tiết tố xảy ra, tất cả đều có tác động đến ham muốn tình dục ở phụ nữ. Cụ thể:

Thay đổi nội tiết tố

Sau sinh, phụ nữ bị thay đổi nội tiết tố, thay đổi về thể chất và cảm xúc làm ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chồng ngoại tình sau khi vợ sinh con hiện nay.

Khô âm đạo

Sau khi sinh đẻ, phụ nữ hay bị khô âm đạo dẫn đến tình trạng đau khi giao hợp, đau khi đạt cực khoái. Bên cạnh đó, tình trạng co thắt âm đạo, hay âm đạo bị rộng ra cũng làm giảm hứng thú khi quan hệ. Ngoài ra, tình trạng chảy máu âm đạo sau sinh cũng làm mất ham muốn tình dục ở phụ nữ.

Các bệnh sau sinh

Trong thời kỳ hậu sản, phụ nữ thường phải đối mặt với tình trạng mệt mỏi do thiếu máu hoặc tuyến giáp hoạt động kém dẫn đến ham muốn tình dục bị giảm sút.

Tình trạng viêm âm đạo do vi khuẩn và nồng độ estrogen thấp do cho con bú hoặc việc dùng thuốc tránh thai cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến quan hệ tình dục đau đớn.

Viêm và nhiễm trùng vết khâu âm đạo, nhiễm trùng niêm mạc tử cung cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng mất ham muốn tình dục sau sinh ở phụ nữ.

Mất ham muốn sau sinh do trầm cảm
Sau sinh phụ nữ rất mệt mỏi vì phải chăm sóc con nhỏ. Điều này cũng làm giảm ham muốn tình dục của phụ nữ

Trầm cảm sau khi sinh

Trầm cảm sau sinh trở thành mối lo ngại phổ biến ở phụ nữ sau sinh. Đây là một rối loạn cảm xúc thường xảy ra trong tuần đầu tiên sau khi sinh nhưng ít nghiêm trọng hơn so với rối loạn tâm thần.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trầm cảm sau sinh xảy ra với tỷ lệ khá cao, khoảng 10% ở các sản phụ, trong đó có rất nhiều sản phụ vẫn chưa được điều trị.

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh thường do phụ nữ chưa thích nghi được với cuộc sống chăm sóc con nhỏ, cộng với đó là áp lực từ công việc gia đình, xã hội khiến thời gian nghỉ ngơi bị thu hẹp hoặc gần như không có. Thêm vào đó, nguyên nhân từ các vấn đề sức khỏe như (đau đớn, mất ngủ…) hay vấn đề tài chính cũng đều ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý khiến phụ nữ rơi vào trầm cảm và không còn hứng thú với tình dục sau sinh.

Cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ là rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vấn đề cho con bú sẽ trở nên nghiêm trọng khi nó gây ra những thay đổi về nội tiết tố ở phụ nữ.

Cụ thể, các bà mẹ cho con bú khi quan hệ tình dục có thể bị đau đớn do nồng độ estrogen thấp. Một nghiên cứu đã cho thấy tình trạng mệt mỏi, cảm xúc tình dục cũng như tần suất quan hệ tình dục đã được cải thiện tốt hơn trong vòng bốn tuần sau khi các bà mẹ ngừng cho con bú.

Điều này không có nghĩa là bạn nên ngừng cho con bú song bạn sẽ biết việc giảm ham muốn trong khi cho con bú là bình thường, bạn chỉ cần sử dụng thêm chất bôi trơn để giảm đau khi “lâm trận” là ổn.

Cho con bu cũng làm mất ham muốn sau sinh 5
Các bà mẹ cho con bú khi quan hệ tình dục có thể bị đau đớn do nồng độ estrogen thấp

Mặc cảm về ngoại hình

Cảm xúc của phụ nữ về bản thân và vai trò mới của họ sau khi sinh con cũng có tác động lớn tới ham muốn tình dục.

Một nghiên cứu điều tra suy nghĩ của phụ nữ về đời sống tình dục sau khi sinh con đã chỉ ra rằng:

+ Phụ nữ không cảm thấy thoải mái với những thay đổi về thể chất đã diễn ra và hình ảnh cơ thể của họ. Chẳng hạn như tình trạng tăng cân nhiều, rạn nứt da, bụng chảy sệ, thâm đầu vú… khiến phụ nữ chán nản và không muốn quan hệ tình dục.

+ Không có thời gian nghỉ ngơi và ngủ không đủ giấc sau sinh khiến cơ thể mệt mỏi dẫn đến tình trạng lăn ra ngủ bất cứ khi nào rảnh hoặc dành thời gian chăm sóc ngoại hình thay vì quan hệ tình dục.

+ Mặc dù không còn hòa hợp trong đời sống tình dục với bạn tình nhưng hầu hết phụ nữ đều tin tưởng rằng ham muốn tình dục của họ sẽ sớm quay trở lại.

Bị đau khi quan hệ

Phương pháp sinh nở cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến ham muốn sau sinh của phụ nữ.

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có đáy chậu còn nguyên vẹn thường giữ được cảm xúc tình dục sau sinh tốt hơn. Trong khi đó, những phụ nữ bị chấn thương tầng sinh môn và sử dụng các dụng cụ sản khoa khác lại gặp vấn đề nghiêm trọng về ham muốn tình dục do bị đau mỗi khi quan hệ. Điều này cho thấy việc giảm thiểu mức độ tổn thương tầng sinh môn khi sinh đẻ là rất quan trọng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong 6 tháng sau khi sinh, những phụ nữ trong nhóm bị cắt tầng sinh môn trung thất thường gặp phải tình trạng đau đớn, ít có cảm giác kích thích, khả năng bôi trơn kém và ít khi đạt cực khoái. Hầu hết đều ít hứng thú với việc quan hệ tình dục so với thời điểm trước khi mang thai và so với những phụ nữ đã sinh mổ.

Mất ham muốn sau sinh do đau khi quan hệ tình dục
Bị đau khi quan hệ sau sinh cũng là tình trạng thường gặp ở phụ nữ

Bên cạnh đó, các mũi khâu ở âm đạo cũng gây đau ở đáy chậu làm giảm ham muốn tình dục của phụ nữ.

Mất ham muốn tình dục sau sinh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho phụ nữ về lâu dài. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy nói chuyện với bạn đời để được thông cảm và giúp đỡ. Ngoài ra, bạn có thể tới gặp bác sĩ tâm lý để được tư vấn, chữa trị sớm.

Hanako

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x