Trẻ hay sợ hãi điều gì?

Trẻ thường có tâm hồn ngây thơ, trong sáng nên những điều mới, ồn ào có thể khiến trẻ bị sợ hãi.

Một số nỗi sợ hãi phổ biến theo độ tuổi nhất định ở trẻ có thể kể đến như:

  • Trẻ từ 5 -12 tháng tuổi thường hay sợ những đồ vật tiến về phía mình và những tiếng động đột ngột. Trẻ cũng sợ người lạ, có thể khóc, bám vào bố mẹ để cảm thấy an toàn.
  • Trẻ mới biết đi thường cảm thấy lo lắng về sự chia ly. Vào khoảng thời gian từ 10 tháng cho đến 2 tuổi, nhiều trẻ bắt đầu sợ phải xa cách bố mẹ. Trẻ không muốn bố mẹ đưa đi nhà trẻ hoặc đi ngủ. Trẻ có thể khóc, bám lấy và cố gắng ở gần cha mẹ.
  • Đối với trẻ em từ 3 - 6 tuổi thường có nỗi sợ hãi về động vật như chó, mèo, rắn, bóng tối và quái vật. Ở giai đoạn này, không phải lúc nào trẻ cũng có thể phân biệt được đâu là hiện thực và đâu là tưởng tượng. Đối với trẻ, những con quái vật đáng sợ mà trẻ đang tưởng tượng dường như có thật. Trẻ sợ những gì có thể nằm dưới gầm giường hoặc trong tủ quần áo. Nhiều trẻ sợ bóng tối khi đi ngủ, một số trẻ lại sợ những giấc mơ. Trẻ nhỏ cũng có thể sợ những tiếng động lớn như tiếng sấm sét hoặc pháo hoa.
  • Những đứa trẻ lớn hơn thường hay sợ những nguy hiểm trong cuộc sống. Với trẻ từ 7 tuổi trở lên, những suy nghĩ về quái vật dưới gầm giường không thể khiến trẻ sợ vì bé biết chúng không có thật. Nhưng trẻ có thể sợ hãi khi “kẻ xấu” đột nhập vào nhà, trẻ cũng có thể cảm thấy sợ hãi về những thảm họa thiên nhiên mà bé nghe được. Trẻ sợ bị thương, sợ bệnh tật hoặc mất người thân. Trẻ cũng có thể cảm thấy lo lắng về bài tập, điểm số hoặc sự hòa nhập với bạn bè.
  • Trẻ 10 - 12 tuổi thường sợ độ cao, sợ sự tức giận của bố mẹ, sợ việc học tập, sợ mối quan hệ bạn bè và khả năng xảy ra thảm họa.

Thanh thiếu niên lớn hơn thường có xu hướng bày tỏ nỗi sợ hãi về những thay đổi trong cơ thể, ngoại hình của bản thân, sợ sự cô lập, tình dục và các sự kiện trên thế giới. Trẻ có thể cảm thấy lo lắng hoặc sợ hãi khi bắt đầu tham gia môi trường mới, khi tham gia một kỳ thi lớn hoặc những trò chơi mang tính chất thử thách.

5 Thích

3 Bình luận

0 Chia sẻ

Mỗi lứa tuổi lại có những nổi sợ riêng nhỉ,

0 Thích

Trả lời

Nghe hay quá mom, đúng là mình ít để ý vấn đề này.

0 Thích

Trả lời

Mình cũng đang quan tâm vấn đề này, cảm ơn ơn mom nhé, mình sẽ lưu ý với bé

0 Thích

Trả lời

home

Trang Chủ

globe

Cộng Đồng

plus

Bình Luận

user

Bài Của Tôi

share

Chia Sẻ