Tình hình trẻ con thì ở nhà, người lớn cũng giãn cách làm việc tại gia, cô em chồng em cứ đòi đưa 2 đứa con sang …gửi chơi vài ngày. Thật ra em cũng quý cháu, mẹ chồng em cũng mong cháu ngoại qua vì cũng lâu không gặp, nhưng giờ ai ở nhà đó. Em còn bảo nhà mẹ ruột em cách có 3km em còn chẳng dám về, lỡ mình có tiếp xúc với ai thì lại mang bệnh về cho cháu, cho em mình. Có thể mà cô ấy cũng giận, mẹ chồng em cũng lẫy. Sáng nay đọc báo đưa ngay cái tin bé 2 tuổi dương tính vì bạn mẹ sang chơi cho mẹ chồng em xem, bà mới xui xị một ít đấy các mẹ.

Bé 2 tuổi dương tính vì bạn mẹ sang chơi

Mà chẳng nói đâu xa ấy các mẹ, mới hồi tháng 2 vừa rồi nè, một chị là bệnh nhân 2009, từ lúc là F1 cho đến khi bị phát hiện dương tính là 16 ngày, chị ở ngay Hà Nội nhưng không hề khai báo do sợ phải cách ly.

Theo thông báo của CDC Hà Nội, chị K.A tiếp xúc với bệnh nhân 1722. Khi bệnh nhân nay chính thức dương tính, dù đã từng tiếp xúc với nhau nhưng cả hai đều không khai báo, do đó để bỏ lọt F1. Vụ việc khiến 1 chung cư bị phong tỏa. Ngoài ra bệnh nhân này đã lây bệnh cho con 10 tháng tuổi và giúp việc của gia đình. Trường hợp này là mẹ con ở cùng nhà, có tiếp xúc gần. Còn như em bé 2 tuổi mới được công bố mới đây thì là do bạn của mẹ sang chơi.

Em đọc trên VTC thì ca mắc mới vào tối 30/5 là bé H.K.N. ở Hải Dương, 2 tuổi. Trước khi được phát hiện dương tính, cháu không đi đâu. Điều tra dịch tễ bước đầu xác định, bé H.K.N ở cùng gia đình gồm 5 người. Gia đình có xưởng sản xuất bánh đậu xanh với khoảng 20 công nhân. Ba tuần gần nhất, bé ở nhà chơi với anh chị em trong gia đình, không tiếp xúc với ai ở ngoài, không đi đâu.

Bệnh nhân 6739 là bạn của mẹ bé

Ngày 21/5, bệnh nhân 6739 là bạn của mẹ bé có sang nhà bé chơi khoảng 30 phút, tiếp xúc với mọi người trong gia đình. Ngày 29/5, bệnh nhân này dương tính. Trung tâm y tế thành phố Hải Dương đã lấy mẫu xét nghiệm cho cả gia đình bé H.K.N. Kết quả chỉ có bé H.K.N dương tính vì bạn mẹ sang chơi

Được biết từ 0h ngày 25/5, thành phố Hải Dương tiến hành giãn cách xã hội 10 phường do có nhiều ca mắc mới từ cuối tháng 4. Trước đó, chính quyền cũng khuyến cáo người dân không tụ tập, tập trung nơi đông người. Việc sang nhà người khác cho dù thân thiết, tiếp xúc cả nhà trong đó có một em bé cũng không nên và không cần thiết. Mà xem thông tin dịch tễ trên báo thì bệnh nhân 6739 cũng là F1 của bệnh nhân 5877 (nhân viên bán hàng siêu thị ở Hải Dương), bệnh nhân 5877 lại là F2 của bệnh nhân 4544 (xóm Gốc Mít, Hải Dương). Những ca bệnh lây lan do cứ thế mà nối tiếp, và chỉ được chặn đứng hoàn toàn khi người ta nghiêm túc chấp hành 5K, không tiếp xúc gần.

Nói thật với các mẹ là giờ em chỉ đi ra ngoài đến cơ quan, rồi cứ thế mà thẳng tiến 1 đường về. Trước lúc dịch bùng lên thì tuần nào cũng hẹn hò các mẹ trong group học tiếng Anh của bé, rồi bạn bè có con cỡ cỡ nhau để chơi. Em gái em mới sinh bé được 4 tháng, gần như cách ngày em đều qua thăm vì cũng thân thiết với em gái. Nhưng giờ thì thôi chẳng dám đi đâu các mẹ ạ, em gái em nó cũng bảo là không ngại gì đâu, chị cứ sang với em chứ có mỗi mình em với nó ở nhà buồn lắm. Em cũng an ủi nó, bảo nó ráng cố gắng giai đoạn này, có gì gửi đồ sang chứ em cũng không chắc là mình đi đi về về mỗi ngày có va phải F nào không. Đó có thể là anh bảo vệ gác cổng cơ quan, chị bán chè trước ngõ, hay anh giữ xe dưới chung cư. Ai cũng có thể là nguồn lây bệnh. Từ vụ bé 2 tuổi dương tính vì bạn mẹ sang chơi, mong rằng các mẹ trước hết là tự bảo vệ mình, sau nữa là bảo vệ các em bé xung quanh vì trẻ nhỏ hệ miễn dịch không đầy đủ như người lớn. Thấy bé nào đáng yêu thì cũng đứng từ xa mi gió, vẫy tay chứ cũng đừng đến gần đòi bồng bế nha các mẹ.