NGỪNG THUỐC TRÁNH THAI BAO LÂU THÌ CÓ THAI VÀ NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Chị em có thể tham khảo những câu hỏi thường gặp về việc ngừng thuốc tránh thai để hiểu hơn về vấn đề này nha:


1. Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng?


Nhiều chị em thắc mắc ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng để có thể canh ngày rụng trứng mà quan hệ, từ đó giúp vợ chồng nhanh có thai.


Tuy nhiên, thường thì sau khi ngưng thuốc, chu kỳ kinh nguyệt chưa ổn định ngay nên việc dự đoán ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai sẽ gặp nhiều khó khăn. Tốt nhất bạn nên đợi qua vài chu kỳ kinh nguyệt để cơ thể ổn định rồi hãy canh ngày rụng trứng sau.


2. Ngừng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có kinh?


Để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, chị em muốn có thai thì nên đợi đến khi chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên quay trở lại sau khi ngừng thuốc. Vậy ngừng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có kinh?


Trên thực tế, chị em sau khi ngừng thuốc tránh thai hàng ngày thường dễ bị rối loạn kinh nguyệt. Một số người sẽ có kinh sớm, một số có thể bị chậm kinh hoặc thậm chí mất kinh.


Cơ thể bạn sẽ cần một vài tháng để chu kỳ ổn định trở lại sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai. Với trường hợp đã ngưng thuốc tránh thai 2 tháng mà vẫn chưa có kinh lại, bạn cần đi khám bác sĩ để được kiểm tra càng sớm càng tốt.


3. Ngừng thuốc ngừa thai bao lâu thì có thai?


Không có đáp án cụ thể nào để trả lời cho câu hỏi này vì điều này còn phụ thuộc vào loại thuốc mà bạn uống, thời gian bạn uống và cơ địa, nội tiết tố của từng người.


4. Ngừng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có thai?


Nhiều chị em phàn nàn uống thuốc tránh thai hàng ngày nhiều năm rồi đến khi ngưng thì lại không có thai được. Vậy hiện tượng này có phải do tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày không? Ngừng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có thai?


Thực tế, việc chậm có thai hoàn toàn không phải do tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày gây ra. Sở dĩ chị em khó có thai sau khi dùng thuốc thời gian dài là do những nguyên nhân như:


  • Tuổi tác: Phụ nữ càng lớn tuổi thì thì buồng trứng sẽ giảm về số lượng lẫn chất lượng nên khó thụ thai.
  • Thời gian ngừng thuốc chưa đủ lâu: Sau khi ngưng dùng thuốc thì các hoạt chất của thuốc vẫn còn tồn đọng trong cơ thể nên chưa thể có thai ngay sau đó.
  • Rối loạn kinh nguyệt do căng thẳng, cân nặng,…
  • Với những trường hợp bình thường, sau khi ngừng thuốc tránh thai, khả năng có thai sẽ trở lại sau 3 tháng, thậm chí có trường hợp có thai ngay trong tháng đầu sau khi ngưng dùng.


5. Ngừng thuốc tránh thai khẩn cấp bao lâu thì có thai?


Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thành phần tương tự như thuốc tránh thai hằng ngày nhưng với hàm lượng cao hơn. Chỉ trong thời gian ngắn, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ giúp bạn ức chế sự rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử và ngăn cản tinh trùng di chuyển đến trứng.


Tùy vào từng loại thuốc tránh thai khẩn cấp bạn uống mà thời gian tránh thai sẽ khác nhau. Loại tránh thai lâu nhất cũng chỉ có tác dụng trong 120h. Sau khoảng thời gian đó, bạn sẽ có thai bình thường trở lại nếu quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào.


6. Có thai ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai sao không?


Nhiều nghiên cứu cho thấy việc có thai ngay sau khi rụng trứng hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Vì vậy bạn không cần quá lo lắng.


Để cảm thấy an tâm hơn thì trước khi muốn có thai, bạn có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ về việc thời gian, số lượng thuốc đã sử dụng để được tư vấn kỹ hơn về cách ngừng uống thuốc tránh thai hằng ngày để có thai trở lại một cách an toàn nhất cho cả mẹ và bé.


Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.


Nếu chị em có bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề này thì hãy comment bên dưới bài viết để cùng thảo luận nha. 🙌🙌

18 Thích

2 Bình luận

0 Chia sẻ

Bài viết chia sẻ thông tin rất hữu ích

0 Thích

Trả lời

Chị em có thêm thắc mắc gì hãy thoải mái đặt câu hỏi ở đây nha. ❤️

1 Thích

Trả lời

home

Trang Chủ

globe

Cộng Đồng

plus

Bình Luận

user

Bài Của Tôi

share

Chia Sẻ