Chuẩn bị hành trang cho trẻ vào lớp 1

Cột mốc vào lớp 1 đối với trẻ là cột mốc vô cùng quan trọng, nó quyết định thái độ và niềm yêu thích học tập của trẻ hay tâm lý sợ đến trường. Do đó, ba mẹ chuẩn bị càng tốt hành trang cho trẻ với lớp 1, càng giúp con vững vàng khi bước vào chặng đường hoàn toàn mới.


Hành trang thứ 1: Chuẩn bị tâm lý cho trẻ


Vào dịp cuối năm học của học sinh tiểu học, phụ huynh nên đưa bé đến làm quen, tham khảo trước về trường lớp, cảnh quan xung quanh trường để tạo sự vững tâm cho trẻ.


Phụ huynh nên cho trẻ xem những tấm ảnh xung quanh trường mô tả lại quang cảnh học tập, sinh hoạt của các học sinh khóa trước và giới thiệu qua cho trẻ biết về những điều thú vị, hấp dẫn khi vào học lớp 1.


Hành trang thứ 2: Giúp trẻ làm quen với nề nếp, kỉ luật ở trường tiểu học


Ba mẹ cần gần gũi, trò chuyện với con về nề nếp học tập của tiểu học. Hãy nói với các bé rằng những em bé mới vào lớp 1 cần phải giữ trật tự trong lớp, giơ tay xin phép thầy cô khi phát biểu hoặc ra ngoài, xếp hàng khi vào lớp, đứng lên chào cô khi vào lớp hay tan lớp.


Hành trang thứ 3: Dụng cụ học tập cần sắm sửa


Phụ huynh có thể mua trước một số sách vở, dụng cụ học tập vào lớp 1, giới thiệu cho trẻ làm quen với chúng và dạy trẻ cách thức giữ gìn những vật dụng đó. Phụ huynh nên cố gắng giới thiệu những điều tích cực, thú vị ở trường tiểu học, thay vì dọa con là trường học rất khó, không học là cô giáo phạt…Cố gắng mua sắm thật đầy đủ mọi tư trang và dụng cụ học tập cho trẻ. Đó là quần áo, giày, mũ, cặp, sách, vở, bảng con, bút chì, bút vẽ, thước kẻ…. Hiện nay các trường có may đồng phục cho trẻ vì vậy, khi đăng ký quần áo cho con, bố mẹ cần phải cẩn thận chọn và kiểm tra các số đo phù hợp với con. Khi lấy quần áo đồng phục về cần giặt giũ sạch sẽ để sẵn sàng cho con bước vào năm học mới.


Hành trang thứ 4: Giới thiệu với con vài người bạn cùng học lớp 1


Có nhiều phụ huynh đã “ngắm” trước cho con những người bạn cùng học lớp 1, hoặc chí ít là cùng trường ngay mùa hè cuối cùng của bậc mầm non. Nếu có bạn cũ, trẻ sẽ cảm thấy yên tâm và tự tin hơn với môi trường mới. Tất nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng may mắn có luôn “đôi bạn cùng tiến” ngay từ buổi đầu học lớp 1. Vì vậy, kỹ năng vui chơi cùng các bạn mới quen cũng hết sức quan trọng trong buổi đầu. Có thể sẽ khó khăn nhưng chúng ta có thể tin rằng với thời gian và sự giúp đỡ của các cô, các con sẽ ổn thôi.


Hành trang thứ 5: Chuẩn bị cho ngày đầu tiên đến trường


Ngày đầu vào lớp 1 là ngày thiêng liêng của mỗi đứa trẻ. Vì vậy, bố mẹ nhất thiết phải đưa con đến trường nếu có cả ông bà và người thân khác càng tốt. Ngày hôm ấy mọi ưu tiên tốt đẹp nhất phải dành trọn cho trẻ vào lớp 1 để các cháu nhận được nhiều lời khen, nhiều nụ cười ngay trong buổi học đầu tiên.


Hành trang thứ 6: Rèn luyện các kỹ năng cho trẻ trước khi vào lớp 1


Vào lớp 1 đòi hỏi bé phải chuẩn bị các kỹ năng từ trước, những kỹ năng như tự xúc cơm ăn, sắp xếp sách vở, đi giày dép, mặc đồng phục, vệ sinh cá nhân cần phải được huấn luyện trước khi vào lớp 1. Thực chất, các kỹ năng này đã được hình thành ở trường mẫu giáo. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh, giáo viên mẫu giáo, bảo mẫu vẫn cưng chiều và làm thay cho con.


Hành trang thứ 7: Việc giao tiếp, làm quen ở môi trường mới


Kỹ năng giao tiếp cần phải được học hỏi trong cả quá trình mẫu giáo. Đó cũng là kỹ năng mềm được rèn luyện trong cả môi trường gia đình, những mối quan hệ xung quanh. Tuy nhiên, khi vào lớp 1, trẻ cũng cần phải học hỏi nhiều hơn, vì vậy trẻ phải rèn luyện thêm kỹ năng lắng nghe khi người khác nói, trả lời khi được hỏi, đặt câu hỏi cho thầy cô, bạn bè hi hi vọng,thắc mắc, phát âm to và rõ ràng.


Hành trang thứ 8: Làm quen chữ viết và con số


Trẻ chưa phải học chữ trước khi vào lớp 1; nhưng việc làm quen như cách cầm bút, làm quen chữ cái, những phép tính đơn giản thì các phụ huynh nhất thiết phải trang bị cho con. Trước khi vào lớp 1, ít nhất trẻ cần biết viết, đọc được tên mình và nhớ số nhà, số điện thoại của bố mẹ.

5 Thích

5 Bình luận

0 Chia sẻ

Thay đổi môi trường đúng là sẽ gặp nhiều vấn đề, ba mẹ đồng hành cùng bé để bé tự tin hơn nhé!

0 Thích

Trả lời

có con vào lớp 1 phải chuẩn bị hành trang vào lớp 1 cho con thật đầy đủ, đây là bước ngoặt của con

0 Thích

Trả lời

Bé mình chuẩn bị vào lớp 1 đây lo đủ thứ mom ạ

0 Thích

Trả lời

hôm nay thấy ai cũng rần rần đưa con đi học lớp 1

0 Thích

Trả lời

Chuẩn bị nhập học lại rồi, mình đã làm xong hết các thủ tục cho con, rộn ràng quá các mom ơi

0 Thích

Trả lời