Bật mí 7 tuyệt chiêu dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh như chim sáo

Để trẻ lớp 2 đọc nhanh không khó, chỉ cần mẹ kiên trì thực hiện theo các cách mà MarryBaby gợi ý dưới đây trẻ sẽ có sự tiến bộ rõ rệt.


1.Dạy phát âm đi kèm ví dụ sinh động


Khi dạy trẻ phát âm, mẹ hãy lồng ghép các hình ảnh, âm thanh, ví dụ để trẻ dễ liên tưởng. Cách làm này sẽ tạo sự hứng khởi và giúp trẻ nhớ lâu. Mẹ có thể dùng những tấm card nhỏ in hình chữ cái cùng hình ảnh liên quan. Những vật dụng như biển quảng cáo, sách, áp phích dán tường, tạp chí, bao bì sản phẩm đều có chữ để mẹ chỉ cho trẻ.

Ví dụ, khi dạy chữ “Gấu”, mẹ kết hợp cho trẻ xem hình ảnh về những chú gấu. Nếu trẻ đang học chữ cái, mẹ có thể giúp con nhận mặt chữ trong những từ liên quan. Ví dụ, nếu đang dạy trẻ chữ G, mẹ có thể đọc lên từ “Gấu” và hỏi trẻ “Từ này bắt đầu bằng chữ gì vậy con nhỉ?”.


2.Đọc sách cho trẻ hàng ngày


Với mỗi câu chuyện, mẹ đọc cho trẻ nghe lần đầu, sau đó khuyến khích con tự đọc một vài trang. Khi trẻ đã nắm được nội dung, mẹ để con tự đọc trọn vẹn.

Bên cạnh việc đọc sách cho trẻ, mẹ hãy cố gắng làm gương cho con bằng cách duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày. Trẻ thấy đọc sách là thói quen tốt, mẹ cũng đang làm hàng ngày, từ đó con noi gương theo.


3.Làm quen với chữ viết thường trước


Theo thống kê, chữ viết hoa chỉ chiếm khoảng 5% trong các văn bản, sách báo, truyện đọc. Việc dạy chữ viết thường trước sẽ giúp trẻ cảm thấy quen thuộc và nhanh chóng nhận ra mặt chữ khi tiếp xúc.


4.Dạy trẻ đọc và viết cùng lúc


Viết cũng là một cách học đọc. Cho trẻ đọc và viết cùng lúc là cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh hiệu quả. Khi học chữ cái hoặc từ mới, mẹ hãy khuyến khích con đánh vần và viết chữ đó ra. Điều này sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn.


5.Chơi các trò chơi ghi nhớ từ vựng


Thay vì áp dụng nguyên tắc cứng nhắc, mẹ hãy biến thời gian học trở nên nhẹ nhàng, vui vẻ bằng cách chơi trò chơi. Tùy sở thích và cá tính của con, mẹ có thể chọn các trò chơi phù hợp. Mẹ làm những thẻ từ vựng với nội dung đơn giản như xe, mèo, gấu, nhà. Sau đó, mẹ dán thẻ lên tường rồi cùng nhau chơi trò ai tìm ra từ đúng nhanh nhất.


6.Dạy trẻ thông qua các bài hát, đồng dao


Bài hát hay đồng dao cho trẻ em thường có nội dung gần gũi, âm điệu tươi sáng. Khi hát, trẻ sẽ học được cách phát âm theo vần điệu và sắc thái. Trẻ sẽ hình dung được biểu cảm của từ “Vui” hay từ “Buồn”. Việc liên tưởng đến sắc thái của từ sẽ giúp trẻ có khả năng đọc lưu loát và diễn cảm hơn.


7. Kiên nhẫn khi dạy trẻ học đọc


Mẹ không nên sốt ruột, muốn tìm đường tắt để đi nhanh. Mẹ càng không nên so sánh hành trình của con với những bạn khác. Thành quả chỉ đến sau một quá trình chăm chỉ luyện tập đúng phương pháp.


Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

6 Thích

6 Bình luận

0 Chia sẻ

Chia sẻ hay quá luôn nè, để tranh thủ lưu lại. Hihi

0 Thích

Trả lời

Hay quá ạ, bé mình 14 tháng ghi nhớ được các loại động vật, hỏi đáp được khá nhiều câu rồi, mình cũng đang tìm thêm phương pháp để hướng dẫn con.

0 Thích

Trả lời

chia sẻ hay quá ạ

0 Thích

Trả lời

Hay quá ạ. Cám ơn chia sẻ của admin

0 Thích

Trả lời

Con mình thích hát lắm, nên vơ chồng mình luôn hát cho con nghe để con nhanh biết nói

ps: con mình mới 18 tháng ạ ^^

0 Thích

Trả lời

Hay quá mình sẽ lưu lại để dạy con

0 Thích

Trả lời