Trẻ xem tivi nhiều có thể dẫn đến chậm nói

Trẻ từ 0-6 tuổi đang hình thành và phát triển ngôn ngữ, việc tiếp xúc quá nhiều với TV và các thiết bị điện tử một cách thiếu khoa học có thể cản trở quá trình học nói, giao tiếp và tích luỹ vốn từ vựng của trẻ gây nên hiện tượng chậm nói.


Trẻ học được gì qua các chương trình TV?

Hiện nay trên TV có rất nhiều chương trình dành riêng cho trẻ em như: Hoạt Hình, Dạy Tiếng Anh, Âm Nhạc, Kỹ Năng Sống, Khoa Học, Tạp Kĩ,…vv. Mỗi chương trình mang lại cho trẻ rất nhiều kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Tuy nhiên, không phải theo cứ dõi nhiều giờ các chương trình trên TV là tốt, cần đặt giới hạn về thời gian sử dụng TV.


Tác hại khi trẻ xem TV nhiều

Dễ bị béo phì

Giảm khả năng tập trung, chú ý

Các tật về mắt

Tăng khả năng cư xử hung hăng, bạo lực

Giảm tương tác với bên ngoài

Chậm nói


Chậm nói khi xem TV nhiều

Trẻ cần các hoạt động tương tác, giáo dục về ngôn ngữ thường xuyên, đúng cách để củng cố khả năng ngôn ngữ của mình. Việc cho trẻ xem TV quá nhiều làm mất đi các cơ hội tương tác, rèn luyện ngôn ngữ thực tế, về lâu dài sẽ khiến trẻ giảm khả năng ngôn ngữ. Trong giai đoạn tập nói của trẻ, việc thiếu rèn luyện, phát âm dễ dẫn đến việc trẻ chậm nói.


Các chương trình TV không cung cấp các kiến thức và từ ngữ về cuộc sống hàng ngày cho trẻ

Các chương trình này thường sử dụng ngôn ngữ chung phổ quát cao hoặc mang tính chất thuật ngữ mà lứa tuổi mầm non chưa đủ năng lực để hiểu. Tốc độ nói và tình huống giao tiếp ít gần gũi, đôi khi không thực tế (VD: tình huống trong các phim hoạt hình, phim siêu anh hùng,…). Do đó, trẻ không thể học được nhiều từ ngữ cuộc sống qua các chương trình này.


Các chương trình TV có nhiều hình ảnh, âm thanh thu hút khiến trẻ ít quan tâm đến tương tác xã hội hơn

Có từ vựng nhiều là chưa đủ, trẻ cần phải luyện tập, nói chuyện và tương tác với mọi người xung quanh đều đặn để khắc sâu các kiến thức này vào trí não. Việc cho trẻ tiếp xúc với TV nhiều khiến trẻ “nghiện” xem TV, bởi chúng bị kích thích bởi các yếu tố âm thanh, màu sắc, vui nhộn của TV mà ít quan tâm hơn đến các hoạt động khác.


Xem TV nhiều khiến trẻ giảm khả năng tập trung chú ý

Một số nghiên cứu cho thấy các chương trình TV có với tốc độ âm thanh quá nhanh với trẻ, hình ảnh chuyển biến liên tục có thể ảnh hưởng xấu đến sự chú ý của trẻ, gây tác động đến hệ thần kinh phản xạ non yếu của trẻ và làm mất dần khả năng tập trung chú ý.


Trên đây là các tác hại thường thấy nhất khi cho trẻ xem TV không kiểm soát, hướng dẫn. Cả 3 nguyên nhân trên trực tiếp ảnh hưởng đến ngôn ngữ của trẻ, gây ra tình trạng chậm nói và nói không lưu loát của trẻ. Cha mẹ cần vô cùng cẩn thận khi cho con tiếp xúc quá sớm với các chương trình thiếu nhi trên TV.

6

4 Bình luận

Trẻ xem tivi không xấu, có nhiều chương trình giáo dục rất hay, tuy nhiên nên giới hạn giờ xem và cho trẻ tham gia nhiều hoạt động ngoài trời nữa

0

Trả lời

cho coi nhiều ko biết gì bên ngoài, lúc ra ngoài ngáo ngơ ko lanh lẹ đâu

0

Trả lời

Mình có đứa cháu mới 3 tuổi mà đã bị cận nặng do xem tivi điện thoại nhiều rồi. Và hiện tại cũng rất lười giao tiếp với moib người

0

Trả lời

mình thấy đúng nha, con mình bữa nào xem nhiều là mặt bị đơ á, kêu ko nghe, mà biểu hiện lạ lắm, tứt tối hay đánh đầu hoài

0

Trả lời

Giới thiệu về nhóm
Tất tần tật những điều ba và mẹ cần biết để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục và yêu thương con một cách khoa học và... See more
Tìm cộng đồng của bạn
Hãy cùng khám phá các Cộng đồng liên quan đến chuyên mục sức khỏe mà bạn quan tâm nhất.