7 ĐIỀU BỐ NÊN NÓI VỚI CON TRAI MỖI NGÀY

Jeff Bostic, bác sĩ tâm thần tại Bệnh viện Đại học MedStar Georgetown, Mỹ chia sẻ rằng: “Trẻ em không biết điều gì đang xảy ra trong đầu bạn”. Vì thế, cách tốt nhất để tăng sợi dây gắn kết giữa các thành viên trong gia đình chính là chia sẻ nhiều hơn với con những gì bố mẹ đang suy nghĩ. Đối với các bé trai, việc quan sát bố hành động, lắng nghe bố chia sẻ sẽ ít nhiều có ảnh hưởng và rất dễ trở thành một hình mẫu để con áp dụng sau này. Dưới đây là 7 điều bố nên thường xuyên nói với con trai.


1️⃣Những lời tử tế về mẹ


Nói với con rằng “Bố yêu mẹ” là một điều hết sức tuyệt vời, nhưng chưa phải tất cả. Hãy diễn giải cụ thể hơn cho con về lý do đằng sau tình yêu đẹp đẽ ấy, ví dụ: "Mẹ đã nấu những bữa cơm thật ngon cho bố con mình, mẹ thật tuyệt vời", hay "Mẹ đã chuẩn bị nước cho hai bố con mình đi đá bóng, chúng ta phải cảm ơn mẹ".


Những lời khen ngợi, động viên và khích lệ như thế không chỉ nuôi dưỡng cho con tình yêu, lòng biết ơn đối với mẹ, mà sẽ giúp con học cách biểu đạt tình yêu thương với người bạn đời tương lai.


2️⃣Những lời thừa nhận thất bại và sẵn sàng tìm kiếm giải pháp


Đối với các bé trai, người bố dường như là một hình mẫu lý tưởng. Sẽ rất dễ để con nghĩ rằng bố có thể làm mọi điều mà không bao giờ phạm lỗi. Vì vậy, việc cho con thấy sẽ có đôi lần bố không tránh khỏi thất bại chính là giúp con chấp nhận thực tế rằng con người không ai hoàn hảo.


"Bố đã nghĩ như vậy là đúng, nhưng hóa ra lại không hiệu quả. Chúng ta có thể thử cách khác xem sao". Hãy nói với con như thế và cùng con lựa chọn những cách giải quyết khác nhau để chắc rằng thất bại không làm con nản chí.


3️⃣Những lời diễn giải cảm xúc


Nghiên cứu cho thấy rất nhiều bố mẹ chỉ đề cập đến vấn đề cảm xúc với bé gái, và đây là điều thực sự thiệt thòi cho các bé trai. Nên nhớ rằng, cởi mở những cảm xúc của mình, bao gồm hạnh phúc, lo lắng, buồn, vui... với con thực sự quan trọng. Điều đó dạy cho trẻ - đặc biệt là các bé trai - cách biểu đạt cảm xúc thay vì chối bỏ và khuyến khích con đối diện với mọi cung bậc cảm xúc của mình. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ, sẽ không dễ dàng để bố diễn tả cho con hiểu những trạng thái cảm xúc vô hình, do đó hãy thử bắt đầu bằng cách chọn lựa một cuốn sách phù hợp, dễ hiểu về chủ đề này, bé sẽ dễ hình dung hơn nhiều!4️⃣Những lời thể hiện sự đồng cảm


Lắng nghe là một công cụ thể hiện sự đồng cảm hiệu quả. Điều đó cũng cho thấy sự kiên nhẫn và lòng bao dung, thể hiện qua việc bố đặt câu hỏi, nghe con giải thích, diễn giải suy nghĩ của mình. Việc bố có thể thể hiện tốt sự đồng cảm sẽ giúp nuôi dạy một bé trai biết lắng nghe và san sẻ.


5️⃣Lời đề nghị được giúp đỡ


Đối với nhiều bé trai, nhờ ai đó giúp đỡ nghe thật yếu đuối nên các con thường xấu hổ không muốn làm. Do đó, "Bố cần giúp đỡ" là cách để bố cho con trai thấy chính bố cũng có lúc cần được trợ giúp thay vì có thể tự mình làm mọi thứ. Phó giáo sư J. Stuart Ablon chia sẻ đây là cách để chứng minh rằng cuộc sống không phải chỉ là một mình gánh vác công việc mà còn là để người khác tham gia và cộng tác với mình.


6️⃣ Diễn giải về giá trị về tình bạn


Tình bạn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mọi đứa trẻ, là nguồn sức mạnh tinh thần giúp trẻ khôn lớn và tự tin hơn trong cuộc sống.


Hãy nói chuyện với con về tình bạn, kể cho con nghe về những kỷ niệm về tình bạn thời thơ ấu của bố và hỏi con xem bé nghĩ gì về điều này, bé có quan niệm thế nào về tình bạn. Qua đó, con sẽ dần hiểu rằng trong cuộc sống luôn tồn tại những tình bạn chân thành và luôn có những người đáng được tin cậy.


7️⃣Nói lời xin lỗi


Chắc hẳn sẽ có những lúc bố nóng nảy, bực dọc, bao biện và đổ lỗi. Khi tình huống như vậy xảy ra, nhiều người cảm thấy khó nói lời xin lỗi với con, thậm chí cho rằng người lớn thì không sai. Nhưng điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của trẻ, thậm chí làm tổn hại mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.


Nên nhớ rằng, mắc sai lầm không phải điều gì đó tồi tệ, nếu như bố có thể nói lời xin lỗi con và được chấp thuận tha lỗi. Đây là những bài học mạnh mẽ cho cả một chặng đường dài mà mọi bé trai cần học trong cuộc đời.


2 Thích

3 Bình luận

0 Chia sẻ

Bố ơi vào đọc nè!

0 Thích

Trả lời

Bé nhà mình rất thích mỗi lần ba mẹ thể hiện tình cảm, bé cũng bắt chước làm theo yêu lắm

0 Thích

Trả lời

Toàn những điều hữu ích thôi, mom chia sẻ hay lắm ạ

0 Thích

Trả lời

home

Trang Chủ

globe

Cộng Đồng

plus

Bình Luận

user

Bài Của Tôi

share

Chia Sẻ