Vì sao bé xì hơi nhiều lại không ị?

Chăm sóc cho trẻ sơ sinh không phải là điều dễ dàng. Bất cứ vấn đề gì xảy ra với bé dù nhỏ tí ti thôi cũng làm cả gia đình sốt vó phải không nào?

Hiện tượng bé xì hơi nhiều nhưng không ị cũng là mối quan tâm của rất nhiều bố mẹ thắc mắc.


Cùng MarryBaby đi tìm lời giải thích thoả đáng cho điều này nhé!


1. Bé xì hơi nhiều nhưng không ị có bình thường không?


Theo nhiều nghiên cứu, bình quân mỗi ngày, bé yêu chỉ nên xì hơi không quá 10 lần. Nếu hoạt động xì hơi diễn ra quá nhiều trong ngày; và phát ra âm thanh lớn hơn bình thường; hoặc có mùi khó chịu; chứng tỏ bé đang gặp vấn đề tiêu hóa.


2. Bao nhiêu lâu bé không ị thì mẹ cần lo lắng?


Đối sở hữu trẻ sơ sinh, số lần đại tiện và thuộc tính phân cũng phản ánh về hiện trạng sức khỏe của bé. Chính vì thế lúc trẻ đi ngoài ít hay nhiều cũng đều khiến cho mẹ lo âu.


  • Số lần đi ngoài trong ngày ở mỗi trẻ sẽ khác nhau tùy thuộc vào phổ biến nhân tố. Trẻ sơ sinh có xu hướng đi ị nhiều; khoảng ba lần một ngày. Và thậm chí có thể lên đến 12 lần một ngày. Nhưng khi trẻ lớn dần, tần suất sẽ chậm lại. Đến khoảng hai tháng tuổi, bé có thể đi ị khoảng mỗi ngày một lần.


  • Trên thực tế, không hiếm trường hợp trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hơn một tuần mà không ị. Nếu như bé xì hơi nhiều nhưng không ị trong 3 ngày nhưng sau đấy vẫn đi ị được, phân mềm; và bé vẫn ăn uống khỏe mạnh thì mẹ hoàn toàn với thể yên tâm.


  • Bên cạnh đó, trẻ lọt lòng ba ngày không đại tiện hoặc thậm chí có những dấu hiệu như đau bụng, rặn đỏ mặt tía tai, phân cứng vo tròn, có lẫn máu. Trẻ thường hay khó chịu, quấy khóc mỗi lần đại tiện thì mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ. Bởi có thể bé đã bị táo bón; hoặc mắc một số bệnh lý nào đấy can dự tới tuyến đường tiêu hóa.


Nguyên nhân bé xì hơi nhiều nhưng không ị


1. Đối với trẻ bú sữa mẹ


Trẻ bú sữa mẹ hầu như không bao giờ bị táo bón vì sữa mẹ nhìn chung dễ tiêu hóa hơn sữa công thức. Tuy nhiên, bé có thể thay đổi tần suất đi ngoài khi sữa mẹ thay đổi chất. Khoảng 6 tuần sau khi sinh, sữa mẹ sẽ còn ít hoặc không còn một loại protein gọi là colostrum (sữa non).


Chất lỏng này là một phần của sữa mẹ giúp bé tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại vi trùng. Chất này còn hỗ trợ bé đi ngoài trong vài tuần đầu đời. Khi sữa bị giảm hoặc không có colostrum, bé có thể đi ngoài ít hơn.


Các trẻ bú ít, bú không đủ cữ, bú không đủ lượng sữa cần thiết cho thân thể khiến quá trình tạo phân diễn ra chậm. Từ 2 tháng tuổi trở lên, khi dung tích ruột của bé sẽ giãn nở ra, hiện tượng này gọi là “giãn ruột”. khi này, ruột bé phát triển thành to hơn và lượng sữa mẹ được hấp thu ít nên lượng chất thải cũng giảm đi. Vì thế, thay vì đại tiện nhiều lần trong ngày trẻ sẽ đi ít hơn. Không những thế, trẻ bú sữa mẹ chậm đại tiện có thể bị tác động bởi chế độ ăn hàng ngày của mẹ.2. Bé sơ sinh xì hơi nhiều do sữa công thức


Nếu con đang bú sữa công thức, bé có thể xì hơi nhiều nếu nuốt phải không khí khi bú hoặc nếu bạn thay đổi loại sữa công thức cho con. Đây là hiện tượng bình thường vì hệ tiêu hóa của bé vẫn nhạy cảm. Trường hợp bé sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không có triệu chứng táo bón hoặc các vấn đề tiêu hóa khác, ba mẹ không cần quá lo lắng.

Ngoài ra, do hệ tiêu hóa con non yếu nên con có thể bị tác động bởi một số thành phần trong sữa. Hoặc bé không hợp sữa cũng khiến bé khó tiêu hơn so sở hữu bú sữa mẹ.


3. Bé xì hơi nhiều nhưng không ị do ăn thức ăn đặc


Khi bắt đầu thử thức ăn đặc, bé có thể không đi ngoài và xì hơi nhiều. Đây là tình trạng thường thấy khi bé tập làm quen với các thực phẩm mới ngoài sữa mẹ hay sữa công thức.

Trường hợp bé sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ị, mẹ hãy kiểm tra xem bé có các dấu hiệu và triệu chứng khác của táo bón hay không:


  • Không muốn bú
  • Phân cứng, nhỏ
  • Khóc lóc hoặc khó chịu
  • Phân khô và có màu sẫm
  • Cực kỳ căng thẳng và đỏ người mà không đi ngoài


Có một số trường hợp, bé xì hơi nhiều là do cơ địa chứ không liên quan tới bất kỳ lý do nào khác. Bên cạnh đó, hiện trạng trẻ đi ngoài ít, phải rặn nhiều có thể do bị suy giáp bẩm sinh, phình đại tràng hoặc hẹp hậu môn bẩm sinh.


Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

3 Thích

3 Bình luận

0 Chia sẻ

Thiệt, có con rồi mới biết, con đi ị cũng làm mẹ vui

0 Thích

Trả lời

Lắm lúc nhìn con ị được mà mình mừng như hứng được cục vàng 999 đó ^^

0 Thích

Trả lời

Con mình thì mỗi lần mọc răng là xì xoẹt quá trời làm mình cũng hú vía

0 Thích

Trả lời

home

Trang Chủ

globe

Cộng Đồng

plus

Bình Luận

user

Bài Của Tôi

share

Chia Sẻ