Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 31/12/2020

Bạn muốn có thai: 10 sai lầm không thể lượng nếu bạn muốn có em bé

Bạn muốn có thai: 10 sai lầm không thể lượng nếu bạn muốn có em bé
Nhiều cặp vợ chồng đậu thai ngay sau khi cưới. Song cũng có những cặp đôi muốn có thai mãi mà chẳng được. Mỗi ngày, bạn phải nghe hàng tá những lời hỏi thăm tưởng là quan tâm:  “Đã có gì chưa?”; “Khi nào thì có con?”; “Ơ cưới lâu rồi mà chưa có gì […]

Nhiều cặp vợ chồng đậu thai ngay sau khi cưới. Song cũng có những cặp đôi muốn có thai mãi mà chẳng được. Mỗi ngày, bạn phải nghe hàng tá những lời hỏi thăm tưởng là quan tâm: “Đã có gì chưa?”; “Khi nào thì có con?”; “Ơ cưới lâu rồi mà chưa có gì à?”; “Định kế hoạch đến bao giờ?”… Có lẽ tâm trạng bạn sẽ nặng nề lắm mỗi lúc gặp những người như thế.

Đôi khi, bạn chưa có thai không phải là vì vợ, chồng có vấn đề về đường sinh sản mà thực ra là do hai người chưa biết cách quan hệ mà thôi.

muốn có thai
Bạn đang muốn có thai, hãy từ bỏ ngay những thói quen quan hệ tình dục này

Bạn đang muốn có thai, hãy từ bỏ ngay những thói quen quan hệ tình dục này để tăng cơ hội sinh con nhé.

1. Sai lầm số 1: Quan hệ tình dục thất thường

Nhiều cặp đôi vì cố gắng có thai mà làm theo lời khuyên không có căn cứ khoa học nào cả. Chẳng hạn như chỉ tập trung quan hệ vào một thời điểm nào đó trong tháng và bỏ qua những ngày còn lại.

Bạn cho rằng việc cắt giảm tình dục sẽ giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Và nếu bạn chỉ tập trung “tinh binh” cho một thời điểm quan hệ thì khả năng đậu thai sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu nhiều ngày bạn không sinh hoạt tình dục là đã bỏ qua nhiều cơ hội thụ thai.

Samuel Wood, MD, giám đốc y tế tại Trung tâm khoa học sinh sản của Mỹ, cho biết: “Nhiều trường hợp phụ nữ tin rằng mình đang rụng trứng nhưng thực ra hoạt động này không xảy ra. Bạn đã bỏ lỡ thời kỳ dễ thụ thai nhất”.

Vì vậy, bạn nên duy trì hoạt động tình dục thường xuyên (hàng ngày hoặc hàng tuần tùy theo ham muốn của cả hai). Đặc biệt, bạn nên gần gũi nhiều hơn vào thời gian trước khi rụng trứng vài ngày nhé.

quan hệ thất thường
Quan hệ thất thường thì khó có thai

2. Sai lầm thứ 2: Quan hệ tình dục quá nhiều

Trái ngược với sai lầm số một, nhiều cặp vợ chồng lại cho rằng cứ quan hệ tình dục càng nhiều thì tỷ lệ đậu thai càng cao.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, mặc dù quan hệ tình dục thường xuyên sẽ không làm giảm chất lượng của tinh trùng. Song nếu gần gũi với tần suất dày có thể gây ra nhiều vấn đề bất lợi cho sinh sản.

Theo tiến sĩ Samuel Wood, MD: “Nếu chỉ vì muốn có thai, quan hệ tình dục nhiều lần trong ngày hoặc mỗi ngày có thể khiến cả hai kiệt sức. Nhiều cặp vợ chồng quan hệ quá nhiều trong kỳ rụng trứng, đến khi chu kỳ này kết thúc thì cả hai đã kiệt sức. Và cơ hội thụ thai ở thời điểm lý tưởng hơn, như trước chu kỳ vài ngày lại không thể thực hiện”.

3. Sai lầm thứ 3: Không chịu làm mới tư thế quan hệ

Bạn đã từng được nghe tư thế truyền giáo (nam nằm trên, nữ nằm dưới) là lý tưởng nhất để tinh trùng thâm nhập vào tử cung. Và hiệu quả của tư thế này sẽ tốt hơn nếu bạn nâng cao hông sau khi quan hệ?

Tuy nhiên, cho dù bạn nằm trên hay đối tác của bạn ở tư thế đứng hoặc cả hai chọn một tư thế quan hệ mới mẻ bất kỳ thì kết quả đều như nhau.

Serena Chen, MD, giám đốc bộ phận nội tiết sinh sản và vô sinh tại Viện Y học Sinh sản và Khoa học tại Saint Barnabas Medical cho biết: “Khi một người đàn ông xuất tinh vào âm đạo, tinh trùng sẽ bơi thẳng vào chất nhầy cổ tử cung và ống dẫn trứng. Điều này xảy ra trong vài giây, bất kể ở vị trí nào khi bạn giao hợp”.

Vì thế, bạn đừng bao giờ “chung thủy” với một tư thế quan hệ nhé. Hãy liên tục làm mới chuyện chăn gối và biến nỗ lực có con thành những cuộc vui.

tư thế quan hệ
Bạn cần làm mới tư thế quan hệ

4. Sai lầm thứ 4: Luôn nghĩ phụ nữ là người có vấn đề về sinh sản

Khi gặp khó khăn trong việc mang thai, nhiều cặp vợ chồng tự động nghĩ đó là lỗi ở người phụ nữ.

Machelle Seibel, M.D, giáo sư khoa phụ sản thuộc Đại học Y Massachusetts cho biết: “Đàn ông ít tin hoặc không muốn tin là mình gặp vấn đề về sinh sản. Họ thường cho rằng mình cứ xuất tinh thì có thể thụ thai”.

Bác sĩ Serena Chen khuyên: “Ngay từ ngày đầu tiên, các cặp đôi nên nghĩ rằng việc khó thụ thai có thể do vợ hoặc chồng”. “Tình trạng vô sinh xảy ra khoảng 40% ở nam hoặc nữ và 10% ở cả hai. Do đó, vợ chồng bạn cần tới bệnh viện kiểm tra sớm mới biết chính xác nguyên nhân từ đâu”.

5. Sai lầm thứ 5: Sai lầm rụng trứng

Phụ nữ thời xưa ít biết đến chu kỳ kinh nguyệt, có lẽ vì thế mà họ cứ đẻ con sòn sòn. Phụ nữ ngày nay dù nắm rõ chu kỳ này (theo sách vở) nhưng vẫn bị hiếm muộn.

Sự thật không phải cứ 14 ngày sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh thì trứng sẽ rụng đâu nhé. Nếu cứ tin vào điều này, bạn sẽ bỏ lỡ mất nhiều thời điểm vàng để có cơ hội thụ thai. Bởi vì mỗi phụ nữ sẽ có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Có người chu kỳ ngắn, có người chu kỳ dài.

Để biết khi nào mình rụng trứng, tốt hơn bạn nên chú ý đến dịch tiết âm đạo. Trước khi rụng trứng vài ngày, dịch sẽ tiết nhiều hơn và giống như lòng trắng trứng gà. Bạn có thể dựa vào cách này để canh thời điểm quan hệ lý tưởng cho việc thụ thai.

Ngày rụng trứng
Tính ngày rụng trứng sai thì khó thụ thai

6. Sai lầm thứ 6: Quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng

Nếu bạn quan hệ đúng vào ngày rụng trứng, chưa chắc việc thụ thai đã xảy ra. Bởi vì sau khi rụng, trứng sẽ được thụ tinh chỉ khoảng 24 giờ, trong khi tinh trùng có thể sống tới 3-5 ngày. Như vậy, nếu tính sai ngày rụng trứng, bạn sẽ phải chờ tới tháng sau.

Các chuyên gia khuyên rằng, tốt nhất bạn nên quan hệ trước khi rụng trứng vài ngày để không bỏ lỡ cơ hội thụ thai lý tưởng.

7. Sai lầm số 7: Sử dụng dầu bôi trơn

Chất bôi trơn giúp việc quan hệ dễ dàng hơn. Song bạn nên biết rằng chất này có thể gây bất lợi cho việc tiếp cận trứng của tinh trùng.

Vì thế, nếu việc quan hệ tự nhiên bình thường, bạn không nên dùng dầu bôi trơn. Hoặc nếu muốn, bạn nên dùng dầu bôi trơn thân thiện với tinh trùng.

8. Sai lầm số 8: Lo lắng quá sớm

Không phải ai sau khi cưới cũng có thai ngay. Có người phải chờ đến vài ba tháng, có người thì nửa năm sau. Điều này là hoàn toàn bình thường. Vì thế, nếu vài tháng sau vẫn chưa có kết quả, bạn cũng không nên sốt ruột và chưa cần đi khám bác sĩ.

Tiến sĩ Samuel Wood cho biết: “Ngay cả trong điều kiện lý tưởng, các cặp vợ chồng có khả năng sinh sản tốt có thể cũng mất đến vài tháng mới có thai”

Samuel Wood khuyên: “Nếu bạn dưới 35 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và không có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thì sau một năm không có thai mới nên đi khám”.

Lo lắng khi chưa có thai
Lo lắng khi chưa có thai

9. Sai lầm số 9: Không nhận được sự giúp đỡ sớm

Bác sĩ Chen khuyến nghị: “Nếu bạn trên 35 tuổi và sau 6 tháng đã cố gắng mang thai nhưng không có kết quả. Hoặc bạn dưới 35 tuổi nhưng chu kỳ kinh không đều; mắc bệnh viêm vùng chậu (PID); có tiền sử nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs), mang thai ngoài tử cung hoặc các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến khả năng sinh sản… Bạn nên đến bác sĩ để thăm khám”.

10. Sai lầm số 10: Bỏ bê sức khỏe tổng thể

Vì cố gắng muốn có thai nên nhiều cặp vợ chồng chỉ tập trung chăm sóc sức khỏe sinh sản và bỏ bê sức khỏe tổng thể. Song sự mất cân bằng này có thể gây ra các bất thường về chất nhầy cổ tử cung và tinh trùng.

Tiến sĩ Chen khuyên: “Bạn nên nâng cao sức khỏe tổng thể thay vì chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Và tốt nhất, trước khi cố gắng thụ thai, vợ chồng bạn nên đi kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm những yếu tố có thể gây bất lợi cho việc có con”.

Tình trạng hiếm muộn ở các gia đình trẻ ngày càng trở nên phổ biến. Có những cặp đôi không thể sinh con là do vô sinh hoặc mắc các bệnh gây bất lợi cho việc mang thai. Song cũng có nhiều cặp đôi là do không quan hệ đúng cách nên chưa có kết quả. Nếu bạn muốn có thai, đừng lặp lại 10 lỗi sai khi quan hệ trong bài viết này nhé.

Hanako

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x