Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Xuân An
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 15/03/2021

IVF là viết tắt của từ gì? Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF từ A - Z

IVF là viết tắt của từ gì? Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF từ A - Z

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là "cứu cánh" của rất nhiều cặp vợ chồng đã cố gắng thụ thai trong nhiều năm liền. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về quy trình thực hiện cũng như những lưu ý quan trọng khi thực hiện phương pháp này.

IVF là viết tắt của từ gì? Hiểu rõ điều này để lý giải vì sao trung bình ở Việt Nam có khoảng 30-40% em bé chào đời nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF. Khi đã cố gắng trong nhiều năm nhưng vẫn không thể có con, các cặp vợ chồng tìm đến phương pháp này như một “cứu cánh”. Vậy IVF là già? IVF là viết tắt của từ gì?

Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về sự thụ tinh trong ống nghiệm. Để chuẩn bị tốt hơn cho quá trình mang thai của mình, chị em hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này nhé!

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Đây là phương pháp sinh sản hiện đại, hỗ trợ cho các trường hợp vô sinh hiếm muộn hoặc khó thụ thai.

IVF là viết tắt của từ gì? Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF

IVF là viết tắt của từ gì? IVF là viết tắt của từ In vitro fertilization, hay còn gọi là thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là kỹ thuật kết hợp noãn và tinh trùng tạo thành phôi ở ngoài cơ thể.

Sau khi được nuôi 2-5 ngày, phôi khỏe mạnh sẽ được đưa vào tử cung của mẹ. Tuy nhiên, do có tới hơn 50% túi phôi sau khi đưa vào cơ thể mẹ ngừng phát triển nên tỷ lệ thành công của phương pháp này chỉ đạt khoảng 35%.

Sau khi biết IVF là viết tắt của từ gì, bạn cần biết có 3 cách thụ tinh trong ống nghiệm, bao gồm:

Thụ tinh IVF cổ điển: Đặt trứng được trộn lẫn với hàng ngàn tinh trùng trong một chiếc đĩa chuyên khoa vào tủ cấy mô phỏng môi trường tự nhiên.

Cả quá trình đều thực hiện trong phòng thí nghiệm. Sau khi phôi thai hình thành sẽ được vào tử cung người phụ nữ.

Thụ tinh IVF với chu kỳ tự nhiên: Thu thập và thụ tinh một trứng trong quá trình rụng trứng tự nhiên khi đến chu kỳ của người phụ nữ. Không sử dụng biện pháp kích thích rụng trứng.

IVF là viết tắt của từ gì đã được giải đáp và quy trình của phương pháp này không thể thiếu bước 3-Thụ tinh IVF với kích thích nhẹ: Dùng một lượng nhỏ chất kích thích rụng trứng trong quá trình thụ tinh, rút ngắn được thời gian hoàn thành hơn IVF cổ điển.

IVF là viết tắt của từ gì
Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản đòi hỏi kỹ thuật cao

Ưu nhược điểm của thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là phương pháp hỗ trợ sinh sản ít tác động nhân tạo. Trong phương pháp này, các bác sĩ chỉ chọn lựa ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất từ người nam và bơm vào cơ thể người nữ.

Nó giúp rút ngắn quãng đường tinh trùng bơi vào gặp trứng, tăng khả năng thụ thai hơn. Vì vậy nam giới có tinh trùng bị yếu và cơ thể nữ giới hoàn toàn bình thường, thì có thể dùng phương pháp này.

Ưu điểm

 • Chi phí thực hiện phù hợp với nhiều đối tượng: Với nhiều cặp vợ chồng, IUI là bước tiến đầu tiên cho việc trị liệu vì mức độ can thiệp của nó ít và mức chi phí không quá cao so với những phương pháp khác như IVF. Tại Việt Nam hiện nay, để thực hiện phương pháp này cần khoảng 10 đến 20 triệu đồng.
 • Hiệu quả cao: Trong nhiều trường hợp, IUI sẽ cho kết quả thụ thai tốt hơn khi chỉ kích thích bằng thuốc. Tuy nhiên, hiệu quả của IUI còn phụ thuộc vào độ tuổi và số lần điều trị.
 • Tự nhiên: Lộ trình này cho phép quá trình thụ thai diễn ra một cách tự nhiên bên trong cơ thể người vợ giống như thụ tinh tự nhiên.

Nhược điểm

 • Thời gian: Thời gian, thời điểm quyết định một phần quan trọng của phương pháp này. Ở người nữ, phải canh cho được khi nào trứng rụng, nên các cặp vợ chồng sẽ chỉ có 24 đến 36 tiếng để gặp bác sĩ, chuẩn bị mọi thứ trước khi trứng rụng.
 • Bất tiện: Do thời điểm để bơm tinh trùng rất quan trọng, nên người chồng sẽ phải xuất tinh tại nơi thực hiện trong khoảng thời gian ngắn ngủi. Đây có thể là một việc vô cùng bất tiện. Đối với những người gặp vấn đề về xuất tinh, thì việc này đôi khi là không thể.
 • Nguy cơ mang đa thai: Việc dùng thuốc kích thích rụng trứng sẽ có thể làm cho nhiều trứng rụng hơn, nên tạo ra nhiều cơ hội hơn cho việc mang song hay đa thai. Điều này rất dễ dẫn đến một thai kỳ tiềm ẩn nhiều rủi ro.
 • Rủi ro: Khi dùng Gonadotropins, khả năng còn có thể làm cho 10 đến 20% trường hợp sử dụng có nguy cơ mắc phải hội chứng phát triển buồng trứng quá kích dạng nhẹ. Sẽ có khoảng 1% trong số các trường hợp sử dụng rơi vào tình trạng dạng nặng của hội chứng này và cần phải nhập viện.
IVF là viết tắt của từ gì
Mỗi phương pháo thụ tinh nhân tạo đều có ưu nhược điểm riêng

Thế nào là quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)?

IVF là viết tắt của từ gì đươc hiểu đơn giản như trên nhưng chu kỳ một quy trình thụ tinh trong ống nghiệm sẽ diễn ra trong 2-3 tuần, gồm khoảng 7 bước được thực hiện lần lượt:

 • Kích thích buồng trứng với phác đồ phù hợp.
 • Theo dõi sự phát triển của nang noãn bằng siêu âm.
 • Chọc hút noãn.
 • Chuyển phôi.
 • Thử thai.
 • Siêu âm thai.

Cần lưu ý gì khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF?

Để áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF có hiệu quả, không chỉ hiểu IVF là viết tắt của từ gì và quy trình thực hiện ra sao, bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây.

Trước khi thực hiện phương pháp IVF

 • Cả hai vợ chồng cùng thăm khám nguyên nhân gây khó thụ thai và được chẩn đoán vô sinh không rõ nguyên nhân.
 • Ống dẫn trứng của vợ bị tắc nghẽn hoặc tinh trùng yếu.
 • Hai vợ chồng đã thực hiện các biện pháp thụ thai khác mà không thành công.

Sau khi đươc giải đáp IVF là viết tắt của từ gì, mẹ cần biết rủi ro khi thực hiện thụ tinh nhân tạo (IVF)

 • Dùng thuốc kích thích rụng trứng có thể bị phản ứng phụ như mặt nóng bừng, ngứa, đau đầu, bồn chồn khó chịu trong người.
 • Nhiều phôi được đưa vào tử cung của vợ, có thể các phôi đều phát triển tốt, dẫn đến đa thai.

Những việc cần chuẩn bị theo yêu cầu của bác sĩ

 • Với phụ nữ: Bước đầu tiên là dùng thuốc ức chế chu kỳ tự nhiên. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm mũi thuốc nội tiết gọi là FSH, một loại hormone kích thích nang noãn. Tiếp theo, kiểm tra tiến độ trứng trưởng thành. Khi trứng trưởng thành, bác sĩ sẽ chọc hút trứng và thụ tinh cho trứng, sau đó chuyển phôi vào tử cung.
 • Với đàn ông: Bác sĩ sẽ yêu cầu xuất tinh một mẫu mới tinh trùng. Sau đó, tinh trùng được lưu trữ trước khi được chọn lọc. Chỉ những tinh trùng khoẻ mạnh nhất mới được chọn để thụ tinh.

Điều “cấm kỵ” trong quá trình thực hiện thụ tinh nhân tạo

Khi thực hiện thụ tinh nhân tạo, các cặp vợ chồng cần tuyệt đối không được sử dụng 1 số chất kích thích làm ảnh hưởng đến kết quả.

Hút thuốc:

Trước khi thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm 3 tháng, bạn nên ngừng hút thuốc. Thuốc lá chứa nhiều thành phần độc hại với trứng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thuốc lá và tình trạng bé sinh ra nhẹ cân, cũng như thai nhi kém phát triển. Một số bằng chứng khác cũng cho thấy, hút thuốc có thể làm giảm tỉ lệ mang thai.

Không chỉ ngưng hút thuốc, bạn nên hạn chế tất cả những trường hợp phải tiếp xúc với khói thuốc lá.

Uống rượu:

Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn trong suốt quá trình điều trị vô sinh, hiếm muộn. Đặc biệt, tránh hoàn toàn việc uống rượu bia trong thời gian bắt đầu thụ tinh nhân tạo cho đến khi nhận được kết quả thử thai thành công và cả trong những tháng sau đó nữa.

IVF là viết tắt của từ gì
Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đã giúp nhiều chị em có được hạnh phúc làm mẹ

Thuốc và các loại thảo dược:

Thông báo với bác sĩ về bất cứ loại thuốc nào mà bạn đang sử dụng. Một số loại thuốc có thể làm giảm tác dụng của các thuốc được dung trong quá trình điều trị vô sinh.

Một số loại khác không an toàn để sử dụng trước một liệu trình thuốc hoặc ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng hay làm tổ của trứng.

Thể dục và các hình thức luyện tập khác:

Tất cả các hình thức vận động mạnh như chạy bộ, aerobic, nâng tạ… đều không được thực hiện cho đến khi xuất hiện các dấu hiệu mang thai và được các bác sĩ xác nhận.

Những điều cần biết về thụ tinh nhân tạo

IVF là viết tắt của từ gì đã được giải đáp nhưng bạn cần hiểu rằng thụ tinh nhân tạo là một phương pháp khá mới, trước khi quyết định áp dụng, chị em cần biết những vấn đề sau:

1. Thụ tinh nhân tạo có đau không?

Tuy mang lại lợi ích là giúp bạn mang thai và sinh con, nhưng thụ tinh nhân tạo còn đưa đến những nguy cơ bị biến chứng cho phụ nữ như bị nhiễm trùng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng dưới 1% các ca bị nhiễm trùng do thực hiện phương pháp này. Phụ nữ sau khi thực hiện IUI có thể bị thương nhẹ ở âm đạo.

Nguyên nhân do tiến trình đặt ống thông vào lòng tử cung có thể gây chảy máu âm đạo, nhưng điều này thường không ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai.

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

2. Phụ nữ tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không?

Điều kiện cơ bản để thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI là các chị em phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng được thông tốt, đồng thời phải có trứng rụng.

Chính vì thế mà nếu như các chị em bị tắc vòi trứng hoàn toàn không thực hiện được phương pháp thông tắc để chữa, hay không có trứng rụng sẽ không thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI được.

Sau khi hiểu cặn kẽ IVF là viết tắt của từ gì và những điều iên quan, để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm hoặc thụ tinh nhân tạo, nếu đang hiếm muộn, bạn có thể liên hệ bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện phụ sản Hà Nội để được tư vấn cặn kẽ. Đây là 2 địa chỉ uy tín đã giúp hàng ngàn cặp đôi mong con đạt thành ước nguyện.

Bạn đang tìm hiểu những điều cần chuẩn bị trước khi mang thai?

Tham gia ngay cộng đồng Chuẩn bị mang thai - nơi bạn có thể tham khảo kinh nghiệm thực tế từ những thành viên khác và chia sẻ thắc mắc của bạn với Chuyên gia để chuẩn bị thật tốt cho hành trình mang thai sắp tới.


Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x