Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Linh Hồ
Cập nhật 12/10/2023

Tử cung nhỏ phải làm sao để cải thiện khả năng mang thai?

Tử cung nhỏ phải làm sao để cải thiện khả năng mang thai?
Việc chẩn đoán tử cung nhỏ khiến nhiều phụ nữ lo lắng vì cho rằng đây là dị tật tử cung, sẽ khó có thể mang thai. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ dị dạng mà người có tử cung nhỏ vẫn có cơ hội mang thai và sinh con như bao phụ nữ bình thường khác.

Tử cung nhỏ phải làm sao, có gây khó khăn trong việc thụ thai, sinh nở hay không? Hầu hết phụ nữ đều không thể nhận ra họ có tử cung nhỏ cho đến khi mang thai, việc khám thai và siêu âm giúp bác sĩ nhận biết tình trạng này. Trước tiên, chúng ta cần hiểu tình trạng tử cung nhỏ là gì trong phần dưới đây!!

Tử cung nhỏ là gì?

Trước khi tìm hiểu tử cung nhỏ phải làm sao, bạn cần biết tử cung nhỏ là sao? Kích thước của tử cung khác nhau ở tất cả phụ nữ. Tuy nhiên, tử cung có kích thước trung bình tối thiểu là dài 3,8cm, rộng 3,7cm và dày 2,7cm. Tử cung nhỏ là tử cung kém phát triển về thể tích. Nếu kích thước tử cung của bạn không tương ứng với độ tuổi và nhỏ hơn so với kích thước tối thiểu nêu trên thì được xem là tử cung nhỏ.

Tử cung là một tạng rỗng có dạng như quả lê lộn ngược, nằm giữa xương chậu, phía sau bàng quang và phía trước trực tràng. Nó được chia làm 4 phần gồm đáy tử cung, thân tử cung, eo tử cung và cổ tử cung. Tử cung bắt đầu hình thành từ tuần thứ 5 của thai kỳ và phát triển dần theo thời gian, tuy nhiên sự phát triển này rất chậm.

Đến khi bé gái bước vào giai đoạn dậy thì (khoảng 13 – 14 tuổi), tử cung sẽ bắt đầu phát triển tăng tốc và đạt được những thông số sinh lý bình thường. Quá trình hình thành tử cung rất dài và chịu tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau. Vì thế, sự phát triển bất thường của tử cung có thể xảy ra ở các giai đoạn khác nhau và đa dạng trường hợp. Vậy khi bị tử cung nhỏ phải làm sao đây?

>> Bạn có thể xem thêm: Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Thời điểm tốt nhất để thụ thai theo chia sẻ từ bác sĩ

tử cung nhỏ phải làm sao
Tử cung nhỏ phải làm sao và tử cung nhỏ có ảnh hưởng gì không là những thắc mắc của nhiều phụ nữ

Bị tử cung nhỏ phải làm sao?

Tử cung nhỏ có ảnh hưởng gì không? Tùy thuộc vào mức độ dị dạng mà người có tử cung nhỏ vẫn có cơ hội mang thai và sinh con như bao phụ nữ bình thường khác. Để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, các bác sĩ sản khoa chia mức độ dị dạng tử cung nhỏ theo 3 cấp độ và đưa ra phương pháp hỗ trợ sinh sản như sau:

1. Mức độ 1

Tử cung có chiều dài không quá 3cm và cổ tử cung có chiều dài khoảng bằng 1/2 chiều dài tử cung. Đây là mức độ nghiêm trọng nhất nhưng rất hiếm gặp. Các chuyên gia gọi trường hợp này là tử cung thô sơ hay tử cung phôi thai.

Ở mức độ 1, tử cung nhỏ phải làm sao? Trường hợp này cũng là nguyên nhân chính khiến bạn không có kinh nguyệt, không thể thụ thai và mang thai. Nhưng nếu, buồng trứng của bạn hoạt động bình thường và tinh trùng của chồng bạn không có gì bất thường thì bạn vẫn có thể mang thai theo phương pháp mang thai hộ.

>> Bạn có thể xem thêm: Ăn gì tốt cho tử cung phụ nữ? – 10 loại thực phẩm giúp tử cung khỏe mạnh

2. Mức độ 2

Kích thước của tử cung lớn hơn kích thước tử cung thô sơ, nhưng tỷ lệ giữa thân tử cung và cổ tử cung không khác biệt so với mức độ 1. Nếu có tử cung ở mức độ này, bạn sẽ có các dấu hiệu đi kèm như âm hộ nhỏ như bé gái (âm hộ nhi tính), lông mu thưa thớt.

Ngoài ra, bạn có thể không có kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt rất ít, bất thường. Và khi hành kinh, bạn thường bị đau bụng đau dữ dội hoặc đau khi giao hợp. Tử cung nhỏ độ 2 phải làm sao? Nếu có tử cung nhỏ mức độ 2, bạn có thể điều trị kéo dài bằng hormone và các rối chuyển hóa để giúp khôi phục chức năng sinh sản.

Liên quan đến tử cung nhỏ phải làm sao; bạn có thể tham khảo thêm về tử cung lạnh trên MarryBaby nhé.

tử cung nhỏ phải làm sao
Tử cung nhỏ phải làm sao? Tùy tình trạng tử cung nhỏ, bạn sẽ được điều trị khác nhau

3. Mức độ 3

Tử cung dài khoảng 7 – 8cm, tỷ lệ giữa cổ tử cung và tử cung là 3:1 tương ứng với chỉ số giải phẫu của tử cung. Nếu tử cung của bạn được chẩn đoán ở mức độ này thì tử cung của bạn chỉ ở dạng kém phát triển mà thôi. Bác sĩ sẽ đánh giá chính xác mức độ kém phát triển tử cung và tìm nguyên nhân để có hướng điều trị tích cực.

Ở độ 3 tử cung nhỏ có sao không và có mang thai được không? Trong trường hợp này, khả năng mang thai và sinh con của bạn có thể hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên trong thai kỳ, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bán sĩ sản khoa để hạn chế tối đa nguy cơ sảy thai, sinh non nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

>> Bạn có thể xem thêm: Tử cung lạnh nên ăn gì? Cách làm ấm tử cung cho phụ nữ hiếm muộn

Nguyên nhân gây ra tử cung nhỏ

Khi thắc mắc tử cung nhỏ phải làm sao thì chị em cũng cần biết nguyên nhân gây ra tử cung nhỏ. Có rất nhiều nguyên nhân gây tử cung nhỏ, bao gồm:

 • Bệnh lý: Khi bạn từng mắc các bệnh như quai bị, rubella… có thể dẫn đến tử cung nhỏ.
 • Do vấn đề về buồng trứng: Buồng trứng kém phát triển dẫn đến sự phát triển kém của tử cung.
 • Chế độ sinh hoạt thiếu lành mạnh: Sử dụng ma túy, rượu, các loại biệt dược trị liệu thần kinh (thuốc hướng tâm thần), hút thuốc… Hoặc khi bạn hoạt động thể chất quá mức khiến cơ thể bị stress, ảnh hưởng xấu đến cơ quan sinh dục.
 • Do nhiễm độc hoặc nhiễm trùng: Khi bạn tiếp xúc với chất độc hại hoặc mắc bệnh truyền nhiễm cũng có thể dẫn đến tử cung nhỏ.
 • Do bị chấn thương: Nếu bạn bị tổn thương của hệ thần kinh trung ương (vùng liên kết dưới đồi – tuyến yên) cũng gây ra tử cung nhỏ.
 • Từng phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng: Khi bạn đã từng trải qua việc cắt bỏ buồng trứng cũng là nguyên nhân dẫn đến dị dạng tử cung.
 • Di truyền: Nếu trong gia đình có mẹ hoặc chị, em gái có tử cung nhỏ, bạn cũng có nguy cơ cao mắc chứng này trong giai đoạn dậy thì.
 • Xuất hiện các khối u của tuyến yên và vùng dưới đồi: Điều này gây nên những rối loạn về hormone gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ quan sinh dục.
 • Yếu tố do thói quen khi còn nhỏ: Khi bạn ở tiểu thiếu niên bị suy dinh dưỡng do chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng; hoặc chế độ ăn không hợp lý dẫn đến sự kém phát triển của tử cung.
 • Do ảnh hưởng khi người mẹ mang thai: Bạn bị tử cung nhỏ cũng có thể là do kết quả của sự phát triển không hoàn chỉnh tử cung của thai nhi trong giai đoạn phôi thai. Hoặc người mẹ sử dụng diethylstilbestrol (DES), một dạng tổng hợp của hormone estrogen nữ có nguy cơ sinh con gái bị dị tật tử cung nhỏ.
 • Do hoạt động của hormone: Tác động của hormone prolactin tăng lên trong giai đoạn dậy thì ảnh hưởng đến sự phát triển của tử cung. Hormone prolactin được tạo ra bởi tuyến yên. Nếu lượng hormone này sản sinh quá nhiều trước hoặc trong giai đoạn dậy thì. Sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các cơ quan sinh sản, trong đó có sự phát triển của tử cung.

Trên đây là những thông tin cho các mẹ thắc mắc tử cung nhỏ phải làm sao. Tử cung nhỏ không hề gây nguy hiểm, chỉ cần bạn phát hiện và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ thì hoàn toàn có thể chữa khỏi và mang thai như những phụ nữ bình thường khác. Chúc chị em luôn khỏe.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Pregnant woman with an extremely small uterus due to pelvic irradiation in childhood

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22381106/

Ngày 7/5/2022

2. What’s going on with my uterus? 3 conditions related to pelvic pain and bleeding

https://utswmed.org/medblog/common-uterus-conditions/

Ngày 7/5/2022

3. UTERINE CONDITIONS

https://www.marchofdimes.org/complications/uterine-conditions.aspx#

Ngày 7/5/2022

4. A Case of Miscarriage Caused by a Small Uterus following Childhood Chemotherapy

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31275135/

Ngày 7/5/2022

5. CERVICAL INSUFFICIENCY AND SHORT CERVIX

https://www.marchofdimes.org/complications/cervical-insufficiency-and-short-cervix.aspx

Ngày 7/5/2022

6. Uterus

https://radiopaedia.org/articles/uterus

Ngày 7/5/2022

x