Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 3 tuần trước

Băn khoăn thầm kín: Có thể mang thai khi bị tắc 2 vòi trứng không?

Băn khoăn thầm kín: Có thể mang thai khi bị tắc 2 vòi trứng không?
Vòi trứng hay còn gọi là ống dẫn trứng là một trong những cơ quan quan trọng trong hệ thống cơ quan sinh sản của phụ nữ. Nữ giới sẽ có hai vòi trứng nằm giữa buồng trứng và tử cung. Thông thường, quá trình thụ tinh tự nhiên sẽ xảy ra khi buồng trứng khỏe mạnh, hoạt động tốt.

Tắc vòi trứng là tình trạng chít hẹp, dính tắc ở vòi trứng gây cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung. Vòi trứng bình thường có chiều dài từ 10 – 12cm bằng đầu nhỏ của một chiếc đũa. Khi bị tắc nghẽn thì vòi trứng chỉ có kích thước như một sợi dây cước. Nếu bạn bị tắc 2 vòi trứng có thai tự nhiên được không?

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng là gì?

Trước khi tìm hiểu tắc 2 vòi trứng có thai tự nhiên được không; chúng ta cần điểm qua những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

 • Lạc nội mạc tử cung: Đây là tình trạng mô nội mạc tử cung có thể phát triển trong vòi trứng dẫn đến tắc nghẽn.
 • Có tiền sử mang thai ngoài tử cung: Việc điều trị thai ngoài tử cung trước đây có thể gây ra sẹo sơ dính và làm tắc hẹp vòi trứng.
 • U xơ tử cung: Những khối u xơ có thể gây chèn ép dần đến tắc vòi trứng. Nếu muốn có thai, bạn cần phẫu thuật cắt u xơ và thông vòi trứng.
 • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs), phổ biến nhất là chlamydia và lậu: Vi khuẩn có thể tấn công gây viêm vùng tiểu khung, viêm hẹp dẫn đến tắc vòi trứng.
 • Đã từng phẫu thuật vỡ ruột thừa, phẫu thuật mang thai ngoài tử cung hoặc phẫu thuật vùng bụng trước khi mang thai: Các phẫu thuật này có thể gây xơ dính dẫn đến tắc vòi trứng.
 • Bệnh viêm vùng chậu (PID): Nguyên nhân dẫn đến PID là do vi khuẩn từ âm đạo và cổ tử cung di chuyển vào tử cung, buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Các vi khuẩn này gây áp-xe trong ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Điều này có thể dẫn đến sẹo ở ống dẫn trứng gây ra biến chứng tắc vòi trứng.U xơ tử cung

>> Bạn có thể xem thêm: Chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu? Chị em nên biết để tránh rủi ro

Phụ nữ bị tắc 2 vòi trứng có thai tự nhiên được không?

Nếu bạn bị tắc 2 vòi trứng thì không thể có thai tự nhiên được. Bởi vì, khi bạn bị tắc ống dẫn trứng hay vòi trứng sẽ ngăn tinh trùng gặp trứng để thụ tinh. Hoặc điều này sẽ ngăn trứng đã thụ tinh di chuyển đến tử cung để chuẩn bị cho quá trình mang thai.

Khi vòi trứng bị tổn thương, dị dạng hoặc bị tắc nghẽn; thì tinh trùng và trứng không thể gặp nhau dẫn đến vô sinh. Bên cạnh đó, khi vòi trứng bị tổn thương cũng có thể cho phép trứng và tinh trùng thụ tinh. Nhưng phôi không thể di chuyển đến tử cung và vẫn ở trong ống.

Trong trường hợp, phôi không thể di chuyển đến tử cung và vẫn ở trong ống có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung. Đây là một trường hợp mang thai nguy hiểm.

Bên cạnh việc tìm hiểu tình trạng tắc 2 vòi trứng có thai tự nhiên được không; bạn có thể tìm hiểu thêm về tình trạng lạc nội mạc tử cung có thai được không nữa nhé.

Phụ nữ bị tắc 2 vòi trứng có thai tự nhiên được không và tắc vòi trứng có chữa được không?
Phụ nữ bị tắc 2 vòi trứng có thai tự nhiên được không và tắc vòi trứng có chữa được không?

Chẩn đoán bị tắc 2 vòi trứng như thế nào?

Có nhiều phụ nữ không biết mình bị tắc 2 vòi trứng nên không có thai tự nhiên được. Điều này, chỉ được họ nhận ra khi đi khám vô sinh. Cách chẩn đoán của vấn đề tắc ống dẫn trứng qua việc chụp X quang tử cung và nội soi ổ bụng.

 • Nội soi ổ bụng: Đây là một thủ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu bao gồm các vết rạch nhỏ và đưa một dụng cụ phẫu thuật nhỏ vào trong để xem các ống dẫn trứng. Nội soi có thể xác định xem các ống có bị tắc hay không; hoặc nhận biết có mô sẹo gây dính tắc vòi trứng.
 • Hysterosalpingogram (HSG): Phương pháp này sử dụng tia X trong đó thuốc được bơm qua cổ tử cung vào tử cung. Thuốc sẽ vào ống dẫn trứng và hiện lên phim chụp. Nếu các vòi trứng mở có nghĩa là chúng hoạt động bình thường. Nhưng tia X này không thể phát hiện ra những vết sẹo hoặc tổn thương bên trong lớp niêm mạc của vòi trứng.

>> Bạn có thể xem thêm: Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng được không?

Bị tắc 2 vòi trứng muốn có con phải làm sao?

Khi bạn đã biết tắc 2 vòi trứng không có thai tự nhiên được. Nếu muốn có con thì tắc vòi trứng có chữa được không? Câu trả lời là có. Bạn có thể thực hiện các cách chữa tắc vòi trứng dưới đây để có con.

Phẫu thuật chữa tắc vòi trứng để có thai tự nhiên
Phẫu thuật là một trong những cách chữa tắc vòi trứng

 • Phẫu thuật: Nếu vòi trứng không bị tổn thương nặng, phẫu thuật có thể giúp mang thai tự nhiên. Cơ hội thụ thai sau phẫu thuật sẽ cao hơn nếu bạn còn trẻ, có ít mô sẹo chặn ống dẫn trứng và người chồng có tinh trùng khỏe mạnh. Tuy nhiên, sau phẫu thuật vòi trứng bạn cũng có khả năng mang thai ngoài tử. Nếu trong trường hợp này, đi khám ngay nếu có dấu hiệu có thai.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Tắc vòi trứng có làm IVF được không? Những phụ nữ có ống dẫn trứng bị tổn thương nghiêm trọng sẽ được khuyến cáo nên làm IVF để mang thai thành công. Tuy nhiên, vòi trứng khi bị tắc cũng có thể hư hỏng rất nặng do có chứa chất lỏng (hydrosalpinx). Điều này sẽ khiến tỷ lệ thành công IVF thấp hơn. Do đó, bác sĩ có thể đề nghị bạn cắt bỏ các vòi trứng bị hư hỏng trước khi thực hiện IVF.

>> Bạn có thể xem thêm: Buồng trứng đa nang có rụng trứng không? Khó nhưng đừng hoang mang mẹ nhé!

Cách phòng ngừa không bị tắc vòi trứng

Để ngăn ngừa tình trạng tắc 2 vòi trắng, bạn cần phải lưu ý các điều sau để ngăn ngừa bệnh:

 • Tầm soát bệnh lây truyền qua đường tình dục thường xuyên: Việc này sẽ giúp cho bạn sớm phát hiện bệnh và điều trị bệnh sớm sẽ tránh gây ra nhiều biến chứng.
 • Kiểm tra sức khỏe sinh sản: Nếu bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc nhiễm trùng vùng chậu được phát hiện sớm, việc điều trị có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các mô sẹo.

Như vậy nếu bị tắc 2 vòi trứng có thai tự nhiên được không? Câu trả lời là, khi bị tắc 2 vòi trứng sẽ không có thai tự nhiên được. Nếu muốn có thai, bạn cần phải làm phẫu thuật để điều trị bệnh hoặc thực hiện IVF nếu bị bệnh nặng.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Tubal Factor Infertility (Fallopian Tube Obstruction)
https://www.columbiadoctors.org/treatments-conditions/tubal-factor-infertility-fallopian-tube-obstruction
Truy cập ngày 18/07/2023

2. Tubal Factor (Fallopian Tubes) Infertility
https://fertility.womenandinfants.org/services/women/tubal-factor-infertility
Truy cập ngày 18/07/2023

3. Tắc vòi trứng gây vô sinh ở phụ nữ?
https://bvquan5.medinet.gov.vn/chuyen-muc/tac-voi-trung-gay-vo-sinh-o-phu-nu-cmobile14478-61659.aspx
Truy cập ngày 18/07/2023

4. Fallopian Tubes
https://my.clevelandclinic.org/health/body/23184-fallopian-tubes#care
Truy cập ngày 18/07/2023

5. A Review of Tubal Factors Affecting Fertility and its Management
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9717713/
Truy cập ngày 18/07/2023

x