Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huyền Nguyễn
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Hoàng Công Hải
Cập nhật 19/04/2023

Tử cung lạnh: Nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm ngăn ngừa nguy cơ vô sinh cho chị em phụ nữ

Tử cung lạnh: Nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm ngăn ngừa nguy cơ vô sinh cho chị em phụ nữ
Tử cung lạnh là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây vô sinh ở phụ nữ. Vì vậy, chị em cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng để sớm nhận biết và có cách điều trị càng sớm càng tốt. Chớ xem nhẹ để bệnh kéo dài có thể khiến chị em mất cơ hội làm mẹ mãi mãi.

Tuy nhiên trước khi biết được cách điều trị hiệu quả nhất, chị em nên tìm hiểu lạnh tử cung là như thế nào mà có thể gây nên biến chứng nguy hiểm vậy.

Tử cung lạnh là gì?

Theo y học cổ truyền, một trong những nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn là tử cung lạnh. Khái niệm lạnh tử cung là sao trong đông y hiểu theo cách đơn giản; đây là tình trạng năng lượng dương không thể làm ấm cơ thể, mạch máu tử cung co thắt lại khiến tử cung thiếu máu nuôi, gây khó rụng trứng và thụ thai thành công.

Y học cổ truyền chú trọng đến sự cân bằng âm và dương (ví dụ như nóng và lạnh). Năng lượng dương chính là sự ấm áp, nóng và nổi trội ở pha sau của chu kỳ kinh nguyệt (nửa chu kỳ sau).

Tử cung lạnh
Lạnh tử cung là sao? Tử cung lạnh được hiểu là năng lượng dương không thể làm ấm cơ thể

Pha sau của chu kỳ kinh nguyệt chính là pha dương. Trong suốt pha sau chu kỳ kinh , năng lượng dương sẽ làm ấm cơ thể, giúp lưu thông máu và tạo điều kiện để trứng rụng và đậu bám vào thành tử cung.

Sau khi trứng và tinh trùng thụ thai, progesterone (hormone dương) khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên, hỗ trợ bào thai đậu bám vào tử cung và phát triển.

Khi nào cơ thể bạn thiếu năng lượng dương?

Bạn có thể nhận thấy bản thân đang thiếu năng lượng dương và tử cung lạnh có dấu hiệu sau:

 • Cơ thể thường lạnh (luôn mặc áo khoác, khó làm ấm cơ thể)
 • Tay và chân lạnh
 • Tử cung lạnh dấu hiệu: Nhiệt độ cơ bản của cơ thể thấp
 • Suy giáp
 • Thường tiểu nhiều, nhất là vào ban đêm
 • Tiêu hóa kém là dấu hiệu lạnh tử cung
 • Ra máu trước kỳ kinh hoặc máu đóng cục trong kỳ kinh
 • Pha sau của chu kỳ kinh ngắn
 • Tử cung lạnh dấu hiệu: Đau lưng dưới (thường vào lúc rụng trứng hay trong kỳ kinh nguyệt)
 • Đau bụng kinh nhưng dễ chịu hơn khi được làm ấm
 • Thường xuyên sảy thai là dấu hiệu lạnh tử cung
 • Hiếm muộn
 • Rụng trứng trễ
 • Tử cung lạnh dấu hiệu: Không rụng trứng.

Vì sao phụ nữ lại bị tử cung lạnh?

1. Nguyên nhân gây lạnh tử cung từ bên trong

 • Uống quá nhiều đồ uống lạnh: Việc này không chỉ gây hại cho dạ dày và còn có thể khiến tử cung bị lạnh. Nếu bạn ăn quá nhiều đồ lạnh, tử cung bị ảnh hưởng, gây đau bụng kinh, chu kỳ kinh nguyệt không đều và có thể khiến bạn khó mang thai.
 • Giảm năng lượng dương: Nhiệt độ thấp sẽ phá hủy năng lượng dương của cơ thể. Ngoài ra, lạnh còn được gọi là năng lượng âm. Khi năng lượng này tích tụ quá nhiều, sự mất cân bằng xảy ra và khiến năng lượng dương bị giảm đi nhiều. Hệ quả cuối cùng là cơ thể hay tử cung sẽ bị nhiễm lạnh, ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

2. Nguyên nhân lạnh tử cung từ bên ngoài

Nhiều người thường không quan tâm đến ảnh hưởng của những vật lạnh xung quanh đối với cơ thể mình dù vấn đề này có thể tác động không nhỏ đến tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai. Ví dụ:

2.1. Ngồi trên sàn nhà lạnh thường xuyên (nhất là sàn nhà ướt)

Cái lạnh này sẽ theo mông đến bụng của bạn, đặc biệt là khi bạn đang trong kỳ kinh nguyệt hay khi cơ thể mệt mỏi.

2.2. Không chú ý giữ ấm dạ dày và vùng lưng

Nhiều chị em thường mặc quần áo hở rốn và eo lưng bất kể thời tiết. Gió lạnh và sự ẩm ướt có thể xâm nhập vào cơ thể qua vùng rốn, lưng eo để đến tử cung. Cái lạnh này còn theo chân bạn di chuyển đến bụng.

Theo y học cổ truyền, đường kinh mạch từ bàn chân sẽ chạy dọc theo chân rồi đến bụng. Vì thế, nếu bạn để chân hay dạ dày, lưng bị lạnh có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn.

2.3. Bơi trong kỳ kinh nguyệt

Mặc dù kết quả nghiên cứu cho thấy các hoạt động của não bộ sẽ không thay đổi nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt, thế nhưng cơ thể bạn thì lại khác. Trong giai đoạn này, cơ thể sẽ trở nên nhạy cảm hơn, đồng thời hệ nội tiết thay đổi và cổ tử cung sẽ mở rộng hơn.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn dễ bị nhiễm lạnh hơn. Do đó, nếu bạn đi bơi vào lúc “đèn đỏ”, tử cung có thể bị nhiễm lạnh trực tiếp hay gián tiếp.

2.4. Nhiễm lạnh khi mắc mưa

Mặc quần áo ướt khi bị mắc mưa cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể nhiễm lạnh dẫn đến tử cung bị nhiễm lạnh.

3. Nguyên nhân bên trong và ngoài kết hợp

Mặc dù có nhiều sự khác biệt giữa nguyên nhân bên trong và bên ngoài, nhưng giữa chúng đều có sự tác động và ảnh hưởng lẫn nhau.

Suy giảm năng lượng dương khiến cơ thể lạnh từ bên trong nên dễ nhiễm lạnh từ bên ngoài hơn. Khi cái lạnh từ bên ngoài xâm nhập cơ thể bạn, năng lượng dương sẽ bị ảnh hưởng hay suy giảm.

Tử cung lạnh ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ?

Theo các bác sĩ, chị em phụ nữ nào được chẩn đoán tử cung lạnh thường sẽ khó có thai. Nếu chị em có thai cũng sẽ khó dưỡng và dễ bị sảy thai. Vì trong tử cung lạnh có lớp lót ở tử cung không tương thích với hormone dương hay progesterone.

Đồng thời, những mạch máu cung cấp cho tử cung bị co thắt lại và gây nên hiện tượng tử cung thiếu máu. Điều này sẽ khiến các tế bào máu chết sẽ tích tụ lại nhiều hơn và chặn các dòng máu nuôi khác đến tử cung nên gây khó thụ thai.

Vậy là hội chứngnày chính là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn ở các chị em phụ nữ. Chị em chớ có chủ quan mà cần áp dụng các biện pháp phòng tránh để bảo vệ sức khỏe và khả năng làm mẹ của mình.

Tử cung lạnh
Tử cung lạnh là một trong những nguyên gây hiếm muộn

Nếu chị em bị tử cung lạnh có thai được không?

Nhiều chị em phụ nữ thắc mắc, tử cung lạnh có con được không. Nó được hiểu đơn giản là khí huyết ở tử cung không được tốt. Theo đó, nó tác động đến khả năng mang thai và quá trình nuôi dưỡng thai nhi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây sảy thai rất cao.

Các nghiên gần đây cho biết, tử cung lạnh chính là một trong những nguyên nhân gây vô sinh và hiếm muộn ở chị em phụ nữ.

Cách làm ấm tử cung hiệu quả ngay tại nhà

Tử cung lạnh khiến chị em phụ nữ khó thụ thai và thậm chí gây vô sinh. Vậy tử cung lạnh nên làm gì? Chị em cần áp dụng ngay một số cách làm ấm tử cung dưới đây để sớm có tin vui.

 • Cách làm ấm tử cung là tạo thói quen ngâm chân nước muối ấm từ 10-20 phút/1 ngày và nhớ giữ ấm chân sau khi lau khô.
 • Chỉ nên ăn thức ăn nóng ấm và có tính nhiệt.
 • Tử cung lạnh nên làm gì? Hãy chườm nóng bằng cách lấy một túi chườm nhiệt để lên bụng hay vùng lưng mỗi ngày hay cách nhật với tác dụng làm ấm.
 • Cách làm ấm tử cung là mỗi ngày nên uống trà gừng và đường nâu.
 • Hãy tập các bài tập thể dục dưỡng sinh thường xuyên như thái cực quyền, khí công…
 • Tử cung lạnh nên làm gì? Tự massage tại vị trí Tam âm giao bằng cách lấy khoảng 4 lóng ngón tay tính từ đỉnh xương mắt cá đi lên.

Bên cạnh đó, chị em cũng có thể áp dụng cách chữa lạnh tử cung bằng phương pháp Đông y với bài thuốc dân gian ôn bào ẩm.

Các vị thuốc cần có là bạch truật (sao vàng):1 lượng, ba kích nhục (tẩm nước muối) 1 lượng, nhân sâm 3 chỉ, hoài sơn (sao) 3 chỉ, đỗ trọng (sao đen) 3 chỉ, thố ty tử (sao rượu) 3 chỉ, khiếm thực (sao) 3 chỉ, nhục quế 2 chỉ, bổ cốt chí (sao muối) 2 chỉ, phụ tử 1/2 chỉ. Chị em phụ nữ uống đều đặn 1 tháng sẽ làm bào cung ấm áp nên việc thụ thai dễ thành công hơn.

Tử cung lạnh
Làm ấm tử cung chỉ với một số cách đơn giản giúp chị em sớm có tin vui

Cách ngăn ngừa tình trạng tử cung lạnh mà chị em cần biết

Chị em phụ nữ cũng có thể ngăn ngừa tình trạng tử cung lạnh chỉ với một số cách đơn giản dưới đây:

 • Chị em hạn chế ngồi lâu trên sàn nhà lạnh và ẩm ướt.
 • Luôn luôn giữ ấm cho chân, dạ dày và lưng. Vào những ngày mùa đông lạnh giá chị em nên mặc quần áo kín che cả rốn và eo và mang đầy đủ tất, giày.
 • Tránh không đi bơi trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Cần phải thay quần áo ngay sau khi mắc mưa.
 • Nhớ sấy khô tóc sau khi tắm và trước khi ra ngoài trời lạnh.
 • Hạn chế ăn uống nhiều đồ lạnh nhất là trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Điều trị ngay nếu cơ thể đang thiếu năng lượng dương. Biểu hiện cơ thể thiếu năng lượng dương là thích ấm áp, chân và tay đều lạnh, đau đầu gối khi trời lạnh, da xanh xao…

Tử cung lạnh là nguyên nhân gây vô sinh nên chị em phụ nữ cần đặc biệt quan tâm. Nếu thấy có biểu hiện của bệnh thì đi khám ngay lập tức để được điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, chị em nên phòng ngừa bệnh lý tử cung lạnh bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt lành lạnh hơn.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Cold Uterus and Infertility 

https://patch.com/georgia/peachtreecorners/cold-uterus-and-infertility

Ngày truy cập: 25/02/2022

Cold Uterus

https://pulsetcm.sg/what-does-it-mean-to-have-a-cold-womb/

Ngày truy cập: 25/02/2022

“Cold Uterus” and Other Beliefs about Fertility on the US-Mexico Border

https://clinmedjournals.org/articles/ijwhw/international-journal-of-womens-health-and-wellness-ijwhw-2-032.php?jid=ijwhw

Ngày truy cập: 25/02/2022

Signs and symptoms of infertility

https://www.medicalnewstoday.com/articles/323401

Ngày truy cập: 25/02/2022

Wombs Love Warmth

http://www.nukunuku.co.uk/blog/tag/cold-uterus/

Ngày truy cập: 25/02/2022

IS YOUR UTERUS TOO COLD TO CONCEIVE?

https://tcmblog.co.uk/is-your-uterus-too-cold-to-conceive/

Ngày truy cập: 25/02/2022

WHAT EXACTLY IS A COLD UTERUS ?

https://tcmblog.co.uk/what-exactly-is-a-cold-uterus/

Ngày truy cập: 25/02/2022

x