Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 16/11/2022

Cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều bạn đã biết chưa?

Cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều bạn đã biết chưa?
Phụ nữ dễ thụ thai nhất khi bạn biết được ngày rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt của mình. Nhưng nếu bạn là người có kinh nguyệt không đều thì khả năng thụ thai của bạn sẽ khó hơn.

Nếu bạn có chu ky kinh nguyệt không đều thì hãy đọc bài viết này của MarryBaby ngay nhé. MarryBaby sẽ chia sẻ cho bạn tất cả các cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều. Hy vọng qua bài viết này vợ chồng bạn sẽ sớm có “tin vui” nhé!

Thế nào là kinh nguyệt không đều?

Trước khi tìm hiểu cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều, bạn cần tìm hiểu kinh nguyệt không đều là như thế nào. Hầu hết phụ nữ sẽ có 4-7 ngày hành kinh và chu kỳ kinh nguyệt thường dài 28 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn dao động từ 21-35 ngày thì vẫn được xem là bình thường nhé.

Với những người có kinh nguyệt không thì sẽ có chu kỳ kinh nguyệt dài ngắn không theo quy luật. Nó biểu hiện bằng việc có lúc thời gian chu kỳ ngắn hoặc có lúc thời gian kinh nguyệt lại dài hơn. Ngoài ra, người có kinh nguyệt không đều cũng có thể gặp bất thường ở lượng máu cũng như màu sắc kinh nguyệt.

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều

Để hiểu cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều; chúng ta cần hiểu rõ các nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều. Dưới đây là các nguyên nhân bạn có thể gặp phải như:

 • Thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi.
 • Tăng hoặc giảm một lượng cân đáng kể.
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh.
 • Thói quen tập thể dục quá sức.
 • Bệnh tật.
 • Ngủ không đủ giấc, hoặc thức khuya.
 • Độ tuổi dậy thì thường rất dễ gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều.
 • Phụ nữ sau sinh cũng nằm trong đối tượng dễ gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều.
 • Có thể bạn đã có thai nên kinh nguyện bị chậm.
 • Tác dụng phụ của uống thuốc tránh thai.
 • Một số thành phần có trong các loại thuốc khác như: thuốc chữa tuyến giáp, thuốc chống đông máu, thuốc hóa trị, thuốc chống trầm cảm… cũng là nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều.
 • Kinh nguyệt không đều cũng có thể là dấu hiệu tiền mãn kinh.
 • Kinh nguyệt không đều do mắc bệnh lý nào đó, phổ biến nhất là hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc bệnh tuyến giáp.

>> Bạn có thể xem thêm: Để có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, đều đặn chị em chỉ cần ghi nhớ 5 bí quyết sau

Biểu hiện kinh nguyệt không đều

Để dễ hiểu những cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều; chúng ta cần nhận diện rõ các biểu hiện kinh nguyệt không đều dưới đây:

kinh nguyệt không đều vẫn có thai
Cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều là biết bản thân bị kinh nguyệt không đều
 • Chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 35 ngày.
 • Thời gian hành kinh ngắn hơn 3 ngày hoặc dài hơn 7 ngày.
 • Lượng máu kinh bị mất có thể quá nhiều hoặc quá ít.
 • Máu kinh có màu sắc bất thường; máu màu đen, lẫn các cục máu đông.
 • Có dấu hiệu ra máu giữa 2 kỳ kinh.
 • Thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể kéo dài vài tháng hoặc chỉ vài ngày và lượng máu kinh lúc nhiều, lúc ít.
 • Kinh nguyệt bị ngừng khoảng 6 tháng trở lên (vô kinh thứ phát) hoặc trường hợp chưa bao giờ có kinh (vô kinh nguyên phát).
 • Đau bụng dữ dội, đau lưng, mệt mỏi,… trong thời kỳ kinh nguyệt.

Kinh nguyệt không đều có thai không?

Kinh nguyệt không đều, vô kinh hay chảy máu bất thường là nguyên nhân gây ra 30-40% ca vô sinh. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn không rụng trứng. Hoặc bạn không rụng trứng vào cùng một thời điểm hàng tháng; hoặc có tháng rụng tháng không.

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều vẫn có thai. Tuy nhiên, mức độ khó khăn của việc thụ thai còn phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều tới mức nào. Kinh nguyệt không đều có thai không? Nếu kinh nguyệt hàng tháng chỉ chênh lệch 1-2 ngày thì khả năng thụ thai của bạn vẫn cao gấp đôi người có chu kỳ kinh chênh lệch hơn 6 ngày.

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ có chu kỳ kinh ổn định thì khả năng thụ thai cao gấp 4 lần người có chu kỳ kinh biến thiên hơn 10 ngày. Khả năng thụ thai kém phụ thuộc vào 3 yếu tố:

 • Nguyên nhân gây kinh nguyệt bất thường.
 • Mức độ bất thường của kinh nguyệt.
 • Khả năng canh chính xác ngày rụng trứng để tiến hành quan hệ.

>> Bạn có thể xem thêm: Quan hệ khi có kinh nguyệt có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Những cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều

1. Theo dõi sự rụng trứng

Nếu kinh nguyệt thất thường khiến bạn khó thụ thai, bạn phải nỗ lực nhiều hơn trong việc canh thời điểm rụng trứng. Vì đây là cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều. Có thể bạn phải áp dụng nhiều cách để canh thời điểm rụng trứng là ở khoảng giữa chu kỳ của bạn.

Chẳng hạn chu kỳ kinh của bạn luôn đều đặn là 28 ngày, thì vào ngày thứ 14 của chu kỳ là thời điểm rụng trứng. Nhưng vì kinh nguyệt của bạn thất thường, nên việc tính toán thời điểm rụng trứng có thể sẽ khó khăn hơn.

kinh nguyệt không đều có thai không
Cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều là biết ngày rụng trứng

>> Bạn có thể xem thêm: Vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai bạn biết chưa?

2. Cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều: Sử dụng thuốc hỗ trợ rụng trứng

Bạn có thể mua bộ công cụ dự báo rụng trứng (OPK) tại các tiệm thuốc tây. Đây là cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều đơn giản nhất. Bộ dụng cụ có 2 loại là bộ xét nghiệm nước tiểu và bộ xét nghiệm nước bọt.

Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trên bao bì thì sẽ biết được thời điểm tốt nhất để quan hệ. Tuy nhiên, đối với người mắc hội chứng buồng trứng đa nang thì nhiều khả năng họ sẽ nhận kết quả sai.

3. Làm sao để có thai khi kinh nguyệt không đều? Đo thân nhiệt

Bạn cũng có thể dùng phương pháp đo thân nhiệt (BBT) để biết thời điểm rụng trứng. Bạn mua loại nhiệt kế có độ chính xác đến 1/100. Mỗi ngày, sau khi ngủ dậy, lúc vẫn còn nằm trên giường, bạn hãy lấy nhiệt kế ra đo rồi ghi lại. Và tối nào bạn cũng phải ngủ được ít nhất 3-4 giờ liên tục thì việc đo thân nhiệt vào sáng hôm sau mới chính xác.

Càng gần thời điểm rụng trứng thì nồng độ hormone progesterone càng tăng khiến thân nhiệt tăng theo. Bạn nên theo dõi trong vòng 2-3 tháng để nhận ra quy luật của cơ thể mình. Đây là các phương pháp áp dụng cho người có trứng rụng bất thường. Trường hợp bạn hoàn toàn không rụng trứng, thì phải nhờ đến sự can thiệp của y khoa mới mong có thai.

Cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều là quan sát các dấu hiệu ngày rụng trứng gồm:

 • Chất nhầy cổ tử cung: Nếu bạn phát hiện dịch tiết giống như lòng trắng trứng trên quần lót hay giấy vệ sinh, đây cũng là dấu hiệu cho thấy bạn sắp rụng trứng.
 • Nhiệt độ cơ thể: Áp dụng cách đo nhiệt độ cơ thể mỗi sáng để lập biểu đồ thân nhiệt rụng trứng trong tháng để theo dõi. Khi kết quả nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ khoảng nửa độ, điều này thông báo bạn có thể sắp rụng trứng.

4. Cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều: Quan hệ đều đặn

Cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều đơn giản là quan hệ thường xuyên và nhiều hơn người có chu kỳ bình thường. Cứ 2 ngày quan hệ 1 lần là tần suất người có kinh nguyệt không đều nên áp dụng. Cách làm này sẽ giúp các bạn đỡ căng thẳng hơn nhiều so với việc canh tính thời điểm rụng trứng.

làm sao để có thai khi kinh nguyệt không đều
Cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều là quan hệ nhiều hơn

>> Bạn có thể xem thêm: Quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai? Chị em nên biết để áp dụng

5. Duy trì thói quen sống lành mạnh

Một thói quen không lành mạnh dễ dẫn đến nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều. Cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều là duy trì thói quen sống lành mạnh. Dưới đây là những thói quen bạn nên rèn luyện để tăng khả năng thụ thai như:

 • Cố gắng ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày.
 • Từ bỏ thuốc lá, rượu bia, chất kích thích.
 • Tiêu thụ caffeine ở mức vừa phải.
 • Duy trì lối sống năng động, chẳng hạn như thường xuyên tập thể dục.
 • Không nên ăn kiêng nghiêm ngặt và tránh tập thể dục cường độ cao.

6. Cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều: Duy trì cân nặng hợp lý

Cân nặng của bạn có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản dù thừa cân hay thiếu cân. Vì tất cả hai trường hợp này đều có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố và làm gián đoạn quá trình rụng trứng. Từ đó khiến kinh nguyệt diễn ra không đều và làm giảm cơ hội thụ thai.

Vì thế bạn cần thay đổi và duy trì một cân nặng hợp lý trước khi muốn có thai. Tùy thuộc vào mỗi vấn đề, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia, bác sĩ để có thể giảm cân hoặc tăng cân hợp lý nhất nhé.

7. Làm sao để có thai khi kinh nguyệt không đều? Ăn uống lành mạnh

Mặc dù chưa có tài liệu về có chế độ dinh dưỡng đặc biệt dành riêng cho quá trình thụ thai. Nhưng vẫn có một số thực phẩm tốt cho sức khỏe giúp bạn cải thiện khả năng sinh sản đã được chứng minh. Vì vậy, việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh cũng là cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều.

Để tăng cơ hội mang thai, bạn cần đảm bảo mình nhận đủ chất dinh dưỡng từ những thực phẩm như trái cây, rau củ, cá (các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp), thịt nạc, trứng, các loại hạt, thực phẩm chứa chất béo lành mạnh… Hãy xây dựng một thực đơn khoa học để dù kinh nguyệt không đều vẫn có thai.

>> Bạn có thể xem thêm: Ăn uống gì để nhanh có thai? Những kinh nghiệm dân gian cực hay giúp vợ chồng sớm có em bé

Cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều là ăn uống lành mạnh

8. Cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều: Kiểm soát căng thẳng

Tình trạng căng thẳng trong thời gian dài có thể trì hoãn quá trình rụng trứng; thậm chí là gây vô kinh (không có kinh trong hơn 6 tháng). Sự căng thẳng có thể đến từ nhiều lý do nhưng nó lại ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn. Vì thế bạn cần tìm cách quản lý căng thẳng một cách hiệu quả.

Bạn có thể áp dụng cách giảm căng thẳng như thiền, yoga, đọc sách, ăn những món cải thiện tâm trạng, đạp xe, đi bộ…Khi bạn cải thiện được các vấn đề tâm lý, chu kỳ kinh nguyệt sẽ được điều hòa và giúp bạn dễ có thai hơn.

9. Điều trị theo nguyên nhân và can thiệp bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản

Ngoài ra, cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều là áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sinh sản như:

 • Dùng thuốc hỗ trợ sinh sản: Dùng thuốc Clomid để điều trị chứng vô sinh do không rụng trứng. Đối với người mắc PCOS thì thuốc letrozole có thể hiệu quả hơn. Người mắc chứng kháng insulin có thể dùng thuốc tiểu đường metformin.
 • Uống thuốc điều hòa kinh nguyệt: Bạn có thể bổ sung 2 loại thực phẩm chức năng giúp điều hòa kinh nguyệt là myo-inositol và chaste tree berry (vitex agnus-castus). Tất cả các loại thuốc này đều phải dùng theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Phương pháp khác: Nếu uống thuốc không hiệu quả, bác sĩ có thể tiêm hormone gonadotropin; hoặc áp dụng hình thức thụ tinh nhân tạo IUI (bơm tinh trùng vào buồng trứng), IVF (thụ tinh trong ống nghiệm).
 • Nếu điều trị tuyến giáp: Bạn cần uống thuốc trị bệnh này để kinh nguyệt trở lại bình thường.

Kinh nguyệt không đều khi nào cần đi bác sĩ?

Sau khi bạn đã tìm hiểu các cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều; thì cũng nên theo dõi chu hỳ kinh nguyệt của mình. Nếu bạn thuộc các trường hợp dưới đây thì cần đi khám phụ khoa ngay nhé.

 • Kinh nguyệt của bạn đột nhiên trở nên không đều và bạn dưới 45 tuổi.
 • Bạn có kinh nguyệt thường xuyên hơn 21 ngày/lần hoặc ít hơn 35 ngày/lần.
 • Thời gian hành kinh kéo dài hơn 7 ngày.
 • Có sự khác biệt lớn (ít nhất 20 ngày) giữa chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất và dài nhất của bạn.
 • Bạn có kinh nguyệt không đều và bạn đang cố gắng thụ thai
 • Có thể không có gì sai, nhưng bạn nên đi kiểm tra để xem nguyên nhân có thể là gì.

>> Bạn có thể xem thêm: Tử cung lạnh: Nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm ngăn ngừa nguy cơ vô sinh cho chị em phụ nữ

Dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều là gì?

Khi bạn đã biết cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều; chúng ta cần tìm hiểu thêm các dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều dưới đây:

Như vậy bạn đã biết cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều là việc canh ngày rụng trứng; thay đổi lối sống lành mạnh và hỗ trợ các phương pháp sinh sản. Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám phụ khoa để tìm ra được nguyên nhân kinh nguyệt không đều nếu vẫn muốn có thai.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Abnormal Menstruation (Periods)

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/14633-abnormal-menstruation-periods

Ngày truy cập 16/11/2022

2. Irregular periods

https://www.nhs.uk/conditions/irregular-periods/

Ngày truy cập 16/11/2022

3. Irregular Periods: Why Is My Period Late?

https://www.pennmedicine.org/updates/blogs/womens-health/2020/november/irregular-periods-why-is-my-period-late

Ngày truy cập 16/11/2022

4. Can a Girl Get Pregnant if Her Periods Are Irregular?

https://kidshealth.org/en/teens/irregular-periods-qa.html

Ngày truy cập 16/11/2022

5. How to Track Ovulation With Irregular Periods

https://americanpregnancy.org/getting-pregnant/track-ovulation-irregular-periods/

Ngày truy cập 16/11/2022

x