Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đoàn Hạnh
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 12/10/2022

Tắm chung có thai được không? Hóa giải nỗi lo mang thai ngoài ý muốn của cặp đôi

Tắm chung có thai được không? Hóa giải nỗi lo mang thai ngoài ý muốn của cặp đôi
Tắm chung là cơ hội để cặp đôi gần gũi nhau. Nhưng cảm giác hưng phấn chưa kéo dài được bao lâu thì nỗi lo mang thai ngoài ý muốn lại ập đến. Vậy thật hư chuyện “tắm chung có thai được không” là thế nào?

Hãy cùng MarryBaby khám phá câu trả lời cho câu hỏi “tắm chung có thai được không” trong bài viết dưới đây nhé.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Trước khi tìm hiểu tắm chung có thai không, bạn cần hiểu về quá trình thụ thai. Thụ thai chỉ có thể diễn ra khi có đủ hai yếu tố quan trọng là tinh trùng và trứng. Thời điểm tinh trùng gặp trứng nhanh nhất luôn ở đoạn đầu của vòi. Thời gian ước tính khoảng 45 phút đến 12 giờ. Trường hợp tinh trùng không gặp được trứng thì tinh trùng có thể sống được 2-3 ngày chờ thụ tinh nếu trứng có rụng.

Tinh trùng sống trong nước được bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng quan trọng nhất là vị trí của chúng. Nếu ở trên bề mặt khô như giường, tinh trùng sẽ chết vào thời điểm tinh dịch khô. Nếu được giữ trong nước ấm, chúng có thể sẽ sống lâu hơn vì chúng phát triển mạnh trong môi trường ấm và ẩm ướt. Vậy tắm chung có thai được không?

1. Tinh trùng sống trong nước được bao lâu khi tắm vòi?

Tắm chung có thai được không? Trường hợp tắm dưới vòi sen
Tắm chung có thai được không? Trường hợp tắm dưới vòi sen

Tắm chung có thai được không còn phải thỏa mãn nhiều điều kiện. Ở đây, tinh trùng gặp nước sống sót được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiệt độ, độ pH và tính chất của nước. Lượng Clo, độ pH cao và các tạp chất chứa trong nước, nhiệt độ không ổn định đã có thể giết chết tinh trùng trong vài giây.

2. Tinh trùng sống trong nước được bao lâu khi tắm bồn?

Nếu tắm trong bồn nước nóng hoặc bồn sục, tinh trùng có thể tồn tại trong vài giây đến vài phút ngắn ngủi. Vì nước quá đặc và hóa chất độc hại trong bồn sục sẽ triệt tiêu tinh trùng. Song, tinh trùng khi xuất ra trong bồn sẽ bị phân tán trong nước cũng nhanh chóng chết đi vì không được tinh dịch bảo vệ.

Tuy nhiên, nếu nước trong bồn tắm đảm bảo duy trì nhiệt độ khoảng 37ºC và không bị lẫn xà phòng tắm hay các hóa chất khác, tinh trùng có thể sống trong hàng giờ.

3. Tinh trùng sống trong nước được bao lâu khi tắm hồ bơi?

Tắm chung có thai được không? Trường hợp tắm trong hồ bơi
Tắm chung có thai được không? Trường hợp tắm trong hồ bơi

Nước hồ bơi luôn có tính kiềm với lượng clo lớn để làm sạch và khử trùng bể. Độ pH này không đảm bảo để tinh trùng sống sót. Do đó, chúng thường sẽ chết ngay chỉ trong vài giây ngay khi gặp nước trong hồ bơi.

Tắm chung có thai được không?

Tắm chung có thai được không là thắc mắc nhiều bạn lo sợ mang thai ngoài ý muốn. Vậy khả năng tắm chung có thai được không là “có” hay “không”.

1. Trường hợp người nam xuất tinh khi tắm vòi

Không ít cặp đôi thích “yêu” trong lúc tắm vòi và lo ngại về khả năng mang thai ngoài ý muốn. Tinh trùng nếu chỉ tiếp xúc và xuất tinh bên ngoài âm đạo như vùng tay, vùng dưới rốn và được nước rửa sạch thì không thể bơi vào bên trong bạn nữ được.

Tuy nhiên, câu trả lời “tắm chung có thai được không” sẽ là có nếu người nam xuất tinh vào bên trong âm đạo của người nữ mà trúng vào thời điểm rụng trứng của phụ nữ. Càng gần ngày rụng trứng, khả năng có thai sẽ tăng và ngược lại.

>>Bạn có thể quan tâm: Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không?

2. Trường hợp người nam xuất tinh khi tắm bồn

cặp đôi tắm bồn

Nếu bạn tắm bồn và trăn trở “tắm chung có thai được không” thì đừng lo nhé bởi khả năng có thai rất thấp vì:

  • Lượng lớn chất Clo (có trong nước máy) và lượng tạp chất (có trong nước ngầm) rất độc hại với tinh trùng.
  • Nước trong bồn nước từ hệ thống nước máy đã được xử lý bằng Clo hoặc nước ngầm có chứa nhiều tạp chất bất lợi cho sự tồn tại của tinh trùng.
  • Nước tắm chứa các dung dịch có tính kiềm cao như sữa tắm, xà phòng tắm. Hơn nữa, nhiệt độ nước cũng cần duy trì ổn định mới giúp tinh trùng sống sót. Do đó, trừ khi người nam xuất tinh trực tiếp vào âm đạo, khả năng có thai khi xuất tinh trong bồn tắm rất thấp.

Tuy nhiên, nếu cặp đôi quan hệ tình dục xuyên thấu trong bồn nước nóng hoặc bồn tắm nước ấm, thì câu trả lời cho “tắm chung có thai được không” là khá cao.

>>Bạn có thể quan tâm: Tinh trùng dính vào quần lót có thai không?

3. Trường hợp người nam xuất tinh khi tắm hồ bơi

Tinh trùng sống trong nước cần có nhiệt độ và pH phù hợp để tồn tại. Trong trường hợp này, tắm chung có thai được không? Câu trả lời là không thể vì lượng Clo và tính kiềm cao trong hồ bơi sẽ tiêu diệt tinh trùng, kể cả nước trong hồ bơi là nước nóng thì tinh trùng cũng khó sống được. Hơn nữa, nếu phái mạnh không xuất tinh trực tiếp vào âm đạo phái đẹp thì tắm chung thì bạn không thể có thai.

>>Bạn có thể quan tâm: Nuốt tinh trùng có thai không? Lỡ làm rồi nên đọc ngay để biết!

Tóm lại, “tắm chung có thai được không” là gần như không có vì tính chất nhạy cảm của tinh trùng và môi trường sống cần đảm bảo nhiều điều kiện của nó như số lượng tinh dịch, tính chất nước, độ pH, nhiệt độ môi trường. Tuy nhiên, nói như vậy cũng có nghĩa là việc xuất tinh khi tắm chung cũng chưa an toàn tuyệt đối trong việc tránh thai, cặp đôi vẫn nên tham khảo các phương pháp bảo vệ khác.

Làm sao để tắm chung mà không có thai?

1. Theo dõi kỳ kinh nguyệt để không băn khoăn tắm chung có thai được không

theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp này dành cho phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn mỗi tháng từ 28-32 ngày. Nguyên lý của phương pháp này là dựa theo cơ chế phóng noãn của trứng và thời gian sống của trứng sau khi rụng. Như đã đề cập, trứng sau khi rụng chỉ sống được khoảng 12h nếu không được thụ tinh sẽ chết, còn tinh trùng có thể sống trong tử cung được 2-5 ngày. Nắm được kiến thức này và xác định được ngày rụng trứng sẽ giúp bạn đỡ lo tắm chung có thai được không.

2. Sử dụng bao cao su

Bao cao su vẫn có thể hoạt động dưới nước, miễn bạn đảm bảo nó bao phủ vừa vặn với bộ phận sinh dục. Bao cao su sẽ ngăn cho dịch và tinh dịch của người đàn ông xâm nhập vào bên trong tử cung của người phụ nữ.

Rủi ro duy nhất khi thực hiện cách này có lẽ là bao cao su rơi ra, vì thế bạn hãy chọn bao cao su vừa vặn cho mình nhé. Cách này cả nam và nữ đều có thể áp dụng bởi hiện nay đã có loại bao cao su dành riêng cho chị em.

>>Bạn có thể quan tâm: Dùng bao cao su vẫn có thai là do đâu? Hướng dẫn sử dụng an toàn

3. Xuất tinh ngoài

Xuất tinh ngoài có làm giảm rủi ro tắm chung có thai được không? Với phương pháp này, người nam sẽ rút dương vật ra khỏi âm đạo trước khi phóng tinh trùng ra ngoài. Tuy nhiên, cách làm này tiềm ẩn nhiều rủi ro vì không phải người đàn ông nào cũng kiểm soát được cơn hưng phấn để rút dương vật ra kịp thời.

Hơn nữa, khi quan hệ, người nam luôn có một lượng tinh dịch nhỏ chứa tinh trùng như chất bôi trơn, nếu tinh trùng khỏe mạnh, nó sẽ bơi thẳng đến trứng để thụ tinh.

>>Bạn có thể quan tâm: Phụ nữ có xuất tinh không? Cách làm cho phái nữ xuất tinh

4. Thuốc tránh thai khẩn cấp để bạn đỡ lo tắm chung có thai được không

Nếu cặp đôi tắm chung và bạn nam vô tình xuất tinh vào âm đạo của bạn nữ thì nàng có thể tham khảo ý kiến của dược sĩ và dùng thuốc tránh thai khẩn cấp để giảm khả năng mang thai ngoài ý muốn. Bạn lưu ý, thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dùng ngay cả trước khi quan hệ.

>>Bạn có thể quan tâm: Ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không?

5. Miếng dán tránh thai

Đây là phương pháp dễ dàng nhất mà bạn có thể làm thoải mái ân ái với bạn tình mà không cần lo lắng “tắm chung có thai được không”. Miếng dán tránh thai là dạng thuốc hấp thụ qua da. Bạn nữ chỉ cần dán trực tiếp lên da, miếng dán sẽ kích thích giải phóng liên tục hormone giúp ngăn ngừa có thai nhờ ngăn rụng trứng.

Bạn có thể dán vào vùng da ở bụng dưới, ở mông vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, miếng dán có tác dụng suốt 7 ngày liên tiếp. Phương pháp này có tỷ lệ hiệu quả đến 95% nên bạn cứ yên tâm sử dụng nhé.

Trên đây là giải đáp của MarryBaby về vấn đề “tắm chung có thai được không”. Hy vọng bạn đã có những hiểu biết cơ bản để phòng tránh rủi ro mang thai ngoài ý muốn và giảm bớt lo âu về việc tắm chung có thai được không.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Can you get pregnant in a hot tub without having sex?

https://www.plannedparenthood.org/learn/ask-experts/can-you-get-pregnant-in-a-hot-tub-if-you-e2-80-99re-not-having-sex

Truy cập ngày 10/10/2022

2. Paternity Law: Sperm Donors, Surrogate Mothers and Child Custody

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6170122/

Truy cập ngày 10/10/2022

3. Strong sperm’ could impregnate women in swimming pools, child protection chief says

https://www.independent.co.uk/news/world/asia/swimming-pool-pregnant-sperm-women-indonesia-child-protection-a9356551.html

Truy cập ngày 10/10/2022

4. Conception

https://my.clevelandclinic.org/health/articles/11585-conception#

Truy cập ngày 10/10/2022

5. Can sperm live in pool water? Can a girl get pregnant if there’s sperm in the pool?

https://www.plannedparenthood.org/learn/ask-experts/can-sperm-live-in-pool-water-can-a-girl-get-pregnant-if-theres-sperm-in-the-pool

Truy cập ngày 10/10/2022

x