Chủ đề: Nguyên tắc vàng khi bổ sung vitamin D3 cho trẻ nhỏ

“Nguyên tắc vàng” khi bổ sung vitamin D3 cho trẻ nhỏ
Theo bác sĩ Carole Baggerly – Giám đốc Grassroots Health – Tổ chức phi lợi nhuận với mục đích làm tăng nhận thức về tầm quan trọng của vitamin D thì:
“Hầu hết phụ nữ sau sinh đều thiếu vitamin D nên sẽ không có vitamin D trong sữa mẹ để truyền sang cho con. Chỉ có khoảng từ 2-19% trẻ sơ sinh được bố mẹ tuân thủ bổ sung vitamin D. Điều đó đồng nghĩa với việc có hơn 80% trẻ sơ sinh thiếu vitamin D vì giai đoạn này vẫn bú mẹ là chủ yếu”.

Nguyên tắc vàng khi bổ sung vitamin D3 cho con

Nguyên tắc 1: Đúng liều lượng và độ tuổi

Bổ sung vitamin D3 cần tuân thủ nguyên tắc chuẩn liều theo từng giai đoạn độ tuổi khác nhau. Theo khuyến cáo của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc bú mẹ một phần (uống kèm sữa công thức) cần được bổ sung vitamin D3 mỗi ngày, bắt đầu vài ngày sau khi sinh.

Khi bé đã cai sữa, nếu uống mỗi ngày 1 lít sữa có bổ sung vitamin D3, có thể cân nhắc không tiếp tục bổ sung vitamin D3. Ngược lại, nếu bé uống ít hơn 1 lít sữa mỗi ngày thì vẫn cần bổ sung Vitamin D3 K2 MK7/ngày. Tiếp tục cho uống vitamin D3 tới khi bé uống đủ 1 lít sữa giàu vitamin D3 mỗi ngày.

Nhóm trẻ đang dùng một số thuốc điều trị đặc biệt hoặc bị một số bệnh mạn tính là các đối tượng có nguy cơ cao thiếu vitamin D3, có thể cần bổ sung liều cao hơn.

Đối với phụ nữ có thai hoặc cho con bú cần bổ sung trực tiếp Vitamin D3 K2 MK7/ngày, vì như vậy trẻ sơ sinh sẽ hấp thụ dễ dàng hơn thông qua sữa mẹ..
Việc mẹ thiếu vitamin D3 khi mang thai có thể khiến trẻ bị thiếu vi chất này khi chào đời. Bởi vậy, mẹ cần lưu ý bổ sung vitamin D3 để cung cấp cho thai nhi để con khỏe mạnh, cứng cáp khi chào đời.

Nguyên tắc 2: Tắm nắng đúng cách

Vitamin D có nhiều trong ánh nắng tự nhiên nhưng nhiều người vẫn chưa biết tắm nắng đúng cách để cơ thể hấp thụ được “vitamin mặt trời” này. Tia UVB trong ánh nắng mặt trời có tác dụng tạo ra vitamin D trong khi UVA lại phá hủy vitamin D và là thủ phạm chính gây ra ung thư da, gây sẫm màu da và lão hóa da. 
Khi nào có mặt trời là có UVA còn tia UVB chỉ thâm nhập vào khí quyển khi mặt trời trên 1 góc 50 độ so với đường chân trời (khoảng sau 9h sáng và trước 3h chiều).

Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nên tắm nắng trong khoảng 9-10h sáng. Những ngày đầu mới tắm nắng, chỉ nên cho trẻ làm quen từ 3-5 phút với ánh nắng để các tế bào melanocyte sản xuất các sắc tố tránh cho làn da tiếp xúc với quá nhiều ánh nắng để bảo vệ cơ thể.

Dần dần khi trẻ đã quen với ánh nắng, có thể cho trẻ tắm nắng từ 5 – 10 phút vào mùa hè, từ 15-20 phút vào mùa đông. Nếu tắm nắng càng gần buổi trưa cần ngắn hơn. Tránh để ánh nắng tiếp xúc trực tiếp vào mắt, xung quanh mắt, khu vực mặt vì làn da ở khu vực này mỏng nhất. Bố mẹ lưu ý quan sát thấy da con ửng hồng là đã tắm nắng đủ.

Nguyên tắc 3: Bổ sung đúng cách qua thực phẩm

Vitamin D3 chỉ có trong một số ít thực phẩm như: Sữa, bơ, gan bò, cá hồi, cá ngừ, cá trích, lòng đỏ trứng, nấm… Bố mẹ có thể bổ sung thêm các thực phẩm này vào khẩu phần ăn của con. 
Một sản phẩm vitamin D3 có liều chuẩn lại rất tiện dụng, không cần đong đếm, không sợ quá liều mà mẹ có thể tham khảo là Vitamin D3 K2 MK7 Đức. Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu.
Tuy nhiên, một điều lưu ý là vitamin D3 tan trong dầu, vì thế khi chế biến hãy bổ sung thêm lượng dầu, mỡ vào thức ăn để vitamin D3 hấp thu tốt hơn vào trong cơ thể.

Nguyên tắc 4: Bổ sung đúng cách theo đường miệng

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, những ngày không có ánh nắng hoặc mùa đông ít nắng, ánh nắng yếu, lựa chọn tốt nhất là bổ sung vitamin D theo đường miệng. 

Việc bổ sung dự phòng là cách an toàn và hiệu quả nhất để phòng ngừa tình trạng còi xương, hỗ trợ cơ thể hấp thu tốt canxi, giúp hệ xương, răng phát triển khỏe mạnh, thúc đẩy tăng trưởng chiều cao cho trẻ…
Bổ sung đúng chuẩn liều rất quan trọng bởi nếu quá liều có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc vitamin D3. Ngộ độc vitamin D là tình trạng rất hiếm gặp xuất hiện khi hàm lượng vitamin D trong cơ thể quá cao (hàm lượng 25-hydroxy vitamin D trong máu liên tục  200 ng/ml được coi là có tiềm năng gây độc).

Nguyên nhân thường là do bổ sung vitamin D liều cao, điều này có thể dẫn tới tình trạng chán ăn, buồn nôn và nôn, người cảm thấy mệt mỏi, tiểu tiện nhiều. Để điều trị cần ngừng ngay việc bổ sung vitamin D liều cao, nếu con có dấu hiệu bất thường khác cần đưa đến cơ sở y tế ngay.

Bởi vậy, khi lựa chọn vitamin D3 cho con, bố mẹ nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ về chất lượng sản phẩm, nên lựa chọn loại chuẩn liều để tránh tình trạng quá tay, gây thừa vitamin D3. 

 

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Phạm Trung Hiếu
  • 101 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  1
 • Mẹ Subill
  • 35 chủ đề | 
  • 3398 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  2
 • Wol Hạnh
  • 1 chủ đề | 
  • 6 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  3
 • Mẹ bí đỏ
  • 15 chủ đề | 
  • 297 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  4
 • Dương Mai
  • 19 chủ đề | 
  • 791 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT