Chủ đề: Nguy hiểm thiếu máu thai kỳ nhất định mẹ phải biết

Nguyên nhân bà bầu bị thiếu máu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bà bầu thiếu máu.
Một số nguyên nhân được kể đến nhiều nhất thường là:
– Thiếu máu do thiếu sắt
– Thiếu máu do thiếu acid folic và vitamin B12
Nhưng đa phần nguyên nhân chính vẫn là do một chế độ
ăn uống nghèo nàn, không cung cấp đủ sắt hoặc do cơ thể mẹ
không hấp thu được sắt, acid folic hay vitamin B12 đầy đủ.
 
Xem thêm: thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu?
 
Bà bầu sẽ gặp những nguy hiểm gì khi bị thiếu máu thai kỳ

Thiếu máu thai kỳ luôn là điều mà mẹ không bao giờ mong muốn xảy ra.
Máu giúp cung cấp dưỡng chất nuôi cơ thể.
Trong thai kỳ, máu sẽ giúp cung cấp dinh dưỡng từ mẹ cho thai nhi.
Thiếu máu sẽ khiến thai nhi không được cung cấp đầy đủ dẫn đến suy
dinh dưỡng, chậm phát triển.
Mẹ bầu còn dễ bị chóng mặt khi mang thai.
Nặng hơn có thể gây sảy thai, thai chết lưu hay đẻ non.
Ngoài ra,bà bầu thiếu máu dễ gặp tình trạng băng huyết sau sinh,
nguy hiểm đến tính mạng.

Sắt tốt cho bà bầu như thế nào? 

Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp hemoglobin- hợp chất có trong tế bào máu. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần lượng sắt gấp hơn nhiều lần bình thường trong việc sản sinh các tế bào hồng cầu đi nuôi dưỡng cơ thể và cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.
Nếu lượng sắt mẹ bầu bổ sung hằng ngày không đủ thì rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Lâu ngày, thiếu máu tiến triển nặng có thể gây suy thai, sảy thai hay thai chết lưu. Ngoài ra, thiếu máu cũng là nguyên nhân gây ra những biến chứng nguy hiểm cho mẹ khi sinh nở như băng huyết, khó sinh….
Vậy nên, việc bổ sung sắt hằng ngày cho mẹ bầu là vô cùng quan trọng.

Thuốc sắt cho bà bầu và những lưu ý khi dùng
 
Thông thường, mẹ bầu hay lấy sắt từ các nguồn thực phẩm mẹ ăn hằng ngày. Tuy nhiên, như thế vẫn chưa đủ. Các viên sắt bổ sung thêm là lựa chọn được các bác sĩ khuyên dùng.
Thông thường, mẹ bầu cần 65mg sắt/ ngày trong suốt thai kỳ. Với một số đối tượng đặc biệt như tiền sử thiếu máu, tiểu đường… thì sẽ có liều riêng của bác sĩ.
Bà bầu nên uống viên sắt khoảng 1-2 tiếng sau thời điểm bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. Các vi chất sắt sẽ được cơ thể hấp thu tốt nhất khi dạ dày “rỗng” tuy nhiên, không nên đợi đến khi đói “cồn cào” thì mới uống sắt vì như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn và bé đâu nhé.
Khi bác sĩ chỉ định bà bầu bổ sung đồng thời cả sắt và canxi, nên uống cách quãng càng xa càng tốt (khoảng 2h). Vì khi uống sữa hoặc canxi sẽ làm khả năng hấp thu của sắt trong cơ thể người mẹ giảm xuống.

Chú ý: Bà bầu nên hạn chế tối đa uống sắt vào trước giờ ngủ, bởi vì, chúng khiến cơ thể trở nên “nóng” và phá hỏng giấc ngủ của bạn đấy nhé.

Mang thai khiến cơ thể mẹ có nhiều thay đổi. Thiếu máu sẽ gây nguy
hiểm cho cả sức khỏe của mẹ và bé. Vậy nên, một chế độ ăn uống,
thăm khám định kỳ tốt sẽ giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!
 

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT