Chủ đề: Đau bụng quanh rốn ở trẻ em : 10 nguyên nhân có thể xảy ra

Đau bụng quanh rốn ở trẻ em là không hề hiếm gặp, mức độ nặng hay nhẹ phụ thuộc vào vấn đề cụ thể mà trẻ gặp phải và đặc điểm thể chất của mỗi trẻ. Sau đây là tổng hợp 10 nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này cho trẻ
Nguyên nhân gây đau bụng quanh rốn ở trẻ em
Nguyên nhân thường gặp
1. Khó tiêu
Khó tiêu là một tình trạng tương đối phổ biến đối với tất cả mọi người, đặc biệt là với trẻ sơ sinh đang tập ăn dặm.
Đầu tiên nó gây đau, khó chịu ở vùng bụng trên sau đó lan ra khắp bụng quanh rốn. Các cơn đau không kéo dài lâu nhưng lại hay lặp lại nhiều lần.
2. Táo bón
Nếu như đi đại tiện ít hơn 3 lần/tuần hoặc rất khó khăn trong việc đi đại tiện do phân rắn cứng thì có thể được coi là bị táo bón.
Hầu như ai cũng đều có thể bị táo bón trong một thời gian ngắn, nhẹ thì 1-2 ngày, nặng thì hơn tuần. Vấn đề này thường không nghiêm trọng, chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, nhiều chất xơ hơn (rau củ) thì táo bón sẽ tự hết.
Khó tiêu và táo bón không giống nhau, mặc dù đôi khi chúng có đi chung với nhau. Khó tiêu chủ yếu liên quan đến rối loạn các chức năng tiêu hóa, còn táo bón chủ yếu liên quan đến thực phẩm ăn hàng ngày.

Nguyên nhân nghiêm trọng
3. Nhiễm trùng vết mổ sau phẫu thuật
Nếu trẻ vừa trải qua một phẫu thuật ở bụng, đặc biệt là quanh rốn thì rất có thể trẻ bị đau bụng. Thông thường, các cơn đau này sẽ dần biến mất sau 1-2 ngày, khi các mô đang bắt đầu lành lại.
Nhưng nếu nó vẫn kéo dài và kèm theo những triệu chứng khác như : sốt, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, vết mổ bị sưng đỏ và có mùi hôi, thì không nên bỏ qua. Bởi đó là những dấu hiệu nhiễm trùng và cần phải được xử lý sớm.
4. Nhiễm trùng đường tiết niệu
Bệnh này phổ biến ở con gái nhiều hơn, bệnh do vi khuẩn gây ra và phải được điều trị bằng thuốc kháng sinh.
Triệu chứng thường gặp là : đau bụng quanh rốn và dưới rốn, đi tiểu khó chịu và có thể bị đau rát.
5. Nhiễm trùng dạ dày ruột do vi khuẩn
Vi khuẩn có hại có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua ăn uống (ăn đồ bẩn, chạm tay vào miệng, uống nước chưa đun sôi,vv…) và sống trong đường tiêu hóa trong nhiều năm.
Theo thời gian, chúng sẽ phát triển về số lượng, tấn công cơ thể, gây ra các vết loét đau ở niêm mạc dạ dày và ruột non.
Bệnh này có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh và thường sau vài ngày là khỏi.
Đau bụng quanh rốn ở trẻ em phần lớn là do nguyên nhân này, một phần vì hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu, một phần vì trẻ nhỏ thường chưa ý thức nhiều về vấn đề vệ sinh.
6. Viêm dạ dày ruột.
Bệnh này là do ăn phải những thực phẩm bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc trực tiếp với những người bị nhiễm bệnh (lây bệnh giống như cúm virus). May mắn là bệnh này sẽ nhanh chóng tự biến mất sau một thời gian.
Nhưng nếu trẻ có dấu hiệu bị mất nước, nôn mửa nhiều, có máu trong phân hoặc đau bụng kéo dài nhiều ngày thì bố mẹ nên gọi điện cho bác sĩ.
Nguyên nhân rất nghiêm trọng và hiếm gặp
Những vấn đề sau thường gặp nhiều ở người trưởng thành, ít gặp ở trẻ em nhưng không có nghĩa là không thể xảy ra. Nó rất nghiêm trọng nhưng có thể điều trị và kiểm soát được.
7. Sỏi mật
Sỏi mật là kết quả của sự kết tụ thành khối rắn của các thành phần có trong dịch mật. Nó thường gây ra các cơn đau rất dữ dội và kéo dài lâu. Cách duy nhất để điều trị đó là phải phẫu thuật để tháo túi mật ra.
8. Viêm ruột thừa
Viêm ruột thừa là một tình trạng rất đau đớn do một đoạn trong ruột thừa bị viêm. Viêm ruột thừa có thể nghiêm trọng và thậm chí dẫn đến tử vong. Nó đòi hỏi phải được phẫu thuật cắt bỏ ngay lập tức.
Viêm ruột thừa ngoài việc gây đau bụng quanh rốn ở trẻ em, nó còn có thể gây ra những triệu chứng sau : buồn nôn, ói mửa, mất ngon miệng, táo bón hoặc tiêu chảy, sốt, bụng sưng,…
9. Viêm tụy
Viêm tụy là một tình trạng tuyến tụy bị viêm, các enzyme tiêu hóa bắt đầu di chuyển đến tuyến tụy trước khi chuyển đến và giải phóng vào ruột non và cứ thế tấn công tuyến tụy. Kết quả là gây đau và khó chịu.
Viêm tụy thường là tình trạng mãn tính và không thể trị khỏi hoàn toàn được mà chỉ có thể kiểm soát nó mà thôi.
10. Rối loạn ruột non
Nó thường liên quan đến bệnh Crohn-một bệnh mãn tính và gây đau rất dữ dội. Rất khó chẩn đoán nếu không có các kết quả xét nghiệm.
Đau bụng thường là không nghiêm trọng, bao gồm cả đau bụng quanh rốn ở trẻ em, chỉ một số ít trường hợp là nghiêm trọng. Điều này phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng cụ thể ở mỗi trẻ em.
Nếu bố mẹ thấy con bị đau bụng dữ dội, kéo dài lâu bất thường, kèm theo nôn mửa nặng hoặc phân đẫm máu, hoặc đau bụng sau một va chạm, chấn thương bất ngờ, thì bố mẹ nên cho trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Phùng Tâm
  • 53 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 126 điểm
  1
 • Văn Thị Hạnh Thuỷ
  • 4 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 120 điểm
  2
 • Robot Stem TPA
  • 18 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 12 điểm
  3
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1061 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  4
 • hung pham
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT