Chủ đề: Bổ sung canxi cho trẻ: Đúng & Đủ

Dẫu biết bổ sung Canxi cho trẻ còi cọc, biếng ăn, là điều cần thiết nhưng đừng quá lạm dụng và cách sử dụng không đúng gây ra phản tác dụng các mẹ nhé! Bài viết sau về việc Bổ sung canxi cho trẻ sẽ giúp ba mẹ chúng ta hiểu rõ hơn về Canxi & cách sử dụng sao cho hợp lí

Canxi là khoáng chất cần thiết và tìm thấy nhiều nhất trong xương chúng ta. Trẻ nhỏ cần bổ sung canxi để giúp xương phát triển và hoàn thiện chức năng vận động. Việc bổ sung canxi là cần thiết nhưng không thể tự tiến hành theo kinh nghiệm. Nên tham vấn chuyên gia dinh dưỡng để biết được mức độ cần bổ sung canxi ở trẻ.

Tại sao canxi cần thiết

Không chỉ cần thiết xương, canxi còn là khoáng chất không thể thiếu cho sức khỏe răng miệng, tim mạch, sự tạo cơ, enzyme và các tế bào thân kinh. Trong độ tuổi đang hoàn thiện răng vĩnh viễn, lượng canxi cần được cung cấp đầy đủ để giúp chân răng vững chắc và men răng khỏe mạnh. Canxi còn giúp điều hòa nhịp tim, giúp đông máu và dẫn truyền các tín hiệu thần kinh. Trẻ em nếu thiếu canxi (thường kèm với thiếu vitamin D) dễ nhận thấy nhất là sẽ bị còi cọc, bị co rút cơ … chưa kể đến các vấn đề bệnh lý khác tiềm ẩn bên trong.

Bao nhiêu là đủ

Lượng canxi hàng này cho trẻ từ 1-3 tuổi được khuyến cáo là 700 mg và tăng dần theo độ tuổi. Đói với trẻ từ 4 đến 8 tuổi là 1000 mg và sau 8 tuổi là khoảng 1300 mg/ngày. Khi dùng bổ sung canxi cho trẻ nên chọn loại có kèm cả vitamin D để giúp cho sự hấp thu canxi được thuận lợi hơn. Nên lưu ý, trong 1 lần trẻ không thể nào hấp thu được quá 500 mg canxi , do đó khi bổ sung cho trẻ nên chia thành các liều nhỏ trong ngày. Liều lượng chính xác nên được tư vấn bởi chuyên gia dinh dưỡng.

Lưu ý – Khuyến cáo

Có rất nhiều dạng muối canxi trong các loại thuốc vitamin và khoáng chất. Canxi carbonate là dạng muối dễ hấp thu nhất và thường gặp nhất  lại rất kinh tế. Khi dùng loại muối này, nên uống chung với nước cam để hấp thu tốt nhất lượng canxi trong đó.

Canxi citrat dễ hấp thu hơn canxi carbonate nhưng tỷ lệ canxi trong muối này thấp hơn và dễ gây tương tác với các thuốc kháng acid có chứa Nhôm (Aluminium). Các muối canxi lactate, canxi gluconate, aspartate, orotate và maleate đều có tính chất khá giống canxi citrat.

Không chỉ có mặt trong các dạng thuốc uống bổ sung, canxi cũng được hấp thu khi cho trẻ dùng rau xanh, hải sản, các loại nghêu, sò , ốc và uống nhiều sữa, cheese … Đó là nguồn cung cấp đa dạng và đầy đủ mà lại rất ngon miệng với trẻ.

Nếu trẻ đang được kê toa corticoid, thuốc chống co giật hay thuốc chống đông heparin, rất cần thiết bổ sung thêm canxi vì các loại thuốc này làm hao hụt lượng canxi trong cơ thể do sự hấp thu canxi kém hẳn đi. Không dùng canxi carbonate cùng lúc với các thuốc chống co giật dể tránh sự tương tác.

Cũng đừng vì quá nôn nóng mà bạn cho trẻ dùng canxi liều cao Một liều canxi quá cao sẽ gây hại đến chức năng thận, ngăn cản sự hấp thu các khoáng chất khác như sắt, magie, kẽm …

Sưu tầm

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT