Sự phát triển
của bé

Thể thao cho trẻ em: Vì sao có em không thích?

Các nghiên cứu về vận động và phát triển đã chứng tỏ trẻ thường xuyên chơi đùa, vận động cơ thể sẽ học tập tốt hơn, hệ cơ xương vững chắc; phát triển chiều cao; tăng sức dẻo dai và sức chịu đựng; tránh nguy cơ béo phì… Thể thao rất tốt cho trẻ, nhưng không phải bé nào cũng thích tập thể thao.

Một số lý do sau làm cho trẻ không thích chơi thể thao, cha mẹ cần nghiên  cứu để cải thiện sự vận động của con, giúp con phát triển toàn diện.

Các kỹ năng vận động cơ bản chưa phát triển toàn diện

Trẻ 6 – 7 tuổi mới phần nào hoàn thiện mặt thể chất, tập trung chú ý và nắm bắt các quy tắc cần thiết để chơi các trò chơi mang tính tập thể, các môn thể thao có tổ chức và quy định riêng như bóng rổ, bóng đá, bơi lội… Trẻ tiểu học chưa phát triển hết các mặt này có tâm lý sợ khi đối mặt với cuộc chơi, sợ bị thua. Thời gian tập luyện quá ít cũng không tạo thành kỹ năng vận động thuần thục, làm cho trẻ sợ sệt.

Về tâm lý, trẻ tiểu học vẫn chưa quen với việc thể hiện trước đám đông. Con sợ thể hiện sự thất bại, thua kém trong các môn thể thao trước bạn bè. Lâu dần, sự thiếu kỹ năng dẫn đến cảm giác biếng nhác và không còn muốn nỗ lực.

Cha mẹ nên dành thời gian chơi với trẻ ở nhà, đặc biệt chú ý các môn thể thao con theo học tại trường. Tham gia cùng con chơi bóng rổ, bóng đá, chạy bộ tạo cho cơ hội cho con phát triển các kỹ năng và tăng cường thể lực trong một môi trường an toàn. Trẻ thể hiện sự yếu kém thể lực trước mặt cha mẹ ít có ngại ngần hơn trước bạn cùng lớp, dần dà kỹ năng gia tăng, trẻ sẽ thêm tự tin và bớt sợ hãi các môn thể thao.

Chơi cùng con, bạn vừa thắt chặt tình cảm gia đình, vừa có cơ hội giảm cân đáng kể. Nên nhớ, trẻ tiểu học thích chơi hơn thích học và chơi rất dai sức.

Thể thao cho trẻ em

Ban đầu, cha mẹ nên cùng con trẻ tập thể thao và duy trì như thói quen tốt hàng ngày, để trẻ quen với nếp sinh hoạt lành mạnh này.

Người lớn quá đặt nặng thành tích chiến thắng

Giải thưởng, điểm cao trong các cuộc đua là động lực cho trẻ tiểu học cố gắng nỗ lực mục tiêu đề ra. Nhưng cũng chính vì áp lực từ giải thưởng, trẻ tiểu học sẽ lo lắng mình không vươn tới được, sợ thầy la, sợ ba mẹ thất vọng, sợ bạn bè coi thường… Trẻ ở tuổi này khó tập trung vào việc gì quá 8 phút. Do đó, bắt trẻ thi đấu tốt tốt để có giải thưởng sẽ làm trẻ mệt mỏi và muốn thoát ra khỏi môn thể thao này, không còn tinh thần vui chơi .

Nếu cho con tham gia lớp thể thao, cha mẹ đừng đặt ra bất kỳ tiêu chí gì và muốn con đạt được, chỉ đơn giản là cho con vận động để gia tăng toàn diện sự phát triển thôi.

thành tích sẽ là động lực

Trẻ tiểu học từ 6 – 8 tuổi không có tính ganh đua, nhưng từ 10 – 12 tuổi, thành tích sẽ là động lực cho trẻ

Bạn nên nói chuyện với các huấn luyện viên về việc không muốn cho con mình thi đấu chuyên nghiệp và gặp áp lực lớn. Sở thích và sự quan tâm của trẻ tiểu học thay đổi liên tục, trẻ không có đam mê để theo đuổi tới tận cùng như khi trưởng thành. Bạn cũng sẽ không thất vọng nếu biết rằng khi tới độ tuổi 11 – 12, con trẻ đã sẵn sàng tham gia và chịu được việc áp lực gia tăng vào bản thân.

Bản tính thiếu tự tin, nhút nhát, rụt rè

Thể thao giúp phát triển vận động thô và vận động tinh, nhưng không phải đứa trẻ nào cũng có kỹ năng vận động tốt. Thể thao không bao giờ là thế mạnh của tất cả trẻ tiểu học. Trẻ không có tố chất bẩm sinh giỏi thể thao, bản tính hướng nội không hào hứng với thể thao.

Cha mẹ nên cho con tham gia các hoạt động hội trại, vui chơi tập thể cuối tuần để trẻ làm quen với đám đông. Các trò chơi trong hội trại cũng thiên về tư duy, với các trò giải mật thư, ca hát, giải đố… làm trẻ vui hơn, không bị áp lực.

Khi con trẻ đã quen với việc vui chơi, làm việc với đám đông, cha mẹ hãy thuyết phục trẻ theo đuổi một môn thể thao để gia tăng vận động. Trước tiên, cho con thử sức qua nhiều môn thể thao, nếu trẻ yêu thích môn nào hãy cho con gắn bó với việc tập luyện môn đó.

Trẻ bơi lội

Muốn trẻ yêu thích thể thao, trước tiên phải tạo cho trẻ niềm vui và hứng thú với môn đó

Thể thao cho trẻ em mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển thể chất, trí tuệ. Bạn đừng chùn tay trước thói ì của con, cố gắng lôi con ra khỏi nhà, hòa nhập vào những hoạt động ngoài trời lý thú. Đó là cách giúp con phát triển hoàn thiện.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 118 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT