Sự phát triển
của bé

Xuất hiện một ca sinh thường bé gái bị dây rốn quấn cổ 4 vòng

Hôm 24-3 vừa qua, bệnh viện Từ Dũ đã đỡ đẻ thành công cho một sản phụ 25 tuổi. Chị đã sanh thường một bé gái bị dây rốn quấn cổ 4 vòng.

Trong cuộc sinh, em bé được theo dõi tim bởi chiếc máy đặt trên bụng mẹ bầu. Khi tim bé có dấu hiệu không ổn, bác sĩ sẽ quyết định có cần khẩn cấp mổ lấy bé ra hay không. Rất may, bé vẫn có thể ra đời bằng ngả âm đạo.

Một ca sinh thường bé bị dây rốn quấn cổ 4 vòng hiếm gặp

Sản phụ Vũng Tàu chuyển dạ tại Bệnh viện Từ Dũ và sinh thường thành công, bé gái chào đời với 4 vòng dây rốn quấn cổ. Bé khóc rất to và được da kề da với mẹ ngay sau sinh.

Thống kê cho thấy cứ 3 trẻ chào đời, có một trường hợp dây rốn quấn cổ, tình trạng này còn gọi là tràng hoa quấn cổ. Thường trẻ chỉ bị quấn một, hai vòng, ít khi quấn 4 vòng.

dây rốn quấn cổ 4 vòng 1

Tình trạng sinh thường dây rốn quấn cổ 4 vòng như em bé ở Vũng Tàu thật sự hiếm gặp (Ảnh BV)

Dây rốn quấn cổ quá chặt có thể ảnh hưởng lượng máu nuôi thai nhi, có khi gây tử vong cho bé. Khi dây rốn quấn cổ nhiều vòng có thể làm đầu thai nhi cúi không tốt, cản trở việc sinh ngả âm đạo.

Trường hợp bé gái ở Vũng Tàu bị dây rốn quấn cổ 4 vòng như trên chào đời bằng phương pháp sinh thường thực sự hiếm gặp tại Việt Nam.

Dây rốn quấn cổ có nguy hiểm không?

Theo số liệu từ tổ chức NCBI trực thuộc Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (National Library of Medicine, NLM), cơ quan của Các viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (National Institutes of Health, NIH), có đến 1/3 số trẻ sinh ra có dây rốn quấn cổ, dù sinh thường hay sinh mổ.

Dây rốn thường có chiều dài trung bình dao động khoảng 50-60cm. Dây rốn càng dài càng có thể làm tăng nguy cơ dây quấn cổ 4 vòng hoặc ít hơn và có hiện tượng thắt nút.

dây rốn quấn cổ 4 vòng 2

Dây rốn quấn cổ là tình trạng khá phổ biến, mẹ nên siêu âm thai đều đặn để kịp thời phát hiện

Về lý thuyết, sự chuyển động của bào thai sẽ khiến dây rốn căng ra và dài thêm. Mặc dù dây rốn dài có thể vướng và quấn vào cổ em bé, gây nguy cơ tắc nghẽn mạch máu liên tục hoặc từng phần nhưng nó cũng có tác dụng bảo vệ bào thai khỏi nguy cơ giảm lưu lượng máu truyền qua dây rốn.

Tiến sĩ Y khoa Rachel Reed – người trực tiếp đỡ đẻ cho nhiều sản phụ, giảng viên chuyên khoa Sản trường Đại học Sunshine Coast (Australia) giải thích:

Trong quá trình sinh nở, thai nhi không hề bị dây rốn giữ lại trong tử cung. Lí do là khi chuyển dạ, cả 1 khối bao gồm em bé, nước ối, nhau thai và dây rốn đồng thời sẽ bị đẩy ra ngoài cùng lúc.

Chỉ đến khi đầu em bé bắt đầu di chuyển vào cửa âm đạo và cần thêm khoảng trống để bé chui ra. Lúc này việc dây rốn quấn cổ bé mới thực sự gây khó khăn vì khả năng dây rốn bị mắc kẹt. Em bé khó lọt qua cửa mình của mẹ và bé có thể bị thiếu oxy trong quá trình chuyển dạ.

Hiện tượng tràng hoa quấn cổ khiến vợ Châu Nhuật Phát mất con

Hiện tượng tràng hoa quấn cổ khiến vợ Châu Nhuật Phát mất con Tràng hoa quấn cổ tuy là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ nhưng nếu không chú ý có thể gây nguy hiểm cho thai nhi thậm chí mất con như vợ Châu Nhuận Phát.

Thai nhi có dây rốn quấn cổ có thể được phát hiện khi siêu âm thai. Tuy vậy, dây rốn quấn cổ không nhất thiết cần phải sinh mổ. Do đó, thai phụ không nên quá lo lắng, chỉ cần theo dõi chặt chẽ. Tình trạng dây rốn quấn cổ cũng có thể hết khi thai có các xoay trở tự tháo quấn.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT