Sự phát triển
của bé

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán sinh non

Phương pháp mới này chẩn đoán chính xác 70% số ca doạ sinh non nhằm đưa ra cách xử trí phù hợp và kịp thời.

Sinh non là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh trên toàn thế giới. Xã hội ngày càng phát triển và hiện nay rất nhiều trường hợp dọa sinh non được chỉ định nhập viện dù không cần thiết. Chỉ có 5% số ca doạ sinh non thực sự sinh em bé trong vòng 10 ngày.

Các nhà nghiên cứu tại Toronto – Canada và trường Đại học Western Australia vừa giới thiệu một loại xét nghiệm mới giúp xác định những ca dọa sinh non cần nhập viện chờ sinh và những ca có thể chăm sóc tại nhà.

Phương pháp chẩn đoán dọa sinh non trước đây dựa trên xét nghiệm fibronectin bào thai, vốn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố hạn chế dễ dẫn đến kết quả dương tính giả. Và không phải thai phụ nào cũng hội đủ điều kiện để làm xét nghiệm fibronectin này.

sinh non 2

Xét nghiệm máu theo phương pháp mới có thể chẩn đoán sinh non chính xác hơn cách truyền thống

Trong một nỗ lực nhằm phát triển phương pháp xét nghiệm có thể dùng cho mọi trường hợp, các nhà khoa học đã dùng hệ thống vi mạng để phân tích những biểu hiện của các gen máu khác nhau cùng với quá trình chuyển dạ ở thai phụ doạ sinh non trong vòng 48 giờ.

Một bộ 9 gen di truyền trong máu có thể giúp xác định đúng đến 70% số ca doạ sinh non là chuyển dạ thực sự hay không. Kết quả so sánh cho thấy phương pháp mới có ưu thế vượt trội hơn xét nghiệm fibronectin bào thai: đơn giản, dễ thực hiện trên mọi bệnh nhân và chính xác hơn.

Sinh con sớm có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào khi các cơn co thắt bắt đầu trước 37 tuần. Một số thai phụ có cơn đau co thắt quá sớm nhưng chưa chắc sẽ sinh non vì có thể cơn đau sẽ dừng lại chứ không phải là dấu hiệu của chuyển dạ thực sự.

Xét nghiệm mới này sẽ giúp ích nhiều cho các bà mẹ, trẻ sơ sinh và cả hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Một số cuộc thử nghiệm bổ sung sẽ được thực hiện tại các bệnh viện để sau đó có thể phổ biến rộng rãi phương pháp chẩn đoán hữu hiệu này trong vòng 5 năm tới.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT