Sự phát triển
của bé

Vợ chồng nhân viên y tế mắc Covid-19 và cuộc chiến giữa tâm dịch ở Đà Nẵng 

Là lực lượng ở tuyến đầu chống dịch Covid-19, các y bác sĩ càng có nguy cơ trở thành nạn nhân của Covid-19. Tình cảnh đôi vợ chồng nhân viên y tế tại bệnh viện Đà Nẵng bị dương tính với virus này đã khiến dư luận xúc động. 

Đôi vợ chồng đều nhiễm Covid-19 nhưng bị cách ly ở hai nơi khác nhau

Anh Nguyễn (35 tuổi, y sĩ), chị Lê (nhân viên y tế) là đôi vợ chồng đều làm việc trong bệnh viện Đà Nẵng. Chiều ngày 1/8, anh Nguyễn có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, vợ anh cũng trở thành bệnh nhân Covid-19 khi đang mang thai con đầu lòng ở tuần thứ 11.

Chiều ngày 26/7, hai vợ chồng được cách ly tại bệnh viện Đà Nẵng, tuy nhiên mỗi người phải ở một nơi riêng biệt nên vợ chồng không được gặp nhau mỗi ngày.

Điều này khiến anh Nguyễn cảm thấy buồn rầu và lo lắng vì không thể chăm sóc cho người người vợ đang mang thai. Anh Nguyễn cho biết: “Vợ chồng tôi đều bị nhiễm Covid-19 nhưng lại phải điều trị ở hai nơi khác nhau”. Thương vợ nhiễm bệnh trong lúc bầu bí, anh Nguyễn xin được ở cùng phòng với vợ để tiện chăm sóc nhưng không được bệnh viện đồng ý.

Chị Lê, vợ anh, đã trấn an chồng: “Bệnh viện đã sắp xếp ở đâu thì cứ ở yên đó”.

Anh Nguyễn chia sẻ về người vợ của mình: “Vợ tôi cứng lắm, khi nhận kết quả dương tính với Covid-19 vào ngày 30/7, tâm lý của cô ấy rất bình thản trong khi tôi thì bối rối và không biết nên động viên vợ như thế nào. Tôi sợ nhất là hai mẹ con cô ấy bị mệt”.

Những ngày cách ly tiếp theo, anh Nguyễn cũng hạn chế gọi điện thoại cho chị Lê vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của hai mẹ con, thay vào đó anh chỉ chờ nhận tin nhắn từ chị là cảm thấy vui và an tâm.

Thấu hiểu sự lo sợ khi ở gần bệnh nhân Covid-19 của những người xung quanh nhưng anh Nguyễn mong muốn mọi người không “kỳ thị”

Covid-19 rất nguy hiểm nên ai cũng sợ hãi và muốn tránh xa người bệnh. Thấu hiểu tâm lý của những người xung quanh và tránh nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng, ngay từ khi có thông tin bệnh viện Đà Nẵng có ca nhiễm Covid-19, anh Nguyễn đã chủ động đứng cách xa đồng nghiệp và các bệnh nhân khi giao tiếp. Vợ chồng anh cũng gọi điện thoại về cho gia đình hai bên nội, ngoại, khuyên mọi người nên khai báo y tế, chủ động đi cách ly tập trung và chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Anh Nguyễn chia sẻ: “Tôi sợ nhất là làm liên luỵ đến người thân, cộng đồng. Nếu vì tiếp xúc với mình mà mọi người bị nhiễm bệnh thì tôi không biết ăn nói như thế nào”.

Bảy ngày sau khi cách ly, anh Nguyễn nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và trở thành y, bác sĩ thứ 2 trong khoa mắc Covid-19. Mặc dù đã chuẩn bị tinh thần từ trước, nhưng khi nhận kết quả, người đàn ông 35 tuổi này không tránh khỏi tâm lý nặng nề và lo lắng. Lo lắng Covid-19 chỉ là một phần, anh còn sợ cả việc bị người khác kỳ thị. Anh Nguyễn tâm sự: “Vợ chồng tôi không sợ Covid-19 mà chỉ sợ lòng người trong lúc này”.

Anh Nguyễn nhắn nhủ tới cộng đồng: “Mọi người không lại gần những ca dương tính Covid-19 nhưng xin đừng kỳ thị chúng tôi. Đó là động lực để chúng tôi vững vàng trở lại công việc, tiếp tục chữa trị cho mọi người sau khi chúng tôi khỏi bệnh”.

Vài ngày qua, anh Nguyễn đang được điều trị cùng phòng với một đồng nghiệp mắc Covid-19 cùng khoa và một đồng nghiệp mắc Covid-19 cùng bệnh viện. Khi được tâm sự và cùng nhau vượt qua bệnh tật, anh Nguyễn cảm thấy khuây khỏa phần nào. Song khi nghĩ đến người vợ của mình, anh Nguyễn không khỏi động lòng rưng rưng nước mắt: “Bây giờ, vợ tôi là nhất”. Lúc này bao nhiêu lo lắng, thương yêu anh đều hướng về người vợ và đứa con đầu lòng vẫn còn trong bụng mẹ.

Không chỉ lo lắng việc uống thuốc điều trị Covid-19 sẽ ảnh hưởng thai nhi, người mẹ bầu còn hướng lòng về đồng nghiệp đang ở chiến tuyến

Mặc dù làm trong ngành y, tâm lý có vững vàng hơn những phụ nữ khác, song việc bị nhiễm Covid-19 trong lúc mang bầu khiến chị Lê, vợ anh Nguyễn, không khỏi lo lắng cho sức khỏe của em bé.

vợ chồng nhân viên y tế mắc covid-19

Các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, nơi chị Lê đang cách ly và điều trị.

Chị Lê đang được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, xa nơi cách ly của chồng 17km. Bà bầu đã hết ho và sốt nhưng chị rất lo lắng về việc thuốc điều trị Covid-19 sẽ gây ảnh hưởng xấu đến em bé trong bụng. Ngoài ra, virus Covid-19 lần này là một chủng mới, dễ dàng xâm nhập vào cơ thể nhưng lại không phát ra nhiều triệu chứng rõ ràng nên diễn biến bệnh rất khó lường cũng khiến chị hoang mang.

Mặc dù bản thân đang mang bầu và đối diện với nguy hiểm nhưng chị Lê vẫn hướng lòng về các đồng nghiệp đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh. Chị Lê tâm sự: “Tôi thương những đồng nghiệp đang phải trực tiếp chăm sóc, điều trị cho người bệnh. Cả ngày mọi người phải mặc đồ bảo hộ nóng nực, ướt sũng mồ hôi. Khi nhận thông tin đồng nghiệp mắc Covid-19 ở bệnh viện dã chiến mà mình thì không thể giúp gì lúc này khiến lòng tôi như lửa đốt”.

Chị Lê tâm sự, lúc chưa có kết quả xét nghiệm, khoa của chị được chia thành 2 nhóm, một nhóm ở lại tiếp tục công việc điều trị cho bệnh nhân, một nhóm phải về khách sạn bên ngoài để tạm thời cách ly. Tuy nhiên lúc này không ai muốn đi cách ly, ai cũng muốn ở lại tiếp tục gánh vác công việc .

Hôm biết tin chị bị nhiễm Covid-19, thay vì xa lánh, đồng nghiệp của chị lại hỏi han, động viên không ngớt, người thì hỏi chị muốn ăn gì để mua cho, người thì phụ giúp chị thu dọn hành lý.

Chị Lê xúc động cho biết: “Tình cảm của mọi người trong khoa lúc đó khiến tôi có cảm giác như có gia đình ở bên cạnh nên tinh thần tôi cũng vững vàng hơn”.

Không những thế, nhiều bệnh nhân của chị khi biết tin còn gọi điện hỏi thăm, chia sẻ và động viên chị. Điều đó khiến chị cảm thấy ấm lòng vô cùng.

Chị Lê cũng rất xúc động trước tình cảm của cộng đồng dành cho Đà Nẵng nói chung và các y bác sĩ tại Đà Nẵng nói riêng. Chị Lê cho biết, chị rất xúc động mỗi khi đọc được tin tức cả xã hội đang chung tay hỗ trợ nhu yếu phấm cho Đà Nẵng. Điều này càng giúp chị có thêm động lực để tiếp tục chiến đấu với bệnh tật.

vợ chồng nhân viên y tế mắc covid-19

Cộng đồng đang tiếp tế nhu yếu phẩm cho Bệnh viện Đà Nẵng

Chị Lê nhắn nhủ: “Bây giờ đang có nhiều người phải cách ly nên khẩu trang, đồ bảo hộ, đồ vệ sinh cá nhân lại càng rất cần. Tôi mong mọi người hãy cùng đồng lòng, chia sẻ để Thành phố Đà Nẵng và cả nước sớm trở lại nhịp sống thường ngày”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT