Sự phát triển
của bé

Uống thuốc trầm cảm khi cho con bú có an toàn?

Mẹ trầm cảm đang cho con bú vẫn có thể dùng thuốc hỗ trợ mà không gây nguy hại đối với trẻ.

Các bác sĩ đã chính thức khuyến cáo những bà mẹ mắc chứng trầm cảm đang mang thai và cho con bú cần tiếp tục dùng thuốc để bảo đảm sức khoẻ cho cả mẹ lẫn con.

Kết quả nghiên cứu của trường Đại học Adelaide – Úc cho thấy 75% bà mẹ trầm cảm đã quyết định ngưng dùng thuốc từ khi mang thai vì sợ ảnh hưởng đến con. Các bà mẹ này đã biểu hiện xuống dốc về tinh thần lẫn thể chất, và không thể cho trẻ bú suốt ít nhất 6 tháng sau sinh.

Trong khi 25% bà mẹ trầm cảm tiếp tục dùng thuốc, họ trải qua giai đoạn chăm con mới sinh và cho con bú trong khoảng 6 tháng đầu đời một cách mỹ mãn và dễ dàng hơn.

cho con bu 1

Mẹ mắc bệnh trầm cảm có thể tiếp tục dùng thuốc trong thời gian cho con bú

Bác sĩ khẳng định tác dụng xấu của thuốc trầm cảm lên thai nhi và trẻ sơ sinh hầu như quá bé nhỏ, không đáng kể. Để tốt cho cả mẹ lẫn con, thai phụ có rắc rối về trầm cảm cần tiếp tục dùng thuốc giúp kiểm soát tốt hơn tình trạng trầm cảm gia tăng sau sinh.
Trầm cảm là một bệnh tâm thần rất phổ biến, chiếm tỷ lệ 9% ở nữ và 3% ở nam. Bệnh trầm cảm chịu sự ảnh hưởng rất nhiều của các yếu tố môi trường, tình trạng bệnh cơ thể và tình trạng có thai, sinh nở ở phụ nữ.

Quá trình mang thai và nuôi con nhỏ đầy áp lực sẽ khiến tình trạng trầm cảm của bà mẹ tái phát hoặc nặng lên. Yêu cầu điều trị trầm cảm cho bà mẹ đang mang thai và sau sinh là rất quan trọng giúp mẹ ăn được, ngủ được, hết chán nản, hết cáu gắt để có sức khỏe chăm sóc thai nhi và em bé; tránh được các hậu quả đáng tiếc do trầm cảm nặng gây ra như suy kiệt, tự sát…

Thuốc trầm cảm không phải luôn đáng sợ với thai nhi và trẻ sơ sinh. Đối với các bà mẹ trầm cảm, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để cân nhắc mức độ lợi hại của việc dùng thuốc hay không, dùng thuốc gì và dùng như thế nào. Có một vài gợi ý cho các trường hợp phải dùng thuốc chống trầm cảm: mất ngủ liên tục trong 3 ngày trở lên; luôn lo lắng quá mức một cách vô cớ; ăn uống kém; buồn rầu, bi quan, chán nản; có ý định làm chuyện rồ dại…
Các thành viên trong gia đình, bạn bè, chuyên gia y tế nên thấu hiểu, động viên và hỗ trợ kiến thức cho các bà mẹ trầm cảm tiếp tục dùng thuốc, nhằm vượt qua giai đoạn mang thai và cho con bú được an toàn hơn.

 

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT