Sự phát triển
của bé

Nói "Không" 100% với uống rượu khi mang thai để con khoẻ mạnh

Không có ngưỡng an toàn nào của chất cồn cho sức khoẻ thai nhi, dù là bất cứ loại rượu bia nào hay thậm chí chỉ là sữa lên men với 3% độ cồn.

Nhiều người đã biết phụ nữ mang thai sử dụng rượu và các chất có cồn sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi, khiến dây thần kinh vận động bị thiểu năng và gia tăng sự lo lắng ở trẻ, dẫn tới chứng rối loạn thần kinh trẻ nhỏ do rượu (FASD), nhưng sự thật còn đáng lo hơn thế rất nhiều.

Trong một nghiên cứu mang tính đột phá, các nhà thần kinh học của Đại học California Riverside đã khẳng định chất cồn với số lượng cực ít cũng làm biến đổi gen và mạng lưới kết nối của lớp vỏ não mới hình thành. Kết quả nghiên cứu trên khiến nhiều người sửng sốt, họ không ngờ rằng một lượng rất nhỏ chất cồn, vốn không đủ khiến bà mẹ bị say, nhưng cũng đủ làm cho cơ quan thụ cảm thuộc não bộ thai nhi phát triển lệch lạc, dẫn đến rối loạn hành vi của trẻ sau này.

Nói "Không" 100% với uống rượu khi mang thai để con khoẻ mạnh

Uống rượu khi mang thai có tác hại nghiêm trọng hơn nhiều người tưởng

Chứng rối loạn thần kinh trẻ nhỏ do rượu sẽ ảnh hưởng đến khả năng tư duy và nhận biết, cũng như thính giác, thị giác, xúc giác, khả năng thăng bằng, dây thần kinh chức năng, ngôn ngữ và cảm xúc của trẻ. Nói dễ hiểu là từng vùng khác nhau trên não sẽ bị rơi vào trạng thái nhận biết đầy sai biệt, ví dụ khi trẻ muốn ăn nhưng có thể không há miệng và nhai nuốt bình thường, mà lại đưa tay lên gãi mũi chẳng hạn.

Quả thật chất cồn vô cùng nguy hại cho sức khoẻ thai nhi, và báo cáo nói trên hoàn toàn bác bỏ suy nghĩ sai lầm của nhiều người cho rằng phụ nữ vẫn có thể uống rượu khi mang thai. Dù chỉ một chút rượu vang đỏ đi chăng nữa trong trường hợp này cũng không có lợi gì cả, tốt nhất các bà mẹ mang thai nên tránh xa tất cả các thứ có cồn để có được an toàn thật sự cho con mình.

Các thí nghiệm giải phẫu học trên những chú chuột do chuột mẹ khi mang thai có tiếp xúc với ethanol sinh ra cho thấy phần não trước của những con chuột này bị biến đổi đáng kể so với những con bình thường. Chúng gặp vấn đề nghiêm trọng về định hướng, cảm giác cũng như khả năng nhìn. Khả năng học hỏi, ra quyết định, lập kế hoạch, xử lý nguy hiểm, đánh giá, chú ý cùng với chức năng hành vi, xã hội của chúng giảm sút rất nhiều.

Trẻ em mắc chứng rối loạn thần kinh trẻ nhỏ do rượu phải đối mặt với nhiều vấn đề như học kém, giảm trí thông minh, suy nghĩ chậm chạp, lo lắng và trầm cảm do tế bào não bị tổn thương trong giai đoạn phát triển sớm. Những đứa trẻ này thường có cặp mắt to nhưng lờ đờ và môi trên khá dày. Chúng thường mất tập trung, quá khích và bắt chước người khác một cách thái quá.

Các nhà nghiên cứu đã thật sự kinh ngạc trước tác động nghiêm trọng của chất cồn đối với não trẻ. Không có ngưỡng an toàn nào của chất cồn cho sức khoẻ thai nhi, dù là bất cứ loại rượu bia nào hay thậm chí chỉ là sữa lên men với 3% độ cồn. Cồn chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến cấu trúc vật lý của não trẻ, do đó các bà mẹ đừng dại dột “hạ độc” con mình khi đứa bé còn chưa chào đời.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT