Sự phát triển
của bé

Phụ nữ mang thai muộn dễ bị ung thư buồng trứng

Nghiên cứu gần đây Trung tâm ung thư Parkway, Singapore cho biết ung thư buồng trứng dễ xảy ra với phụ nữ mang thai muộn.

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư đường sinh dục thường gặp nhất ở phụ nữ nhưng lại không có triệu chứng rõ ràng nên thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Đến khi phát hiện, thường bệnh đã ở giai đoạn khó điều trị, dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

ung thư buồng trứng 1

Ung thư buồng trứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và có nguy cơ gây tử vong cao

Phụ nữ nào dễ bị ung thư buồng trứng?

Theo tài liệu mới công bố gần đây của Trung tâm ung thư Parkway, Singapore có 7 yếu tố nguy cơ phổ biến gây ung thư buồng trứng bao gồm:

  • Phụ nữ mang thai muộn
  • Những bé gái có kinh nguyệt sớm
  • Phụ nữ trung niên mãn kinh muộn
  • Phụ nữ không sinh con
  • Những người tiền sử ung thư vú
  • Do gene bẩm sinh
  • Từng có tiền sử lạc nội mạc tử cung

Về việc mang thai muộn cũng có nhiều nghiên cứu chỉ ra phụ nữ chưa từng sinh con có nguy cơ cao hơn với những người đã có con. Trên thực tế, sinh càng nhiều con thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng càng giảm.

Bác sĩ See Hui Ti thuộc trung tâm nghiên cứu trên đưa ra lời khuyên rằng nữ thuộc nhóm có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao do yếu tố gia đình, nên cân nhắc việc cắt bỏ một hoặc cả hai buồng trứng.

Các nghiên cứu mới đây của trung tâm này cũng chỉ ra ung thư buồng trứng gia tăng theo độ tuổi, bệnh thường phát triển trong thời kỳ mãn kinh. Hầu hết các ca bệnh được phát hiện ở độ tuổi từ 40 đến 50, rất hiếm thấy ở nhóm dưới 40.

4 dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng sớm

Khi được phát hiệm sớm và điều trị kịp thời, nhờ sự can thiệp của những tiến bộ y khoa hiện đại, bệnh nhân bị ung thư buồng trứng có cơ hội sống cao hơn. Dưới đây là 4 dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ bị căn bệnh nguy hiểm trên:

1. Đau vùng xương chậu

Nếu bạn không trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc tới ngày rụng trứng, đau vùng xương chậu là một cảnh báo sớm của ung thư buồng trứng. Cơn đau có thể cảm thấy như đau bụng kinh âm ỉ hay dữ dội thậm chí bạn phải dùng đến thuốc giảm đau.

2. Đau khi giao hợp

Các chuyên gia cho rằng đây là một cảnh báo khẩn cấp rằng bạn đang trong giai đoạn sớm của ung thư buồng trứng. Phụ nữ bị bệnh trong giai đoạn phát triển thường bị đau bên phải hoặc bên trái khung xương chậu trong quá trình quan hệ tình dục.

3. Trướng bụng hoặc đầy hơi lâu ngày

Bạn thèm ăn nhưng chỉ ăn một chút là cảm thấy no. Đồng thời trướng bụng và đầy hơi lâu ngày là do ịch dạ dày và hơi bị mắc kẹt trong khoang bụng. Nếu triệu chứng này nếu xuất hiện liên tục trong thời gian dài thì đó là dấu hiệu căn bệnh đã dần phát triển.

4. Táo bón hoặc tiêu chảy bất thường

Táo bón hoặc tiêu chảy bất thường có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Nguyên nhân có thể là do khối u đã di căn đến ruột kết hoặc áp lực của dịch dạ dày tích tụ ảnh hưởng lên ruột.

Chế độ ăn uống cho bà bầu: Món nào tốt cho hệ tiêu hóa?

Chế độ ăn uống cho bà bầu: Món nào tốt cho hệ tiêu hóa? Dinh dưỡng khi mang thai cực kỳ quan trọng, nhưng ăn nhiều mà hấp thụ chẳng bao nhiêu hóa ra lại công cốc. Vì vậy, mẹ bầu lúc nào cũng phải chăm sóc hệ tiêu hóa để duy trì sức khỏe bản thân, đồng thời giúp bé cưng trong bụng phát triển toàn diện nhất.

Ung thư buồng trứng có thể phát hiện nhờ một số xét nghiệm giúp chỉ điểm khối u trong máu. Và lưu ý phương pháp phiến đồ âm đạo không giúp phát hiện ung thư buồng trứng mà chỉ sàng lọc ung thư cổ tử cung và kiểm tra tiền ung thư và những thay đổi bất thường ở tế bào cổ tử cung.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT