Sự phát triển
của bé

Trẻ thiếu vitamin A thai kỳ dễ bị hen suyễn sau sinh

Loại vitamin thiết yếu này nếu thiếu sẽ khiến những cơ trơn trong đường hô hấp phát triển quá nhiều nhánh khi thai nhi hình thành phổi, gây hẹp đường thở, dễ dị ứng dẫn đến hen suyễn.

Theo tiến sĩ Cardoso tại Trung tâm Y khoa trường Đại học Columbia, một số người dễ bị kích ứng hơn những người khác, sau đó phát triển thành triệu chứng hen suyễn mặc dù sống trong điều kiện môi trường giống nhau. Câu trả lời nằm ở những bất thường về cấu trúc và chức năng của phổi do thiếu vitamin A trong quá trình hình thành phổi từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ.

Retinoic acid, một chất chuyển hoá vitamin A, trước đây đã được biết là cần thiết cho sự phát triển bình thường của phổi, song cho đến giờ người ta vẫn biết rất ít về tác hại của việc thiếu retinoic acid đối với chức năng hô hấp của trẻ sơ sinh. Thực ra, retinoic acid đóng vai trò khống chế sự phát triển và phân nhánh quá mức của cơ trơn trong đường hô hấp, do đó, thiếu retinoic acid nhất định dẫn đến những dị ứng bất thường cho hệ hô hấp.

Trong nghiên cứu, những con chuột mẹ được chia thành hai nhóm, nhóm uống vitamin A theo giờ nhất định và nhóm không uống vitamin A. Thí nghiệm được theo dõi sát sao trên thai nhi chuột con và các chuột con từ sơ sinh cho đến khi lớn.

Các chú chuột con thiếu vitamin A trong bụng mẹ khi lớn có kết quả kiểm tra chức năng phổi không hề bình thường. Chúng có phản ứng thái quá đối với một số chất kích ứng đường hô hấp.

tre thieu vitamin a 1

Trẻ thiếu vitamin A từ trong thai kỳ sẽ có nguy cơ mắc các bệnh hô hấp cao

Tiến sĩ Cardoso còn khuyến cáo rằng, ngay cả khi không có hiện tượng sưng viêm hô hấp, cũng không có nghĩa là không bị dị ứng và nguy cơ hen suyễn. Vấn đề là mọi người cần nhìn nhận kết quả nghiên cứu một cách rộng mở cho tất cả các trường hợp.

Ngay cả khi thai phụ uống đủ vitamin A khi mang thai, chưa chắc thai nhi đã hấp thụ đủ hàm lượng cần thiết. Vậy nên, phụ nữ mang thai cần chú ý đến một số yếu tố bên ngoài cũng vô cùng quan trọng phải tránh như hút thuốc, uống rượu, căng thẳng thai kỳ… để mẹ con cùng khoẻ.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT