Sự phát triển
của bé

Trẻ bị béo phì do cha mẹ "hổ báo"

Các bậc cha mẹ nghiêm khắc với roi thường trực trên tay có con dễ bị béo phì hơn những cha mẹ thông cảm và yêu thương con cái.

tre bi beo phi 2

Ba mẹ quá nghiêm khắc có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị béo phì

Những quy tắc quá cứng rắn khiến cha mẹ khó trò chuyện và bày tỏ tình cảm với con, dẫn đến tình trạng trẻ béo phì hơn. Nếu bạn biết cân bằng giữa sự thấu hiểu và những nguyên tắc thì trẻ sẽ phát triển hài hoà hơn.

Hiện tại khoảng 1/3 trẻ em trong độ tuổi 10-11 tuổi và hơn 1/5 trẻ từ 4-5 tuổi quá cân hoặc béo phì ở Anh. 3/4 trẻ béo phì tiếp tục tình trạng này cho đến lớn, kéo theo các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và ung thư.

Lisa Kakinami, nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học McGill Montreal – Canada phát biểu: “Vấn nạn béo phì tăng nhanh ở nhiều nước khiến chúng ta phải xem lại cách cha mẹ và con cái tương tác ở nhà, nhất là phong cách giáo dục của cha mẹ”. Cuộc nghiên cứu được thực hiện trên 37.577 trẻ Canada từ 0-11 tuổi, trên cơ sở kết hợp so sánh các hành vi của cha mẹ đối với trẻ.

Những cha mẹ thường biểu hiện sự thông cảm, có lý do hợp tình cho những quyết định đối với con cái và đặt ra “tiêu chí sống khoẻ” được xếp vào nhóm “thuyết phục”. Những cha mẹ nghiêm khắc với những giới hạn đặt ra mà không trò chuyện hay chia sẻ cảm xúc với trẻ được xếp vào nhóm “độc đoán”.

Trẻ từ 2-5 tuổi có cha mẹ thuộc nhóm “độc đoán” mắc nguy cơ béo phì cao hơn nhóm “thuyết phục” 30%. Tỷ lệ này lên tới 37% đối với trẻ từ 6-11 tuổi. Nghiên cứu này hoàn toàn độc lập với yếu tố mức thu nhập của cha mẹ.

Cha mẹ quá nghiêm khắc hay quá thờ ơ sẽ có tác dụng ngược. Ví dụ như mô hình cha mẹ xác định sẵn cho trẻ món nào được ăn, món nào không sẽ chỉ thể hiện sự lo lắng thái quá của cha mẹ về nỗi ám ảnh béo phì. Và trong thực tế trẻ sẽ cảm thấy áp lực và có mong muốn làm ngược lại. Bạn nên nhẹ nhàng và tâm lý để trẻ hiểu bản thân mình muốn gì, khuyến khích trẻ chọn thực phẩm tốt cho sức khoẻ từ khi còn nhỏ.

MarryBaby

Quảng cáo
Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ!

Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ! Khi nói đến vùng kín bé gái, nỗi lo lớn nhất của mẹ là gì? Có lẽ là những nguy hiểm từ bên ngoài, nguy cơ bị xâm hại. Nhưng có "kẻ xấu giấu mặt" đáng lo và cần "chặn cửa" từ sớm.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
5 gợi ý cho việc đặt tên con (QC)

Bạn có thể dựa vào tên gọi của người thân trong gia đình để đặt tên con sao cho có sự liên kết về dòng họ, gia phả hoặc ý nghĩa tượng trựng.

Top 5 nickname của con và những câu chuyện của bố mẹ

Lượt xem: 0
Đăng ngày: 20/11/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT