Sự phát triển
của bé

Trẻ bị béo phì: Con không "gầy gò" như cha mẹ tưởng

14% các bậc cha mẹ có con khoẻ mạnh nghĩ rằng con mình nhẹ cân, dễ dẫn đến bổ sung dinh dưỡng thái quá khiến trẻ béo phì.

Một cuộc nghiên cứu tại trường Đại học Nebraska-Lincoln, Mỹ đã tổng hợp kết quả của 69 khảo sát tiến hành trên toàn cầu từ năm 1990 đến 2012, đối tượng là hơn 10.000 trẻ trong độ tuổi từ 2 đến 18 tuổi. Đáng ngạc nhiên là có đến 51% các bậc cha mẹ có con quá cân hoặc béo phì ước lượng cân nặng của con thấp hơn trọng lượng thực tế.

Alyssa Lundahl, trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng hầu hết các bậc cha mẹ hiện nay đã không sáng suốt và nhanh nhạy nhận ra vấn đề cân nặng vượt ngưỡng đang ảnh hưởng sức khoẻ của con. “Nếu cha mẹ cảm nhận rõ ràng và đúng đắn hơn về trọng lượng phù hợp với trẻ ở từng độ tuổi, hẳn họ phải xắn tay áo lên hành động ngay, lập tức tắt TV và hô hào các con ra ngoài chơi đùa”, cô nói.

Phủ nhận tình trạng phát triển mất cân đối của con, trong mắt các bậc cha mẹ này, con vẫn khá “thon thả” và không có gì phải lo lắng. Ở những trẻ từ 2-5 tuổi thường được bố mẹ “ưu ái” với tiêu chuẩn “tròn trịa là đáng yêu”, “to lớn là khoẻ mạnh”, sự phát triển mất cân đối giữa chiều cao và cân nặng của trẻ cũng ít được cha mẹ nhận ra.

tre bi beo phi 1

Trẻ bị béo phì nhiều khi do cha mẹ cho ăn quá nhiều

Nhiều trẻ có cha mẹ béo phì cũng có khuynh hướng vượt ngưỡng về cân nặng và đáng lo là cha mẹ chúng cũng coi điều đó là bình thường. Tại Anh, có đến 1/3 trẻ ở độ tuổi lên mười và 1/5 trẻ lên 5 bị béo phì theo dạng này. 3/4 trẻ béo phì giữ nguyên tình trạng mất cân đối khi trưởng thành, với đầy các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và ung thư.

Các tác giả công trình nghiên cứu đồng thời tiến hành phân tích tương tự trên 52 khảo sát đối với khoảng 65.000 trẻ cân nặng bình thường. Kết quả 14% cha mẹ của các trẻ này cũng nghĩ rằng con mình nhẹ cân.

Cha mẹ nào cũng thương con, song họ cần ít bảo thủ hơn về việc chăm chút quá nhiều cho con bằng thức ăn và sự ve vuốt. Chính những cha mẹ cởi mở và năng động sẽ nhanh chóng nhận ra vấn đề, lưu ý đến các nguy cơ và thúc đẩy cuộc cách mạng thay đổi cho những đứa con nhỏ bé của mình.

Lundahl khuyên cha mẹ nên nhìn nhận một cách đúng đắn hơn về cân nặng của trẻ dựa trên biểu đồ của bác sĩ nhi khoa và cần phải hài hoà với chiều cao. Để tránh cho trẻ bị béo phì, bạn luôn nhớ “né” các phần ăn ngoại cỡ và giảm lượng thức uống có đường, kể cả nước trái cây quá ngọt; ăn đúng bữa và tránh ăn vặt ở khắp mọi nơi nữa nhé.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Bệnh dạ dày nên ăn gì để giảm khó chịu? (QC)

Bệnh dạ dày ăn gì sẽ giảm khó chịu? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay những thực phẩm vàng giúp làm dịu các cơn đau dạ dày và trị bệnh hiệu quả dưới đây bạn nhé!

Trào ngược dạ dày khi mang thai phải làm sao?

Lượt xem: 697.839
Đăng ngày: 30/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT