Sự phát triển
của bé

Thuốc chữa tật không mống mắt bẩm sinh

Ataluren được xem là loại thuốc đầu tiên chữa trị được những bệnh bẩm sinh do rối loạn về gen, điển hình là tật không mống mắt, ngay cả khi đứa trẻ đã chào đời.

Các nhà khoa học thuộc Trường đại học British Columbia và Cơ quan Y tế Vancouver vừa phát minh ra một loại thuốc hứa hẹn chữa được tình trạng không có mống mắt bẩm sinh do di truyền. Một loại thuốc nhỏ mắt mang tên Ataluren đã được thử nghiệm thành công, phục hồi được thị lực bình thường cho những con chuột bẩm sinh không có mống mắt.

Tật không mống mắt là một loại khuyết tật bẩm sinh do rối loạn về gen gây giảm thị lực hiếm gặp, hiện có khoảng 5.000 người ở Bắc Mỹ đang phải chịu đựng căn bệnh này. Trong năm tới, thuốc này sẽ được thử nghiệm với trẻ em và người lớn tại Vancouver, Mỹ và Anh.

Tat khong mong mat 1

Trẻ em mắc phải tật không mống mắt bẩm sinh sắp có thêm hi vọng được chữa trị

Ataluren giúp phục hồi khả năng tự tạo protein của mắt, hỗ trợ quá trình hình thành mống mắt, là phần tròng đen bao quanh đồng tử. Thuốc này cũng có thể hoạt động được trong tử cung của thai phụ, giúp bào thai tránh được chứng không có mống mắt. Đây được xem là loại thuốc đầu tiên chữa trị được những bệnh bẩm sinh do rối loạn về gen ngay cả khi đứa trẻ đã chào đời.

Trẻ nhỏ bị chứng không có mống mắt bắt buộc phải đeo kính mới có thể nhìn thấy, và phải đeo thêm lớp kính râm hoặc contact lense tối màu để tránh ánh sáng quá mức, ngoài ra không thể đọc được những chữ nhỏ. Cầu mắt của bệnh nhân bị giật liên tục, khó nhìn tập trung gây ra tình trạng tăng nhãn áp ngày càng tệ. Thậm chí giác mạc của bệnh nhân cũng dễ bị phá huỷ trong giai đoạn đầu đời, khiến hầu hết người bệnh gần như bị mù, phải đọc chữ nổi hoặc sử dụng những thiết bị điện tử đắt tiền mới có thể đọc được.

Việc chữa trị cần được thực hiện càng sớm càng tốt, do trong giai đoạn đầu đời, mắt của trẻ vẫn đang hoàn thiện chức năng. Trẻ chỉ phân biệt màu khi được 6 tháng và phát triển đầy đủ các cảm quan của mắt khi được 5 tuổi. Ataluren cũng đang được thử nghiệm để chữa các bệnh bẩm sinh do rối loạn về gen tương tự như bệnh xơ nang gây tích tụ chất nhờn trong phổi / tuỵ / tuyến mồ hôi và chứng loạn dưỡng cơ.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT