Sự phát triển
của bé

Tết nào cũng tắm và ăn rau mùi mà không biết tác dụng của rau mùi là gì thì phải đọc ngay bài viết này

tác dụng của rau mùi

Rau mùi là loại rau thơm phổ biến trên thế giới, nhưng có một điều kỳ lạ ở miền Bắc Việt Nam là nó được dùng làm nước tắm trong chiều 30 Tết để đón năm mới.

Không biết phong tục này có từ bao giờ và ý nghĩa là gì nhưng cũng cho thấy, rau mùi không chỉ góp mặt trong ẩm thực mà còn là một phần trong phong tục Tết cổ truyền của người Việt nữa.

Rau mùi có tên khoa học là coriandrum sativum thuộc họ cần tây. Lá của nó thường được sử dụng để làm rau thơm trong món ăn, hạt được chiết xuất làm thuốc chữa bệnh, còn thân cây được dùng để tắm theo phong tục Tết ở Việt Nam. 

Vậy chúng ta hãy tìm hiểu xem, tác dụng của rau mùi là gì mà được người Việt và thế giới ưa chuộng đến thế nhé.

1. Có thể giúp hạ đường huyết 

Bạn biết rồi đấy, khi lượng đường trong máu cao sẽ gây ra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong khi đó, hạt rau mùi và các chiết xuất của nó như dầu hạt mùi đều có thể giúp hạ đường huyết. 

Trên thực tế, những người có lượng đường trong máu thấp hoặc dùng thuốc trị tiểu đường, khi dùng rau mùi và các chiết xuất từ rau mùi đã có hiệu quả hạ đường huyết.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy, hạt rau mùi làm giảm lượng đường trong máu bằng cách thúc đẩy hoạt động của enzyme giúp loại bỏ đường ra khỏi máu. 

Nghiên cứu trên chuột bị béo phì và lượng đường trong máu cao cho thấy, khi dùng một liều duy nhất với tỷ lệ 20mg chiết xuất rau mùi/1kg trọng lượng cơ thể đã làm giảm lượng đường trong máu xuống 4mmol/L trong 6 giờ, tương tự như tác dụng của thuốc đường huyết glibenclamide.

Rau mùi giúp hạ đường huyết

Rau mùi giúp hạ đường huyết

2. Giàu chất chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch 

Trong rau mùi còn có một số chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do và chống viêm trong cơ thể. 

Cụ thể, theo các nghiên cứu về ống nghiệm và động vật, các chất terpinene, quercetin và tocopherols trong rau mùi có thể có tác dụng làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư phổi, tuyến tiền liệt, vú và ruột kết; tăng cường miễn dịch và bảo vệ thần kinh.

3. Có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy, rau mùi có thể làm giảm các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp cao và mức cholesterol LDL (có hại).

Chiết xuất rau mùi còn hoạt động như một chất lợi tiểu, giúp cơ thể bạn đào thải natri và nước dư thừa, từ đó làm giảm huyết áp.

Nghiên cứu trên những con chuột ăn hạt rau mùi cho thấy, chúng đã giảm đáng kể lượng cholesterol LDL (có hại) và tăng cholesterol HDL (có lợi).

Thực tế nhiều người nhận thấy rằng, ăn các loại thảo mộc và gia vị cay nồng như rau mùi đã giảm được lượng natri và cải thiện sức khỏe của tim. 

Những người tiêu thụ lượng lớn rau mùi thay vì các loại gia vị khác, tỷ lệ bệnh tim có xu hướng thấp hơn, đặc biệt là so với những người ăn kiêng phương Tây có thói quen ăn nhiều muối và đường.

Rau mùi tốt cho tim

Rau mùi tốt cho tim

4. Rau mùi có thể bảo vệ sức khỏe não bộ 

Nhiều bệnh về não như Parkinson, Alzheimer và bệnh đa xơ cứng, có liên quan đến tình trạng viêm, trong khi rau mùi lại có đặc tính chống viêm cao. 

Nghiên cứu ở chuột cho thấy, chiết xuất rau mùi có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào thần kinh sau các cơn động kinh do thuốc nhờ đặc tính chống oxy hóa trong loại rau này. 

Nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng, tác dụng của rau mùi còn giúp cải thiện trí nhớ nên thể dùng trong các ứng dụng để điều trị bệnh Alzheimer. 

5. Rau mùi có thể giúp giảm sự lo lắng 

Các nghiên cứu trên động vật chứng minh rằng, chiết xuất rau mùi có hiệu quả gần như diazepam, một loại thuốc chống lo âu phổ biến giúp giảm các triệu chứng lo âu, căng thẳng.

Rau mùi giúp giảm lo lắng

Rau mùi giúp giảm lo lắng

6. Rau mùi thúc đẩy tiêu hóa và sức khỏe đường ruột

Dầu được chiết xuất từ ​​hạt rau mùi có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.

Nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 32 người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) cho thấy, khi dùng 30 giọt thuốc thảo dược có chứa rau mùi 3 lần/ngày đã giảm đáng kể triệu chứng đau bụng, đầy hơi và khó chịu so với nhóm giả dược. 

Ngoài ra, chiết xuất rau mùi còn được sử dụng như một chất kích thích sự thèm ăn trong y học truyền thống của Iran. 

7. Rau mùi có thể chống nhiễm trùng

Rau mùi có chứa các hợp chất kháng khuẩn có thể giúp chống lại một số bệnh nhiễm trùng bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. 

Hợp chất dodecenal trong rau mùi thể chống lại vi khuẩn salmonella gây ngộ độc thực phẩm, đe dọa đến tính mạng và ảnh hưởng đến 1,2 triệu người mỗi năm ở Hoa Kỳ. 

Ngoài ra, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy, hạt rau mùi là một trong số các loại gia vị có thể chống lại vi khuẩn gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Rau mùi chống nhiễm trùng

Rau mùi chống nhiễm trùng

Tác dụng của rau mùi rất tuyệt vời với sức khỏe, vì vậy bạn nên ăn loại rau này thường xuyên để chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch và giúp tiêu hóa tốt hơn, nhất là trong những ngày Tết dễ bị đầy bụng nhé.

Hanako

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Mai Hương
    • 121 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 70 điểm
    1
  • Nguyễn Minh Hoàn
    • 1 chủ đề | 
    • 2 trả lời
    tích lũy được 6 điểm
    2
  • Trinh
    • 1 chủ đề | 
    • 3 trả lời
    tích lũy được 5 điểm
    3
  • Mẹ Tôm Tích
    • 19 chủ đề | 
    • 939 trả lời
    tích lũy được 4 điểm
    4
  • mật ong
    • 0 chủ đề | 
    • 2152 trả lời
    tích lũy được 4 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT