Sự phát triển
của bé

Sản phụ ăn quá no khi cho con bú, trẻ dễ bị béo phì

Khi quyết định có con, phụ nữ cần xác định tư tưởng sẽ phải đối diện với nhiều rắc rối phát sinh từ chuyện ăn uống từ khi mang thai sau sinh. Bởi chỉ riêng chuyện sản phụ ăn quá no khi cho con bú cũng có thể khiến bé béo phì cũng đủ mệt rồi.

Có nhiều bà mẹ đã qua thời kỳ bỉm sữa nhưng vẫn ám ảnh về những ngày bị “ép ăn” kịch liệt khi còn ở cữ và nuôi con bằng sữa mẹ. “Không ăn nhiều lấy gì cho con bú“, câu nói kinh điển của các cụ từ xưa. Đã có thêm lý do để mẹ ăn theo sở thích bản thân: Các nhà khoa học vừa chứng minh mẹ ăn quá mức khi chi bé bú những đứa con bị rủi ro béo phì và dậy thì sớm tăng cao.

Hãng tin ANI vừa đăng tải thông tin về kết quả nghiên cứu này của các chuyên gia tại Trường Y và Khoa học Cuộc sống thuộc Đại học Toledo (Mỹ).

béo phì 1

Ăn quá nhiều khi đang cho con bú cũng là “một cái tội”

Theo đó, đứng, đầu nghiên cứu là chuyên gia Mengjie Wang cùng các cộng sự đã thực hiện nghiên cứu với chuột. Một chế độ ăn có mức chất béo cao từ ngày chúng sinh con và bắt đầu cho con bú cho đến khi chúng dứt sữa các con mình. Và một nhóm chuột mẹ mới thứ hai được cho vận dụng chế độ ăn bình thường trong cùng thời gian.

Kết quả là, nhóm thứ nhất có thể gây ra tình trạng béo phì ở con mình và đẩy nhanh đáng kể thời điểm bắt đầu giai đoạn dậy thì của chuột con. Các kết quả này cho biết giai đoạn cho con bú là khung thời gian hệ trọng tác động đến thời điểm dậy thì.

Đương nhiên đã có những cuộc kiểm tra khả năng sinh sản ở các con chuột trong giai đoạn trưởng thành cho thấy những con có mẹ được cho ăn chế độ có mức chất béo cao trong thời gian cho con bú có lứa đẻ nhỏ hơn, thời gian từ giao phối đến ngày sinh dài hơn và tỷ lệ mang thai suy yếu ở cả chuột cái lẫn chuột đực.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện những con chuột này cũng chịu tác động tiêu cực về độ dung nạp glucose và độ nhạy cảm insulin – những dấu hiệu cảnh báo về sự gia tăng rủi ro bị tiểu đường trong giai đoạn trưởng thành.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT