Sự phát triển
của bé

Dùng cồn 90 độ rửa mũi nhầm cho con, mẹ khiến bé trai 8 tháng tuổi phải lọc máu

Dùng cồn 90 độ rửa mũi nhầm cho con thay vì nước muối sinh lý 0,9%, người mẹ khiến con trai 8 tháng tuổi nhập viện cấp cứu.

Dùng cồn 90 độ rửa mũi nhầm cho con

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cấp cứu một bé trai 8 tháng tuổi vì ngộ độc cồn 90 độ methanol. Bé nhập viện trong tình trạng quấy khóc, mắt tổn thương, toan chuyển hóa.

Bác sĩ Trần Đăng Xoay – Khoa Điều trị tích cực nội khoa của bệnh viện này thông tin: Gia đình cho biết trước khi bé nhập viện, người mẹ đã dùng cồn 90 độ rửa mũi nhầm cho con. Các bác sĩ đã khám và chẩn đoán bé trai bị ngộ độc methanol.

Các bác sĩ đã cấp cứu kịp thời, đảm bảo những chức năng sống về hô hấp, tuần hoàn, lọc máu liên tục.

Hiện bé trai đã ổn định sức khỏe. Kết quả xét nghiệm cho thấy các chỉ số sức khỏe đã ở ngưỡng bình thường. Bé đang được tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện Nhi Trung ương để phòng các biến chứng do ngộ độc.

Đã có nhiều trường hợp dùng nhầm cồn thay vì nước muối sinh lý và bệnh viện này mỗi năm tiếp nhận khoảng 10 ca nhầm như trên. Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai cũng từng cấp cứu một bé 28 tháng tuổi (ở Gia Lâm, Hà Nội) bị ngộ độc nặng do mẹ dùng cồn rửa mũi cho con.

Các bác sĩ cho biết việc nhỏ nhầm dung dịch cồn vào mũi trẻ rất nguy hiểm. Trẻ có thể bị bỏng niêm mạc mũi, kích thích niêm mạc mũi. Thậm chí, trẻ còn bị cả ngộ độc cồn, viêm phổi nếu hít thở phải lượng cồn lớn.

Hiện nay, chai cồn methanol 90 độ và nước muối sinh lý 0,9% có hình thức và kích cỡ khác nhau. Phụ huynh nên chú ý để tránh nhầm lẫn gây hại cho trẻ. Ngoài ra, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé, phụ huynh cũng cẩn thận cách ly trẻ khỏi những hóa chất có thể gây nguy hiểm như nước giặt, nước sôi, dầu hỏa…

C.L.T 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
“Thổi bay” cơn đau lưng sau sinh do gây tê ngoài màng cứng (QC)

Gây tê ngoài màng cứng hiện đang là phương pháp được nhiều mẹ bầu lựa chọn để giảm đau, nhằm duy trì sức bền trong quá trình lâm bồn. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhiều tác dụng phụ, nổi bật là các cơn đau lưng dai dẳng kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt của mẹ và việc chăm sóc bé yêu.

Gây tê tủy sống và những điều mẹ cần biết

Lượt xem: 315.531
Đăng ngày: 02/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT